Trang chủ / Rau gia vị / Diêp cá

Làm Giàu Nhờ Trồng Rau Diếp Cá

Làm Giàu Nhờ Trồng Rau Diếp Cá
Ngày đăng: 16/01/2011

(Báo Vĩnh Long)

Hiện nay, rau diếp cá trên thị trường đang ở mức giá khá cao, người trồng có thể thu lợi nhuận cao. Có người đã vượt khó thoát nghèo, vươn lên khá giàu  nhờ trồng loại rau này. Tiêu biểu là ông Nguyễn Văn Hà (ấp Thuận Phú A, xã Thuận An), khi ông mạnh dạn chuyển đổi từ đất lúa kém năng suất sang trồng rau diếp cá.

Trước đây, kinh tế gia đình ông Nguyễn Văn Hà rất khó khăn do đất canh tác nhiễm phèn, cây lúa cho năng suất kém. Tình cờ trong lần đi thăm người bà con ở Tiền Giang, ông thấy người dân ở đó trồng rất nhiều rau diếp cá, liền học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng thử. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt nên rau phát triển tốt.

Hiện ông Hà đang trồng 12 công rau diếp cá. Loại rau này 60 ngày là có thể thu hoạch 1 lần, một năm ông Hà có thể thu hoạch 5 lứa. Do thị trường tiêu thụ rộng lớn nên ông Hà an tâm sản xuất, không phải sợ cảnh “trúng mùa rớt giá”.

Ông cho biết: “Một lứa tui thu hoạch 2 tấn, giá như hiện nay là 7.000đ/kg, một công tui thu hoạch khoảng 14-15 triệu, trừ chi phí tui cũng còn lời 9- 10 triệu. 1 lứa rau 12 công lời bộn. Một năm trừ chi phí, tui còn lời khoảng 500 triệu đồng”.

Không chỉ tạo nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình mình, ông Nguyễn Văn Hà còn góp phần tạo thu nhập cho 8- 10 lao động tại địa phương: cắt rau, bó rau.

Chị Nguyễn Thị Bé Chín vui vẻ: “Hồi đó, tui không có công ăn chuyện làm. Từ hồi tui bó rau cho chú Hà, 1 ngày được 50 ngàn, 1 tháng được 1 triệu rưỡi, cuộc sống bây giờ đỡ hơn lúc trước nhiều”.

Theo ông Hà, rau diếp cá rất dễ trồng, nếu so với trồng lúa thì trồng rau diếp cá nhàn hơn nhiều. Do là loại rau cắt lưu gốc nên không tốn nhiều chi phí cho việc mua cây giống. Rau diếp cá ít sâu bệnh nên ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Hà nhớ lại: “Tui trồng diếp cá 15 năm rồi, thích nhất là nó dễ trồng, thứ hai nó không xài nhiều thuốc trừ sâu, chăm sóc hay bón phân cũng nhẹ. Rau này, mình cứ cắt hoài mà gốc nó ít hư như gốc rau này tui cắt 12- 13 năm rồi”. Từ việc chuyển đổi từ đất lúa kém năng suất sang trồng rau diếp cá, gia đình ông Nguyễn Văn Hà đã xây được ngôi nhà khang trang, có nguồn thu nhập ổn định. Các con của ông đều được học hành đến nơi đến chốn.

Ông Nguyễn Thành Phương- Chủ tịch Hội Nông dân xã Thuận An cho chúng tôi hay: Mô hình trồng rau diếp cá của anh Hà có thể nói là một mô hình tiêu biểu ở xã. Khâu sản xuất của anh Hà rất chặt chẽ, từ quản lý, chăm sóc, thu hoạch, tiêu thụ có thể nói là có một quy trình chặt chẽ và khép kín cho nên mang lại hiệu quả cho gia đình anh rất cao.

Ông Nguyễn Thành Kính- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Minh thừa nhận: “Ông Nguyễn Văn Hà là nông dân sản xuất giỏi trên 10 năm, còn tạo điều kiện cho xóm giềng có công ăn việc làm. Đối với huyện, chúng tôi sẽ  nhân rộng mô hình này tạo điều kiện cho nông dân huyện nhà phát triển.


Có thể bạn quan tâm

Cách Trồng Cây Diếp Cá Cách Trồng Cây Diếp Cá

Đất trồng diếp cá được cày bừa kỹ, đất nhuyễn, làm sạch cỏ. Diếp cá thích hợp với nhiều loại đất, tốt nhất là đất có nhiều bùn.

16/01/2011
Làm Giàu Nhờ Trồng Rau Diếp Cá Làm Giàu Nhờ Trồng Rau Diếp Cá

Rau diếp cá rất dễ trồng, nếu so với trồng lúa thì trồng rau diếp cá nhàn hơn nhiều. Do là loại rau cắt lưu gốc nên không tốn nhiều chi phí cho việc mua cây giống. Rau diếp cá ít sâu bệnh nên ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

16/01/2011
"Vua” Rau Diếp Cá Bên Sông Hậu

Ông Nguyễn Văn Hà, chi hội nông dân ấp Thuận Phú B, xã Thuận An, huyện Bình Minh, Vĩnh Long được bà con gọi vui là "vua rau diếp cá". Ông không chỉ có diện tích trồng diếp cá lớn nhất vùng mà còn có sáng kiến đem rau diếp cá từ trên bờ xuống ruộng cho năng suất cao.

