Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm giàu từ nấm sò

Làm giàu từ nấm sò
Tác giả: Đức Huy
Ngày đăng: 17/04/2021

Trồng cây sắn, cây mía luôn bấp bênh đã khiến anh Nguyễn Văn Bính (23 tuổi, ở thôn Đồng Phú, xã Đức Bình Tây, H.Sông Hinh, Phú Yên) quyết tâm trồng nấm sò, làm giàu ngay trên quê hương mình.

Anh Bính khởi nghiệp với nghề trồng nấm. Ản: Đức Huy

Sống với mẹ đơn thân, học hết THCS, do hoàn cảnh khó khăn nên Bính nghỉ học, ở nhà giúp mẹ làm kinh tế nông nghiệp. Tuy nhiên, nhận thấy nếu cứ bám vào cây sắn, cây mía thì quá bấp bênh nên Bính lên Gia Lai làm thuê cho trang trại trồng nấm sò. Sau thời gian vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, tháng 5.2020, Bính trở lại quê nhà và bắt đầu khởi nghiệp. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua Đoàn thanh niên xã Đức Bình Tây, Bính đã mạnh dạn đầu tư 100 triệu đồng làm nhà trại, dàn treo cùng hệ thống phun tưới nước với công suất 12.000 bịch phôi nấm.

Bính chia sẻ: “Khí hậu ở Gia Lai mát mẻ, nhiệt độ cũng tương đối ổn định, còn Phú Yên thì nắng nóng, phôi nấm dễ bị hư nên em vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Làm kinh tế, đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp, thì ít ai thành công liền”.

Bằng sự đam mê tìm tòi sáng tạo cùng những kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian đi làm thuê, trại nấm của Bính dần dần ổn định, năng suất trung bình một tháng đạt 0,25 kg nấm/bịch phôi. Sản lượng hằng ngày đều đặn từ 30 - 40 kg. Với giá bán sỉ 40.000 đồng/kg, mỗi tháng trại nấm cho lãi ròng trên 15 triệu đồng. Mức lãi này tương đương với việc sản xuất 5 ha mía tại địa phương ở những thời điểm giá bán cao nhất.

“Hiện số lượng nấm sản xuất ra chỉ bán trong địa bàn H.Sông Hinh. Trang trại của em sản xuất nấm sạch để hướng tới sản phẩm sạch, xây dựng thương hiệu để cung cấp trong và ngoài tỉnh”, Bính bộc bạch.

Hằng ngày, Bính theo dõi thời tiết để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm cho phù hợp, kiểm tra và rạch những phôi đã chín để cho nấm mọc, buổi tối dành khoảng 2 giờ đồng hồ thu hoạch nấm và ba rưỡi sáng hôm sau đem đi giao cho các tiểu thương bán lẻ. Ngoài thu nhập cho bản thân, Bính còn thuê một số nhân công với mức lương 6 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Tấn Tứ, Bí thư Đoàn xã Đức Bình Tây, cho biết: “Bính có một quyết tâm rất lớn trong phong trào lập thân lập nghiệp do Đoàn phát động. Ban chấp hành Đoàn xã và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã nắm được tâm tư nguyện vọng của Bính, từ đó tiếp cận động viên, khích lệ và hỗ trợ vốn để Bính khởi nghiệp. Tới thời điểm hiện tại, có thể nói Bính đã thành công trên mô hình nuôi nấm của mình”.

Công việc của Bính có thể còn khó khăn, vất vả khi dự định xây dựng thương hiệu sản phẩm nấm sạch, nghiên cứu tận dụng nguyên liệu rơm có sẵn tại địa phương để làm phôi nấm, phát triển thị trường để mở rộng sản xuất, tạo thêm việc làm cho lao động tại địa phương. Tuy nhiên, với những kết quả bước đầu, cùng sự đồng hành của Đoàn xã, cũng như các chính sách tín dụng xã hội sẽ là động lực thúc đẩy, giúp Bính cũng như nhiều thanh niên khác thực hiện thành công ý tưởng của mình. Từ đây, đẩy mạnh phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới ở địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Về quê trồng rau sạch 5 không công nghệ cao Về quê trồng rau sạch 5 không công nghệ cao

Rất nhiều thanh niên từ bỏ công việc ổn định nơi Thủ đô trở về quê khởi nghiệp trồng rau sạch và thành công, trong đó có anh Nguyễn Thanh Liêm ở Bắc Ninh.

