Liên Kết Các Cơ Sở Giết Mổ Và Chăn Nuôi Lợi Cả Đôi Đường
Nhằm giúp người chăn nuôi có đầu ra ổn định và hướng tới mục tiêu cung cấp những sản phẩm chăn nuôi chất lượng, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đã chủ động làm "cầu nối" để các cơ sở giết mổ và doanh nghiệp chế biến tiêu thụ sản phẩm ký kết hợp tác với cơ sở chăn nuôi trên địa bàn TP.
Trong đó, ưu tiên cho mục tiêu xây dựng vùng nguyên liệu bền vững.
Theo đại diện Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, trong năm 2013, Trung tâm đã triển khai xây dựng 7 chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm, gồm gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, vịt cỏ Vân Đình, trứng vịt Liên Châu, vịt Đại Xuyên, gà mía Sơn Tây, thịt lợn hữu cơ Bảo Châu.
Hiện các sản phẩm này đều tiêu thụ thông qua các chuỗi cửa hàng. Điển hình, chuỗi cửa hàng bán thịt lợn hữu cơ Bảo Châu nằm trong hệ thống chuỗi liên kết chăn nuôi - tiêu thụ được tổ chức bởi trang trại Bảo Châu Farm. Sản phẩm thịt lợn của nhà sản xuất này đang được tiêu thụ tại 6 cửa hàng, với sản lượng trung bình từ 150 - 200 kg/ngày.
Tương tự, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch 3F do Công ty CP Thực phẩm sạch 3F phân phối có sự liên kết của 200 trại gà, 15 trại lợn rừng và trại giống gốc với 750 nái. Sản lượng tiêu thụ của công ty đạt 100.000 - 150.000 quả trứng gà sạch/ngày, 2 tấn thịt gà đã qua chế biến và khoảng 2,5 - 3 tấn thịt lợn rừng và lợn lai. Trong đó, có 80% sản lượng được tiêu thụ thông qua siêu thị, nhà hàng và cửa hàng bán lẻ...
Cũng trong năm 2013, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đã đứng ra làm "cầu nối" trong việc ký kết bao tiêu sản phẩm giữa Công ty CP sản xuất kinh doanh gia súc, gia cầm (Tổng Công ty thương mại Hà Nội - Hapro) với các trang trại, HTX chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn TP. Trong đó, đã ký kết với trang trại của ông Nguyễn Văn Thanh - HTX chăn nuôi dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ (quy mô chăn nuôi lợn thịt đạt 86.000 con/năm).
Bên cạnh đó, Trung tâm đã thống nhất với Công ty Chế biến thực phẩm Vinh Anh (Thường Tín); Công ty CP Thịnh An (Vạn Phúc, Thanh Trì); Công ty thực phẩm Lan Vinh (Yên Thường, Gia Lâm) xây dựng vùng nguyên liệu thịt lợn, gà tại các cơ sở, địa phương chăn nuôi lớn trên địa bàn TP như: Vùng chăn nuôi gà xã Ba Trại, huyện Ba Vì; vùng chăn nuôi lợn huyện Ứng Hòa, thị xã Sơn Tây.
Ông Lê Đình Phượng - Giám Đốc Công ty CP Thực phẩm Foodex cho biết, trước đây, do chưa liên kết được giữa khâu sản xuất - tiêu thụ nên việc mua lợn của công ty phải qua khâu trung gian nên thường phải chịu giá bán đắt hơn so với tại trại rất nhiều. Hiện nay, cùng với việc xây dựng vùng nguyên liệu chăn nuôi lớn tại các trang trại trên địa bàn TP, công ty đã xây dựng hệ thống giết mổ lợn quy mô công nghiệp công suất 600 con lợn/ngày, với 25 cửa hàng bán lẻ và bếp ăn tập thể.
Với cách làm này, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đã góp phần ổn định đầu ra cho các hộ chăn nuôi và giúp hệ thống giết mổ công nghiệp hiện đại không sợ thiếu nguồn hàng.
Có thể bạn quan tâm
Nhằm tận dụng diện tích đất và thời gian nông nhàn, giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng lợi nhuận trên cùng diện tích đất, vừa qua, UBND thị trấn Lai Vung (Đồng Tháp) đã thông qua mô hình trồng xen canh cây dưa lê giữa hai vụ lúa, đồng thời tổ chức cho nông dân trên địa bàn đi tham quan, học tập mô hình trồng dưa lê tại tỉnh Tiền Giang.
Nuôi gà trên đệm lót sinh học có nhiều ưu điểm: hạn chế mùi hôi, ô nhiễm môi trường, các bệnh về đường ruột và hô hấp trên gà, hạn chế lây truyền dịch bệnh, ít tốn công chăm sóc… Phú Mỹ là xã điển hình của huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) đã thử nghiệm hiệu quả và đang nhân rộng mô hình này.
Vụ mùa năm 2013, Công ty cổ phần Công nghệ nông nghiệp xanh (Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội) hỗ trợ 10/13 huyện, Thành phố của tỉnh (trừ Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hạ Lang) xây dựng 40 mô hình sản xuất lúa, ngô sử dụng phân viên nén nhả chậm.
Trên bờ biển phía đông Thái Lan, có các ao, hồ, kênh xen kẽ rừng ngập mặn dọc theo kênh dẫn từ sông Rayong; gần đó có 5 trang trại nuôi tôm của nhóm nông dân ở Neonpra.
Trước nay, nhiều hộ dân trồng rau màu ở Đức Trọng đã phải chịu cảnh “Được mùa rớt giá, được giá mất mùa” và thường bị thương lái ép giá với những lý do về chất lượng sản phẩm. Từ khi áp dụng sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng sản phẩm được đảm bảo, đầu ra ổn định và kinh phí đầu tư cũng giảm.