Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Nuôi Gà

Làm Giàu Từ Nuôi Gà
Ngày đăng: 03/09/2014

Theo lời giới thiệu của ông Hồ Thanh Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Tân Sơn (huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận), chúng tôi tìm đến trang trại của vợ chồng anh Võ Thanh Thanh và chị Võ Thị Mỹ Hạnh, ở khu phố 6, thị trấn Tân Sơn, được biết đến như tấm gương sản xuất giỏi của địa phương.

Năm 2000, với số vốn nhỏ, vợ chồng anh Thanh mua 40 gà con giống Lương phượng về nuôi. Sau 6 tháng, đàn gà đã cho ra những lứa trứng đầu tiên. Lúc này gia đình anh không bán trứng mà giữ lại ấp, để gầy thành đàn. Dần dần khi đàn gà tăng lên, vợ chồng anh bắt đầu cho bán trứng và một số gà thịt.

Nhận thấy nhu cầu của người dân về gà giống và trứng làm thức ăn lớn, vợ chồng anh quyết định phát triển đàn gà theo quy mô trang trại, vừa cung cấp con giống, vừa bán trứng.

Anh sử dụng 0,5ha đất, nằm cách xa khu dân cư để làm chuồng trại một cách bài bản hơn. Khuôn viên trại gà gồm: Khu nhà xưởng, khu nuôi gà đẻ trứng, gà bán thịt và gà con. Anh đầu tư hơn 10 máy ấp và máy nở hoạt động bằng điện, với trị giá hơn 20 triệu đồng/cái.

Hiện tại, trại gà gia đình anh Thanh có hơn 2 ngàn con gà đẻ trứng giống Lương Phượng, gần 1 ngàn gà con và gà bán thịt. Là giống gà có nhiều ưu điểm như ít bệnh, dễ nuôi và cho năng suất cao. Nhờ chịu khó chăm sóc và áp dụng biện pháp phòng bệnh tốt, nên gà đẻ đều, tỷ lệ trứng ấp thành con đạt trên 80%.

Bình quân mỗi ngày bán hơn 1.800 trứng, với giá 2.000 đồng/ trứng, cứ 4 ngày cho xuất 1 đợt gà giống, giá bán 12.000 đồng/ con. Mỗi tháng trừ hết chi phí, trại gà cho lãi hơn 25 triệu đồng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm nuôi gà, chị Hạnh chia sẻ: Để đàn gà luôn phát triển tốt, không bị dịch bệnh thì điều tiên quyết nên chủ động phòng bệnh là chính, hằng ngày phải thu gom xử lý chất thải, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc khử trùng và rắc vôi khu vực chuồng trại theo định kỳ.

Bổ sung thức ăn, vitamin đầy đủ. Thời gian sắp tới, gia đình tiếp tục đầu tư nâng số lượng gà đẻ trứng lên thêm, để có thể mở rộng thị trường tiêu thụ.


Có thể bạn quan tâm

Quảng Ninh Sản Xuất Giống Ốc Nhảy Da Vàng Quảng Ninh Sản Xuất Giống Ốc Nhảy Da Vàng

Tuy nhiên, phải đến khi Trung tâm tiếp tục triển khai đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm ốc nhảy da vàng ở Quảng Ninh”, công trình này mới mở ra những hy vọng cho nghề nuôi loài ốc nhảy phát triển bền vững.

24/07/2014
Lúa ST 20 Ngã Năm Trúng Mùa, Lãi Cao Lúa ST 20 Ngã Năm Trúng Mùa, Lãi Cao

Vụ này, Ngã Năm (Sóc Trăng) gieo cấy hơn 3.000 ha lúa ST, chiếm 16,4% tổng diện tích lúa toàn huyện. Trong đó, có gần 1. 800 ha lúa thơm ST 20 và 1.200 ha ST 5. Đối với trà lúa ST 20 cấy sớm, bị ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt, nên có hơn 93 ha của 99 hộ lúa trổ bị lép hạt. Mức thiệt hại từ 30% đến 70%, gần 62 ha và 31 ha bị thiệt hại từ 70% trở lên

01/04/2014
Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Theo Hướng An Toàn, Bền Vững Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Theo Hướng An Toàn, Bền Vững

Đó là diễn đàn được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến Nông –Lâm –Ngư Thừa Thiên Huế tổ chức ngày 22/7, với sự tham dự của lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các tỉnh ven biển miền Trung và một số hộ nuôi tôm trên cát.

24/07/2014
Dự Án Nuôi Bò Thịt Ấp Đường Liếu, Xã Ngũ Lạc Thu Về Lợi Nhuận Hơn 320 Triệu Đồng Dự Án Nuôi Bò Thịt Ấp Đường Liếu, Xã Ngũ Lạc Thu Về Lợi Nhuận Hơn 320 Triệu Đồng

Ông Lê Minh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngũ Lạc (Trà Vinh) cho biết: Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ 400 triệu đồng cho Dự án nuôi bò thịt ấp Đường Liếu, xã Ngũ Lạc; sau 01 năm đầu tư, lợi nhuận thu được là hơn 320 triệu đồng, bình quân mỗi hộ tham gia nuôi bò lãi 14 triệu đồng/năm.

24/07/2014
Cà Phê Chồn Trên Đất Đồng Nai Cà Phê Chồn Trên Đất Đồng Nai

Cà phê chồn được xếp vào loại đồ uống quý hiếm và đắt tiền nhất trong các loại cà phê. Đây là loại cà phê được thu nhặt từ phân của con chồn hương, hiện nổi tiếng khắp thế giới, được săn lùng vì thơm ngon hơn hẳn các loại cà phê thường.

01/04/2014