Liên Kết Vùng Để Nghề Nuôi Cá Tra Phát Triển
Theo Đề án quy hoạch nghề nuôi thủy sản đến năm 2020 thì Sóc Trăng có thể phát triển diện tích nuôi khoảng 800 ha và đến năm 2030 là 1.200 ha, trong khi đó, Sóc Trăng hiện có trên 270 ha ao nuôi và diện tích nuôi hiện có chỉ 85 ha.
Từ năm 2010 đến nay, Sóc Trăng không còn công nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu, toàn bộ sản lượng cá thương phẩm đều bán cho các tỉnh lân cận. Theo thống kê của ngành thì người nuôi cá tra ở Sóc Trăng bị thua lỗ liên tục từ năm 2008 đến nay do chi phí đầu vào cao hơn từ 1.200 đến 2.500 đồng trên 1kg cá thương phẩm.
Ông Nguyễn Văn Nốp, Chủ tịch HH nuôi cá nước ngọt huyện Kế Sách cho biết: “Chúng tôi kiến nghị nên củng cố lại các tổ nuôi, HH nuôi để tăng cường quản lý, không nhỏ lẻ thì mới thành công. Thời gian qua thì mạnh ai nấy nuôi, không ai quản lý thì nghề nuôi nhất định sẽ khó khăn”.
Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II đã có nguồn cá tra giống chất lượng cao đảm bảo tăng trưởng tăng 20% và tỉ lệ thịt phi lê cao hơn 5% so với giống cá tra thoái hóa. Các thí điểm nuôi theo quy trình tuần hoàn khép kín để rút ngắn thời gian nuôi còn 190 ngày… ít nhất đây cũng là yếu tố nâng cao chất lượng và giảm chi phí đầu vào cho nông dân.
KS Trương Hán Kiều, Các bộ KT Trung Tâm giống vật nuôi tỉnh Sóc Trăng nói: “Nuôi cá tra thương phẩm theo công nghệ tuần hoàn khép kính” (RAS), kết quả cho thấy sau 190 ngày nuôi, tỷ lệ sống đạt 90,7% cá tăng trưởng tốt, trọng lượng trung bình đạt 0.6 - 0.8kg/con, cá thương phẩm đều cho thịt trắng và không bị nhiễm kháng sinh. Hiện nay đang hoàn thiện quy trình nuôi để đưa vào nuôi đại trà”.
Mới đây, Tổng Cục Thủy Sản, Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cùng với người nuôi cá tra đã có cuộc đối thoại tại vùng nuôi của huyện Kế Sách. Câu chuyện nuôi cá tra xuất khẩu được giải thích là cung vượt cầu, mà nguyên nhân chính là do nông dân tự phát. Nghị Định số 36/ 2014 của Chính Phủ về việc nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra nhằm tìm biện pháp phát triển nghề nuôi cá tra an toàn, bền vững hơn.
Nghị Định với những quy định mới như nghề nuôi cá tra phải có quy hoạch, nuôi theo chuẩn GlobalGAP, ao nuôi, số lượng nuôi có đăng ký cụ thể, cơ quan quản lý nhà nước phải giám sát để vừa nâng cao chất lượng, vừa cân đối nguồn nguyên liệu, để Chính phủ có kế hoạch cân đối, tránh tình trạng khủng hoảng thừa.
TS Trần Đình Luân, Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản - Tổng Cục NTTS cho rằng: “Nguyên nhân khó khăn là không quản lý được DT nuôi, sản lượng nuôi. Dẫn đến mất cân đối cung cầu. NĐ 36 nhằm tạo điều kiện để nghề nuôi có sự quản lý chất lượng, số lượng, dự báo giá thị trường để người nuôi giảm bớt khó khăn”.
Khôi phục nghề nuôi cá tra xuất khẩu ở ĐBSCL nhất thiết phải có sự liên kết giữa người nuôi, doanh nghiệp, ngân hàng và cả sự quản lý nhà nước. Doanh nghiệp thu mua, chế biến phải lấy quyền lợi của người nuôi làm nền tảng, khi cân đối được giá đầu vào, đầu ra hợp lý, ít thua lỗ thì người nuôi mới có khả năng tiếp cận vốn từ ngân hàng.
Ngành Nông Nghiệp cũng cần có những quy hoạch, phân bổ vùng nuôi một cách cân đối, để đảm bảo điều kiện phát triển của từng địa phương trong khu vực, vừa góp phần hạn chế tác động môi trường ở một số vùng nuôi tập trung.
Có thể bạn quan tâm
Nghề khai thác cá ngừ đại dương du nhập vào Việt Nam từ năm 1994, tuy hình thành muộn nhưng có tốc độ phát triển nhanh. Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), hiện số lượng tàu khai thác cá ngừ trên cả nước có khoảng 3.600 chiếc. Tổng số lao động tham gia khai thác cá ngừ khoảng 35.000 người. Sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã được xuất khẩu đến 99 nước trên thế giới, trong đó thị trường chủ yếu là Mỹ, EU và Nhật Bản.
Hiện giá tôm hùm thương phẩm ở xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn đang lên cao trở lại. Hiện tại, tôm thịt loại I có giá từ 1,6– 1,7 triệu đồng/kg; tôm thịt loại II có giá từ 1,5 – 1,6 triệu đồng/kg.
Tham gia thực hiện mô hình trồng lúa theo kỹ thuật SRI có 70 hộ với 6,8ha ở xã Yên Khê. Trên diện tích này bà con trồng giống lúa Thiên Nguyên ưu 16 với cách bón phân và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn khoa học của các ngành chức năng.
Được thành lập và đi vào hoạt động chỉ vài năm qua, nhưng các tổ kinh tế hợp tác (KTHT) nuôi tôm tại xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc (Long An) đã mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Không những giúp cho các thành viên trong tổ có sự liên kết trong nuôi tôm mà còn tạo thêm việc làm cho một số lao động nhàn rỗi tại địa phương.
Để đáp ứng nhu cầu con tôm giống chất lượng phục vụ người nuôi tôm, trong thời gian qua, nhiều trại giống đã đầu tư công nghệ mới trong sản xuất. Tuy vậy, tôm giống ở Cà Mau hầu như bán với giá thấp hơn nhiều so với con giống ngoài tỉnh bởi chưa có thương hiệu.