Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lãnh Đạo Bộ NNPTNT Nói Gì Về Cây Trồng Biến Đổi Gene?

Lãnh Đạo Bộ NNPTNT Nói Gì Về Cây Trồng Biến Đổi Gene?
Ngày đăng: 06/03/2015

Cho đến nay, trong văn y thế giới chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vật nuôi và con người ... do cây trồng và sản phẩm biến đổi gene gây ra. Dân Việt xin trích đăng ý kiến của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh về vấn đề này.

Năm 1996 được coi là năm đầu tiên thương mại hóa cây trồng biến đổi gene (BĐG). Đến hết năm 2013, diện tích của các loại cây trồng này đã tăng lên 175,3 triệu hécta từ 1,7 triệu hécta năm 1996, chiếm khoảng 12% diện tích đất canh tác toàn cầu, với sự tham gia của 18 triệu nông dân.

Số nước chính thức sử dụng sản phẩm biến đổi gene làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi hiện nay là 36 nước. Ngoài ra còn nhiều nước chưa có hệ thống quy chế đầy đủ để có thể chính thức phê duyệt sử dụng sản phẩm biến đổi gene, mặc dù đã sử dụng trên thực tế (nhập khẩu), ví dụ như Việt Nam. Các chuyên gia nhận định đây là một trong những công nghệ có tốc độ phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hiện nay có ít nhất 9 công ty và 11 quốc gia tham gia tạo và sở hữu giống cây trồng BĐG. Các công ty và quốc gia này đã tạo ra và đưa vào sản xuất 336 sự kiện biến đổi gene. Danh mục các công ty và quốc gia sở hữu công nghệ biến đổi gene đang ngày một kéo dài.

“Đối với sức khỏe con người, vật nuôi, môi trường và đa dạng sinh học, cây trồng và sản phẩm biến đổi gene không có nguy cơ rủi ro cao hơn so với cây trồng tạo ra bằng phương pháp truyền thống”.

Ông Lê Quốc Doanh (Thứ trưởng Bộ NNPTNT).

Lợi ích của cây trồng  BĐG đã được nghiên cứu rất kỹ trong hàng trăm công trình nghiên cứu công phu của các học giả trên thế giới. Các công trình nghiên cứu này đều khẳng định cây trồng  BĐG góp phần tăng năng suất, ổn định thu nhập của người nông dân, thuận lợi hơn cho canh tác, bảo vệ môi trường và góp phần xóa đói giảm nghèo cho người nông dân.

An toàn sinh học đối với môi trường, đa dạng sinh học, sức khỏe con người và vật nuôi là mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học và các nhà quản lý. Các tổ chức quốc tế lớn, có trách nhiệm như WHO, FAO, EFSA và OECD đã vào cuộc ngay từ đầu và đều đã có những hướng dẫn khoa học cần thiết cho các quốc gia thành viên về sử dụng an toàn sinh vật biến đổi gene.

Riêng Tổ chức Cộng đồng chung châu Âu, trong 25 năm qua đã tài trợ hơn 130 dự án cho hơn 500 nhóm nghiên cứu độc lập tham gia đánh giá các khía cạnh an toàn sinh học của cây trồng BĐG. Trên cơ sở các nghiên cứu đó đã rút ra kết luận là: “Đối với sức khỏe con người, vật nuôi, môi trường và đa dạng sinh học, cây trồng và sản phẩm biến đổi gene không có nguy cơ rủi ro cao hơn so với cây trồng tạo ra bằng phương pháp truyền thống”.

Về thực tế sử dụng, từ năm 1996 đến nay tổng diện tích GMC trên thế giới cộng dồn lại là hơn 1,5 tỷ hécta, hàng chục tỷ tấn sản phẩm đã làm ra và tiêu thụ. Hàng trăm triệu người Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Argentina..., thường xuyên tiếp xúc, sử dụng cây trồng, sản phẩm biến đổi gene từ 1996. Tuy vậy cho đến nay, trong văn y thế giới chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vật nuôi và con người cũng như môi trường và đa dạng sinh học do cây trồng và sản phẩm biến đổi gene gây ra.

Trên thế giới nói chung và tùy theo từng nước nói riêng, đã hình thành hệ thống các quy chế rất chặt chẽ, nhằm quản lý, đánh giá rủi ro đối với môi trường, đa dạng sinh học và sức khỏe con người nhằm đảm bảo khai thác được tiềm năng của công nghệ sinh học hiện đại cho an ninh lương thực bền vững, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và sức khỏe con người, đồng thời giảm đến mức thấp nhất rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng công nghệ này.


Có thể bạn quan tâm

Sản Xuất Rau An Toàn Theo VietGap Sản Xuất Rau An Toàn Theo VietGap

"Trồng rau ăn lá an toàn theo hướng VietGap" đang là mô hình sản xuất mà người dân các quận ngoại thành TP. Hồ Chí Minh nói chung, và nông dân các phường Hiệp Thành, P Thới An và phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 nói riêng đang triển khai với qui mô rộng, đã và đang cho thu hoạch với kết quả khả quan. Với xu thế hội nhập hiện nay, để được ổn định về giá cả sản phẩm nông nghiệp cũng như ổn định thu nhập từ cây rau, thì sản phẩm: rau sạch phải đạt chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, sản xuất rau theo hướng VietGap là điều kiện bắt buộc hiện nay nếu như sản phẩm muốn tồn tại trên thị trường.

20/11/2013
Chưa Có Hộ Nuôi Cá Tra Nào Đạt Chứng Nhận ASC Chưa Có Hộ Nuôi Cá Tra Nào Đạt Chứng Nhận ASC

WWF cùng với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) triển khai thực hiện dự án “Xây dựng chuỗi cá tra bền vững tại Việt Nam (SUPA)”. Mục tiêu của dự án này là đến năm 2020 ngành sản xuất, chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam trở thành ngành bền vững với môi trường. Đây là nhưng tiêu chí cơ bản nằm trong bộ tiêu chuẩn ASC.

21/11/2013
Nuôi Cá Vụ Ba Mang Lại Thu Nhập Cao Nuôi Cá Vụ Ba Mang Lại Thu Nhập Cao

Hàng năm, sau khi thu hoạch xong vụ hè-thu, trong thời gian nông nhàn mùa mưa lũ, bà con nông dân xã Tân Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) đã tận dụng nguồn nước dồi dào từ hồ Bàu Sen để thả cá vụ ba mang lại thu nhập cao, cải tạo ruộng lúa cho mùa vụ mới.

21/11/2013
Quảng Nam Tăng Cường Xử Lý Nuôi Tôm Lót Bạt Trên Vùng Cát Ven Biển Quảng Nam Tăng Cường Xử Lý Nuôi Tôm Lót Bạt Trên Vùng Cát Ven Biển

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố ven biển tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong nuôi tôm lót bạt trên vùng cát ven biển tỉnh Quảng Nam.

21/11/2013
Mùa Cá Ra Mùa Cá Ra

Hàng năm, từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, nước từ thượng nguồn sông Cửu Long đổ về mang theo lượng phù sa màu mỡ và lượng thủy sản rất lớn ban tặng cho người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

21/11/2013
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.