Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá rô phi

Loại bỏ bệnh đốm trắng ở cá

Loại bỏ bệnh đốm trắng ở cá
Tác giả: Linh Chi – Theo physorg
Ngày đăng: 20/04/2016

Nhà nghiên cứu về độc chất trong nuôi trồng thủy sản David Straus cùng với Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng của đồng sunphát trong việc kiểm soát bệnh Ich ở cá da trơn và nấm Saprolegnia đối với trứng của cá da trơn.

Nghiên cứu này nằm trong ưu tiên của Bộ Nông nghiệp Mỹ trong việc tăng cường an ninh lương thực toàn cầu.

Ich được xem là một trong những căn bệnh do ký sinh trùng gây ra phổ biến nhất trên thế giới đối với các loài cá cảnh, cá mồi và cá làm thực phẩm.

Bệnh Ich thì không phổ biến trong ngành nuôi trồng thủy sản của Mỹ, tuy nhiên khi bệnh này xảy ra, nó có thể giết chết toàn bộ cá trong ao nuôi.

Ước tính, bệnh Ich trực tiếp gây nên thiệt hại tới 1,2 triệu USD cho ngành cá da trơn của nước này vào năm 2003.

Nấm nước ngọt Saprolegnia là loại dịch bệnh khác trong ngành thủy sản.

Loại nấm này giết hại trứng, gây thương tổn cho các con cá con và cá trưởng thành.

Straus đã tìm ra đồng sunphát là một giải pháp hiệu quả để chữa trị bệnh Ich trên cá và nấm đối với trứng cá.

Theo Straus, đồng sunphát là giải pháp thiết thực duy nhất để kiểm soát bệnh Ich tại các ao nuôi cá da trơn có diện tích trung bình 10 mẫu.

Loại chất này dễ sử dụng, hiệu quả và không tốn kém, an toàn với người sử dụng.

Các phương pháp xử lý với nấm trên trứng hiện tại như formalin và hydro peroxide thì có mức chi phí cao hơn nhiều.

Thêm vào đó, hai chất này không an toàn với con người và đòi hỏi thận trọng khi bảo quản.

 


Có thể bạn quan tâm

Đực hóa cá rô phi Oreochromis niloticus bằng phương pháp ngâm trong nước pha spironolacton Đực hóa cá rô phi Oreochromis niloticus bằng phương pháp ngâm trong nước pha spironolacton

Spironolacton (SP) là một steroid nhân tạo. SP là chất đối kháng (antagonist) của aldosteron nên được dùng như một loại thuốc chống cao huyết áp.

24/11/2015
Giảm hàm lượng protein trong thức ăn cá rô phi nhờ bổ sung chế phẩm tăng cường tiêu hóa/hấp thu Giảm hàm lượng protein trong thức ăn cá rô phi nhờ bổ sung chế phẩm tăng cường tiêu hóa/hấp thu

Cá rô phi đã thu hút được nhiều quan tâm trong thời gian vừa qua và là loại cá được Tổ chức Nông lương Quốc tế (FAO) công nhận là nguồn chính cung cấp đạm thực phẩm cho con người trong thế kỷ này.

24/11/2015
Vacxin cứu cá khỏi bệnh đốm trắng Vacxin cứu cá khỏi bệnh đốm trắng

Các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy rằng cá có thể được chủng ngừa Ich hay còn gọi là bệnh “đốm trắng”, nhưng việc sử dụng văcxin chủng ngừa sự phát triển sinh vật ký sinh với khối lượng lớn còn chưa chắc chắn.

15/04/2016