Lâm Đồng gia tăng diện tích cà chua bị sâu xanh gây hại
Hiện cả tỉnh Lâm Đồng có 2.434ha cà chua; ngoài sâu xanh, loại cây trồng này còn bị nhiễm bệnh đốm lá vi khuẩn 404ha, bệnh mốc sương nhiễm 33,4ha, bệnh héo xanh nhiễm 33ha. Hai địa phương có cà chua bị bệnh nhiều nhất là Đơn Dương và Đức Trọng.
Cũng theo Chi cục BVTV Lâm Đồng, đặc điểm gây hại của sâu non là thường ăn vào lá non, sau đó cắn chui vào quả từ cuống; các lá và chùm hoa cà chua bị sâu non ăn có thể bị gãy. Khi bị sâu xanh tấn công, quả non mới hình thành thường bị rụng, quả lớn hơn có thể thối và cũng bị rụng.
Chi cục BVTV Lâm Đồng đã đưa ra biện pháp phòng trừ sâu xanh hại cà chua: Ngoài việc làm kỹ đất, trồng cây với mật độ hợp lý, bón phân cân đối, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng... bà con nông dân cần đặc biệt lưu ý hạn chế phun các loại thuốc để bảo tồn các loài thiên địch như bọ rùa, nhện, ong ký sinh, chuồn chuồn...
Cùng đó, khi phát hiện có nhiều sâu xanh mới nở, bà con nên luân phiên sử dụng một số loại thuốc như Chlorantraniliprole (DuPontTM PrevathonR 5SC), Diafenthiuron (Pegasus 500SC, Pesieu 500SC), Matrine (Kobisuper 1SL, Sokupi 0.36SL), Spinosad (Success 25SC)... để phun diệt.
Đồng thời, Chi cục còn lưu ý: “Để phòng trừ có hiệu quả, cần phát hiện sớm ở giai đoạn sâu non chưa đục vào quả; sau khi thấy trứng trưởng thành xuất hiện từ 4 - 10 ngày, cần theo dõi và phòng trừ khi sâu non mới nở. Trong thời kỳ thu hoạch, nên dùng các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học, thảo mộc; và thời gian cách ly ngắn”.
Có thể bạn quan tâm
Những ngày này về vùng cao Đông Tiến (Hàm Thuận Bắc) sẽ thấy màu xanh của những rẫy bắp, đậu các loại và những ruộng lúa đang thời kỳ phát triển. Gia đình bà K’ Thị Thơm – thôn 1 đã xuống giống được 3 ha bắp lai cho biết: “Năm nay gia đình được đăng ký đầu tư ứng trước từ Trung tâm dịch vụ miền núi tỉnh cung ứng giống bắp lai (CP888, DK 6919), phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để sản xuất. Hiện diện tích bắp của gia đình đã xuống giống hơn 20 ngày, đang tập trung chăm sóc bón phân giai đoạn đầu. Mấy ngày qua thời tiết thuận lợi nên bắp phát triển tốt”.
Ngày 28-7, Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ
Quỹ hỗ trợ liên kết sản xuất và xuất khẩu điều nhằm mục đích giúp ổn định sản xuất điều, đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ của doanh nghiệp trồng điều, hạn chế một số rủi ro trong mua bán, xuất khẩu điều.
Sau 10 năm cây ca cao phát triển ở Việt Nam, có thể nhận thấy, cây trồng này bắt đầu phát triển theo hướng chất lượng, bền vững chứ không tăng trưởng nóng về diện tích để có thành tích báo cáo như trước đây.
Việt Nam đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm vận với thịt bò Pháp nhập khẩu sau gần 20 năm, bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại, nghề Thủ công và Kinh tế đoàn kết xã hội thông báo tại cuộc họp báo ngày 28-7 tại Hà Nội.