Liệu có phải FCR luôn là chỉ số lợi nhuận trong chăn nuôi gà thịt?
Một trường hợp thực tế về sử dụng thức ăn cho gà thịt broiler cho thấy chi phí cho một đơn vị tăng trọng là một chỉ số đáng tin cậy hơn nhiều khi chúng ta thực hiện thay đổi về dinh dưỡng trong thức ăn cho gà broiler. Chúng ta thường quên rằng hiệu quả mà động vật biến thức ăn thành các sản phẩm như trọng lượng cơ thể, trứng hoặc sữa (thường được gọi là tỷ lệ chuyển đổi thức ăn hoặc FCR) chỉ là một chỉ số, và không phải lúc nào cũng liên quan đến khả năng sinh lời thực sự.
Đúng là trong điều kiện tương tự, một chỉ số FCR được cải thiện được coi là thú vị hơn. Xét cho cùng, nếu động vật cần ít thức ăn hơn cho cùng một đơn vị năng suất, đơn vị năng suất đó có chi phí đầu vào giảm. Nhưng đây không phải là một bức tranh toàn cảnh.
Đây là một tình huống chứng minh rằng những điều có ý nghĩa thường bị ẩn đi mà không được phơi bày ra. Một trại nuôi gà thịt muốn tối ưu hoá FCR (vì lý do không quan trọng đối với cuộc thảo luận này) và yêu cầu tôi thiết kế một loạt các khẩu phần có mật độ năng lượng tăng lên (dựa trên các khuyến cáo từ nhà cung cấp giống). Mọi người đều biết rằng gia cầm sẽ điều chỉnh lượng thức ăn ăn vào dựa trên mật độ năng lượng trong thức ăn; nghĩa là khi thức ăn chứa nhiều năng lượng hơn chúng sẽ ăn ít hơn để duy trì lượng năng lượng nạp vào cố định, và ngược lại. Tất nhiên, có những giới hạn và cả phản đối về khái niệm này, nhưng một lần nữa, điều này đòi hỏi chúng ta đào sâu hơn vào các vấn đề dinh dưỡng làm chúng ta sao nhãng khỏi trọng tâm của chúng ta: FCR.
Vì vậy, tôi thiết kế các khẩu phần theo yêu cầu, nhưng tôi cũng chuẩn bị một số bộ tương tự với mức độ năng lượng theo kiểu bậc thang. Để giữ cho vấn đề đơn giản, tôi chỉ trình bày dưới đây một bản tóm tắt tổng quát dựa trên tập hợp các khẩu phần đã được sử
Năng lượng TĐ Kcal/kg | Chi phí TĂ % so với công thức hiện tại | FCR kỳ vọng % so với công thức hiện tại | Chi phí/kg tăng trọng % so với CT hiện tại |
3,100 | 100 | 100 | 100 |
3,150 | 102 | 98 | 100 |
3,200 | 111 | 97 | 107 |
3,250 | 120 | 95 | 114 |
3,300 | 130 | 94 | 121 |
Dựa vào ví dụ trên, vẫn có thể có được lợi nhuận khi tăng từ 3,100 kcal/kg (chế độ ăn hiện tại) đến 3,150 kcal/kg thức ăn vì chi phí tăng lên của thức ăn mới sẽ được bao gồm bởi sự cải thiện dự kiến về FCR. Bất kỳ mức nào ở trên bước này vẫn sẽ cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, nhưng chi phí để đạt được một đơn vị tăng trọng ngày càng trở nên không có lợi.
Trong trường hợp đặc biệt này, các nguyên liệu giàu năng lượng thực sự không đắt đến mức không xây dựng được khẩu phần giàu năng lượng. Ở đây, chúng ta phải tăng sử dụng axit amin tổng hợp để duy trì lượng protein lý tưởng cân bằng với năng lượng trong khi vẫn giữ được hàm lượng protein tổng số thấp trong một chương trình không có kháng sinh. Rõ ràng, trong trường hợp này, bột đậu tương ít tốn kém hơn so với các axit amin tổng hợp, nhưng chúng tôi phải giới hạn việc sử dụng nó để tránh protein vượt quá giới hạn nghiêm ngặt. Bên cạnh các vấn đề xây dựng công thức, ví dụ này phục vụ cho việc minh hoạ quan điểm FCR không phải lúc nào cũng là thước đo lợi nhuận tốt nhất.
Có thể bạn quan tâm
Bệnh sổ mũi truyền nhiễm (coryza) là một bệnh hô hấp cấp tính của gà với biểu hiện đặc trưng bởi hiện tượng chảy nước mũi, khó thở, sưng phù đầu mặt . . . .
Gà nhiều ngón tuy khả năng sản xuất không cao nhưng chất lượng thịt thơm ngon, có ngoại hình khá lạ, đặc biệt phảng phất giá trị văn hóa
Gà Tây là loại gia cầm có nguồn gốc từ châu Mỹ, hiện được nuôi ở nhiều nước trên thế giới. ở nước ta, chăn nuôi gà tây đã có từ lâu, nhưng sự hiểu biết