10/02/2012
Kỹ Thuật Trồng Rau Diếp Cá Kỹ Thuật Trồng Rau Diếp Cá

Diếp cá là cây ưa ẩm thấp, có thể mọc hoang dại. Trên đất ẩm và tơi xốp nhiều mùn cây diếp cá phát triển rất xum xuê, xanh tốt. Chịu được hạn nhưng phát triển kém, năng suất thấp, lá già cứng, ưa thích nhiệt độ cao, từ 25 – 35oC. Kỹ thuật trồng trọt diếp cá rất đơn giản:

10/02/2012
Rau Diếp Cá Lên Ngôi Rau Diếp Cá Lên Ngôi

Những ngày này, những người dân chuyên trồng rau diếp cá dưới chân ruộng ở xã Nhị Bình, huyện Châu Thành (Tiền Giang)rất phấn khởi, bởi loại rau này đang có giá rất cao. Sản phẩm làm ra không đủ cung cấpcho nhu cầu thị trường ở các tỉnh ĐBSCL và TP.HCM.

10/02/2012
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Diêp cá

Rau xà lách và 8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời Rau xà lách và 8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời

Rau xà lách, hay còn gọi là rau diếp, là một trong các loại rau xanh được mọi người yêu thích và ăn hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích.

06/04/2018
Rau diếp cá và những lợi ích sức khỏe bất ngờ Rau diếp cá và những lợi ích sức khỏe bất ngờ

Rau diếp cá (hay còn gọi là giấp cá hay dấp cá) là một loại cây rất quen thuộc ở Việt Nam. Công dụng tuyệt vời của chúng. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé

06/04/2018
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau diếp cá Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau diếp cá

I- Đặc tính thực vật: Cây rau diếp cá là cây thân thảo, thân cây màu lục hay tía đỏ, lá mọc so le, có bẹ, phiến lá hình tim, nhọn về phía đỉnh, hoa nhỏ, màu vàng nhạt, mọc thành bông, quả nang, hạt hình trứng.

29/09/2016
Cách trồng rau diếp cá xanh tốt, dùng làm thực phẩm chữa bệnh Cách trồng rau diếp cá xanh tốt, dùng làm thực phẩm chữa bệnh

Sở hữu kỹ thuật trồng cây không quá khó và có nhiều tác dụng cho sức khỏe của con người, rau diếp cá được trồng và sử dụng ở nhiều nơi.

29/09/2016
Hiệu quả mô hình trồng rau diếp cá sử dụng lưới che Hiệu quả mô hình trồng rau diếp cá sử dụng lưới che

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế ven đô thị, góp phần tăng thu nhập, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân thành phố, việc ứng dụng các biện pháp kỹ thuật về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi là một vấn đề cấp thiết, nhất là phát triển cây rau theo hướng an toàn. Phường An Bình nằm tại vùng ven thành phố Rạch Giá có truyền thống trồng rau xanh từ lâu đời, nhưng việc tiếp cận khoa học kỹ thuật còn hạn chế, nhất là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón còn tùy tiện, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm.

29/09/2016
Tỉ phú rau diếp cá Tỉ phú rau diếp cá

Từ hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Văn Hà (Ba Hà, 48 tuổi, ấp Thuận Phú B, xã Thuận An, TX.Bình Minh, Vĩnh Long) đã có được nhà cửa khang trang, cuộc sống sung túc... nhờ trồng rau diếp cá.

29/09/2016
Cách trồng rau diếp cá tại nhà chi tiết nhất Cách trồng rau diếp cá tại nhà chi tiết nhất

Rau diếp cá là loại rau ăn lá có rất nhiều công dụng tốt, làm các bài thuốc tốt. Vậy bạn biết cách trồng rau diếp cá tại nhà chưa? Hãy đọc ngay chia sẻ sau đây.

29/09/2016

Rao vặt

Điện thoại của bạn
16/06/2021 8:59 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt,hệ thống tưới nhỏ giọt tây ban nha
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (378)
27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
(0) (0) (65)
08/06/2021 1:59 PM
Giá [[ 1 | number ]]
số 2 ngõ 238 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội
Cung cấp vật tư & thiết kế thi công lắp đặt nhà kính chuyên nghiệp,nhà kính trồng rau
(1) (0) (1)
Điện thoại của bạn
14/06/2021 4:32 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt giá cực mềm, tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
14/06/2021 1:51 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thanh nẹp zíc zắc, thanh nẹp C, thanh nẹp chữ U, thanh nẹp cài màng nhà kính, zigzag nẹp nhà kính
(0) (0) (0)