Liên Kết Sản Xuất Và Tiêu Thụ Sản Phẩm Gia Cầm Nhu Cầu Cấp Thiết
Ngày 20/9, tại Hà Nội, Hiệp hội gia cầm Việt Nam phối hợp với cục chăn nuôi tổ chức hội thảo liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gia cầm.
Là sản phẩm chăn nuôi đứng thứ hai về số lượng nhưng đã có lúc do dịch bệnh, người tiêu dùng đã quay lưng với sản phẩm gia cầm. Vì vậy, liên kết tạo chuỗi giá trị thực phẩm sạch, an toàn là một đòi hỏi cấp thiết.
Báo cáo của hiệp hội gia cầm Việt Nam cho biết, năm 2013 cả nước có gần 320 triệu con gia cầm, trong đó chủ yếu là nhỏ lẻ. Bên cạnh thiếu liên kết giữa các khâu còn rất yếu thì việc định hướng thị trường cũng chưa chính xác do số liệu của tổng cục thống kê mới chỉ bẳng 35% so với thực tế.
Trước thực tế này Hiệp hội gia cầm Việt Nam đã đưa ra 4 liên kết cần phải làm. Đó là liên kết giữa cơ sở sản xuất con giống và cơ sở nuôi thương phẩm; Liên kết cơ sở thức ăn, sản xuất thương phẩm; cơ sở thú y và cơ sở con giống; Liên kết cơ sở chăn nuôi thương phẩm, giết mổ chế biến và tiêu thụ. Liên kết hoàn chỉnh nhất sẽ bao gồm cả 3 liên kết trên và nếu làm được thì giá thành sản phẩm hạ và đảm bảo được chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu, nhập lậu.
Trên cơ sở ý kiến của các bên như cơ sở giống, cơ sở kinh doanh trứng, các hợp tác xã chăn nuôi, Cục chăn nuôi sẽ đấy mạnh xây dựng và quản lý hệ thống cấp giống quốc gia. Thời gian tới sẽ không được phép lưu hành con giống nằm ngoài hệ thống.
Riêng với vịt, Cục chăn nuôi khuyến khích nuôi nhốt trên khô, và khoanh vùng kiểm soát vịt chạy đồng. Các gia cầm còn lại khuyến khích phát triển trang trại nằm trong chuỗi liên kết từ nuôi đến chế biến tiêu thụ.
Có thể bạn quan tâm
Nhờ áp dụng mô hình bảo vệ thiên địch có lợi để khống chế dịch hại trên cây lúa, nông dân Nguyễn Tự Lực (xã Vĩnh Lộc, An Phú, An Giang) đã giảm giá thành sản xuất vụ đông xuân xuống còn 1.800 – 2.000 đồng/kg, tiết kiệm 1.500 đồng/kg so chi phí sản xuất bình quân vùng ĐBSCL (3.417 đồng/kg).
Trong một tháng trở lại đây, cây ngò gai bắt đầu có giá trở lại. Hiện thời điểm này, ngò gai ta giá dao động từ 21.000 - 22.000 đồng/kg. Còn giống ngò gai khác thì giá khoảng 17.000 - 18.000 đồng/kg.
Nhằm nghiên cứu, đánh giá khả năng thích nghi cũng như hiệu quả kinh tế từ trồng cây chùm ngây trên đồng đất Thái Nguyên, cuối năm 2014, Kỹ sư (KS) Vũ Trung Thành, thuộc Trung tâm thực hành Thực nghiệm (Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên) đã lập Dự án và được Hội đồng Khoa học của tỉnh phê duyệt đưa vào trồng thử nghiệm hơn 2ha cây chùm ngây tại địa bàn T.X Sông Công và huyện Đồng Hỷ bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.
Viện Y học Biển Việt Nam vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố trao tặng ngư dân thuộc 2 quận Đồ Sơn, Dương Kinh và huyện Kiến Thụy 93 tủ thuốc.
Trong tháng 5-2015, ngư dân huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vươn khơi đánh bắt xa bờ, ước sản lượng khai thác trong tháng đạt 1.220 tấn, tăng 2,4 lần so với tháng trước; nâng tổng sản lượng khai thác hải sản từ đầu năm đến nay lên 8.560 tấn.