09/04/2021
Khấm khá nhờ nuôi cá lồng kết hợp với làm du lịch Khấm khá nhờ nuôi cá lồng kết hợp với làm du lịch

Nuôi cá lồng kết hợp với du lịch trải nghiệm, giúp nhiều hộ dân sống xung quanh lòng hồ thủy điện Hòa Bình nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

13/04/2021
Đầu tư 1,2 tỷ đồng nuôi thỏ, lãi 400 triệu đồng/năm Đầu tư 1,2 tỷ đồng nuôi thỏ, lãi 400 triệu đồng/năm

Nếu đầu tư bài bản, đảm bảo kỹ thuật và phòng chống dịch bệnh, nuôi thỏ cho lợi nhuận không hề thấp.

16/04/2021
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Thanh niên 9X thành công mô hình nuôi hàu ghép cá Thanh niên 9X thành công mô hình nuôi hàu ghép cá

Anh Đinh Văn Ngọc - thế hệ 9X phát triển thành công nuôi hàu ghép cá thương phẩm, trở thành tấm gương làm giàu cho thanh niên địa phương.

11/05/2021
Trồng cỏ, hái tiền Trồng cỏ, hái tiền

Ở xã vùng cao Nghiên Loan, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), trồng cỏ là nghề hái ra tiền.

10/05/2021
Sau 3 lần thất bại, lão nông trồng dưa lưới lãi nửa tỷ mỗi năm Sau 3 lần thất bại, lão nông trồng dưa lưới lãi nửa tỷ mỗi năm

Trồng dưa lưới từ năm 2016, nhưng phải mất 3 năm sau, lão nông Bùi Văn Phương ở Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên mới làm chủ được quy trình và công nghệ.

06/05/2021
Chàng trai nuôi chồn hương doanh thu hàng trăm triệu đồng Chàng trai nuôi chồn hương doanh thu hàng trăm triệu đồng

Để có kinh nghiệm chăn nuôi chồn hương, chàng trai ở Quảng Nam đã lên internet mày mò tự học. Giờ đây, anh đã sở hữu trong tay trang trại nuôi chồn hương

03/05/2021
Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trên diện tích đất đồi 7ha tại huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) một doanh nghiệp đã bỏ tiền đầu tư và trồng thành công 4 loại dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng.

20/04/2021
Phụng Công, xã tỷ phú nhờ hoa Phụng Công, xã tỷ phú nhờ hoa

Xã Phụng Công, huyện Văn Giang (Hưng Yên) là địa phương điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho thu nhập kinh tế cao nhờ nghề trồng hoa.

19/04/2021
Làm giàu từ nấm sò Làm giàu từ nấm sò

Trồng cây sắn, cây mía luôn bấp bênh đã khiến anh Nguyễn Văn Bính quyết tâm trồng nấm sò, làm giàu ngay trên quê hương mình.

17/04/2021

Rao vặt

Điện thoại của bạn
11/05/2021 5:17 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà cung cấp lưới che nắng thai lan, bán lưới che nắng thai lan tại hà nội, nơi bán lưới che nắng t
(0) (0) (0)
0938261888
11/05/2021 4:34 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2, ngõ 238 hoàng quốc việt, cầu giấy, hà nội
Tưới tự động khu đô thị,tưới dự án,tưới khu nghỉ dưỡng,tưới resort,tưới sân tập golf,tưới tự động
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
11/05/2021 4:14 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp thanh nẹp và zíc zắc cho nhà lưới, nẹp cài màng nhà kính, phụ kiện nhà kính, zíc zắc loxo
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
11/05/2021 3:59 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hoá chất CHẾ PHẨM EM GỐC MỸ dạng nước
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
11/05/2021 11:10 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới che nắng, lưới che nắng hà nội, lưới che lan tại hà nội, mua lưới che nắng ở đâu hà nội
(0) (0) (0)
11/05/2021 9:56 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2, ngõ 238 hoàng quốc việt, cầu giấy, hà nội
Tủ điều khiển hunter, van điện từ hunter usa,cảm biến mưa hunter mỹ
(0) (0) (0)