Làm thế nào để chuẩn bị cho một lệnh cấm kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi gia cầm và lợn
Hướng dẫn đối với thức ăn mà không cần dùng kháng sinh kích thích tăng trưởng, tập trung vào thú y, công thức thức ăn chăn nuôi, và các chất phụ gia có sẵn.
Hiện nay chăn nuôi gia cầm và lợn ăn mà không cần dùng kháng sinh là một thực tế trong Liên minh châu Âu, trong khi đó ở các nước khác sử dụng kháng sinh dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt vì sự hoài nghi ngày càng tăng lên từng ngày về triển vọng dài hạn của họ về thuốc kháng sinh.
Trải nghiệm hiếm hoi có được từ châu Âu có thể cung cấp một cái nhìn đầu tiên về làm thế nào để tạo ra thức ăn mà không cần dùng kháng sinh, hoặc là cho thị trường trong nước (nhìn về phía trước như một phong trào ) hoặc cho các mục đích xuất khẩu.
Điều khiển, các quy định trước
Thuốc kháng sinh thức ăn và các đại lý bán kháng sinh đã bị cấm ở Liên minh châu Âu.
Hiện giờ, các quốc gia khác đang theo dõi bám sát (Hàn Quốc), hoặc tìm cách để kiểm soát việc sử dụng kháng sinh (Hoa Kỳ).
Nếu không phải là một lệnh cấm hoàn toàn, thật là hợp lý để giả định các quy định sẽ trở nên quá nghiêm ngặt ở nhiều nước sử dụng kháng sinh với mục đích tăng trưởng cho động vật sẽ không được khuyến khích một cách mạnh mẽ.
Từ kinh nghiệm phát hiện thông qua làm việc trong ngành công nghiệp thức ăn châu Âu, giờ đây chúng ta hiểu rằng các khía cạnh quan trọng nhất trong việc thay thế kháng sinh là để nhận ra rằng không có "phụ gia" duy nhất có thể cung cấp một giải pháp nhanh chóng.
Thật quan trọng để nhận ra nguồn thức ăn mà không có kháng sinh sẽ luôn đắt hơn.
Để chuẩn bị cho thời gian như trong khi thuốc kháng sinh trong thức ăn sẽ không còn được mong muốn (hoặc cho phép) ở gia cầm và thức ăn cho lợn, có ba khu vực chính của mối quan tâm cần được giải quyết:
An toàn sinh học trang trại
Nếu không có nghi ngờ gì nữa, kháng sinh được cung cấp một mức độ an toàn cao đối với hầu hết các tác nhân gây bệnh.
Tuy nhiên nếu không có kháng sinh trong thức ăn, toàn bộ qui định an toàn sinh học trang trại phải được đánh giá lại và nhiều khả năng nâng lên tiêu chuẩn mới.
Giả sử rằng trong điều kiện thương mại hiện nay, mức độ đạt được về tình trạng sức khỏe của động vật luôn luôn ở mặt "trung bình", chúng ta vẫn phải dựa vào các chất phụ gia nhất định.
Tuy nhiên, có một qui định an toàn sinh học nghiêm ngặt tại chỗ sẽ giảm sự phụ thuộc vào (đắt tiền) kháng sinh thay thế trong thức ăn.
Công thức thức ăn chăn nuôi
Thuốc kháng sinh cho phép thức ăn ở mức cao trong protein thô bởi vì họ kiểm soát sự tăng trưởng quá mức của vi khuẩn từ bất kỳ protein chưa tiêu hóa.
Tuy nhiên nếu không có kháng sinh, mức protein thô phải được cắt giảm đáng kể để đảm bảo động vật nhận được chính xác những gì chúng cần cho mục đích riêng của chúng.
Logic tương tự này cũng áp dụng đối với sắt, mà được biết đến là cần thiết cho sự tăng trưởng của các chủng gây bệnh của Escherichia coli, một tác nhân gây bệnh rất phổ biến về tiêu chảy ở động vật chưa trưởng thành.
Tương tự như vậy, các loại ngũ cốc tăng độ nhờn (lúa mạch đen, lúa mì, triticale) nên được giảm thiểu vì điều này làm giảm nhu động ruột và làm tăng thời gian có sẵn cho các mầm bệnh xâm nhập vào ruột.
Ngược lại, chất xơ thô phải được tăng lên, và để tác dụng tương tự, kích thước hạt thức ăn phải được tăng lên, như thức ăn thô đã được chứng minh là làm giảm vi khuẩn gây bệnh xâm.
Các phụ gia
Đây có lẽ là chủ đề được thảo luận rộng rãi nhất trong việc thay thế kháng sinh, nhưng hầu hết các chất phụ gia như vậy không tìm ra kết quả như mong đợi, chỉ vì hai lĩnh vực trên các mối quan tâm đã không được đề cập trước đây.
Từ trải nghiệm thực nghiệm, các chất phụ gia mạnh nhất về việc thay thế trong ăn kháng sinh là:
* Kẽm ôxít
* Đồng sunfat
* Axit hữu cơ (không phải tất cả đều hiệu quả như nhau)
* Tinh dầu (chỉ phản ứng hạn chế, tốt nhất khi kết hợp với các yếu tố trên).
Trên đây có một hoạt động ghi nhận sự kìm hãm vi khuẩn, vì vậy chúng làm việc dọc theo dòng kháng sinh thông thường.
Tuy nhiên các chất phụ gia khác có thể được sử dụng để gián tiếp nâng cao tình trạng sức khỏe đường ruột.
Chúng bao gồm :
* Enzym, khi thức ăn vật nuôi giàu polisaccarit không bột thì làm tăng cường độ nhớt.
* Probiotics, để tăng cường số lượng vi khuẩn "tốt" phù hợp chi phí của người nhiễm bệnh.
* Sợi chức năng, một lần nữa để tăng cường các vi khuẩn "tốt" bằng cách cung cấp cho chúng dinh dưỡng trực tiếp.
* Globulin miễn dịch, tác nhân gây bệnh tấn công một cách trực tiếp và rất cụ thể.
Đương nhiên, thậm chí có nhiều hơn những phụ gia có sẵn, nhưng những kháng sinh trên đã được chứng minh là được sử dụng phổ biến nhất.
Tất nhiên, không phải tất cả trong số chúng phải được sử dụng trong bất kỳ thức ăn duy nhất nào, nhưng theo triết lý TACN, phụ gia nhất định sẽ cung cấp những thuận lợi vượt trội.
Biên dịch: www.2lua.vn
Có thể bạn quan tâm
Về Nam Thanh, Nam Đàn, có thể dễ dàng mua gà “sạch”, lợn “sạch” từ những trang trại chăn nuôi tập trung theo hướng VietGAP.
Thành viên tổ hợp tác nuôi heo VietGAP huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre vẫn không từ bỏ nghề nuôi heo sạch tiêu chuẩn.
Với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất của các hộ chăn nuôi, cung ứng ra thị trường sản phẩm thịt lợn an toàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi
Việc áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi đã bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), góp phần bảo vệ môi trường, mang đến sản phẩm sạch
Quy trình thực hành chăn nuôi lợn theo VietGAHP. Mô hình chăn nuôi lợn VietGAP