Làm Đẹp Tôm Trước Khi Thu Hoạch
Trong nghề nuôi tôm sú, thường gần đến cuối vụ chuẩn bị thu hoạch, người nuôi ít chú ý các vấn đề như: yếu tố môi trường, vệ sinh ao, không bổ sung vi lượng, khoáng chất dẫn đến chất lượng tôm thu hoạch không cao, con tôm không đẹp, bị đóng rong, mòn đuôi (sâu đuôi), mềm vỏ, cụt râu...
Tôm không đẹp thường bị phân loại thấp không mang lợi nhuận cao cho người nuôi. Để khắc phục những hạn chế này, người nuôi cần thực hiện một số biện pháp như: kiểm tra các yếu tố môi trường cũng như các dấu hiệu bệnh trên thân tôm, kịp thời đưa ra các giải pháp xử lý hiệu quả.
Hiện tượng tôm nuôi bị mòn đuôi, cụt râu: nguyên nhân là thức ăn không đảm bảo chất lượng và thiếu số lượng làm tôm đói cắn nhau. Đáy ao nuôi gần cuối vụ bị dơ, vi khuẩn phát triển mạnh tấn công vào các phụ bộ, chân bò, chân bơi, râu làm mòn đuôi, cụt râu.
Quan sát ao thấy tôm bơi chậm chạp, bắt mồi kém, phát triển chậm. Khi râu, đuôi, chân bò bị mòn có màu đen, trên thân tôm có nhiều chỗ bị sây sát. Nếu mòn đuôi do tôm đói cắn nhau thì điều chỉnh lượng thức ăn cho vừa đủ, một thời gian sau tôm khoẻ mạnh, lột xác thì các chỗ mòn đuôi sẽ hết. Đồng thời tăng cường Vitamin C để nâng cao sức đề kháng cho tôm. Sử dụng Supper Dine, BKC, hoặc Iodine để diệt khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh.
Hiện tượng tôm bị đóng rong, đóng nhớt trên thân: do quản lý chất lượng nước không tốt, một số loài nấm, động vật nguyên sinh bám trên thân tôm phát triển mạnh làm cho tôm khó khăn trong việc lột xác và sinh trưởng. Hoặc do đáy ao dơ bẩn, môi trường sinh khí độc làm tôm hoạt động kém tạo điều kiện tốt cho nấm và nguyên sinh động vật bám vào thân tôm.
Quan sát tôm thấy trên thân đóng một lớp nhớt, vỏ tôm dày làm cho tôm khó khăn trong hoạt động bắt mồi và sinh trưởng, tôm có hiện tượng phân đàn, phát triển không đồng đều, chậm lớn. Trường hợp này chú ý quản lý tốt các yếu tố môi trường ao nuôi như pH, độ kiềm, độ trong, oxy.
Dùng hóa chất Formol, BKC, Copper 7% diệt khuẩn, nấm tẩy nhớt bám trên thân tôm kết hợp thay nước 20 – 30%. Tăng cường chất bổ dưỡng như Vitamin C, Aquatyl, Danamine, Plasma... để nâng cao sức đề kháng. Dùng men vi sinh như Zym Bicillus, Bacillus Bacter, Yucca lượng xử lý 500gr/1000m3 nước để phân huỷ chất dơ bẩn dưới đáy ao do chất hữu cơ lắng tụ.
Hiện tượng tôm bị mềm vỏ: thân tôm bị mềm nhão, thịt không đầy vỏ là do môi trường ao nuôi xấu, tôm bắt mồi kém, thức ăn không đủ chất dinh dưỡng, thiếu chất khoáng, tôm bị chậm lớn. Xử lý bằng cách nâng cao chất lượng nước, định kỳ thay 20 – 30% nước trong ao. Sử dụng thức ăn chất lượng cao đủ chất dinh dưỡng (chất đạm, chất bột đường, chất béo, khoáng...).
Dùng vôi Dolomite 50kg/1.000m3 nước giúp tăng hệ đệm, ổn định pH. Dùng men vi sinh Bacillus Bacter, Yucca liều lượng 500gr/1000m3 nhằm nâng cao chất lượng nước. Tăng cường một số chất khoáng như Supper Canxi, Danamix... lượng 10g/kg thức ăn giúp tôm cứng vỏ.
Nuôi tôm đạt cỡ thương phẩm chỉ mới thành công bước đầu, để nâng cao giá bán nhằm đạt hiệu quả cao hơn chúng ta cần chú ý “làm đẹp” cho tôm trước khi xuất bán.
Có thể bạn quan tâm
Để phòng bệnh và nâng cao năng suất cá nuôi, ngoài các yếu tố như : chọn giống, chọn thời vụ nuôi, người nuôi cần quan tâm đến các yếu tố vô cùng quan trọng và mang tính quyết định, cụ thể như sau
Việc sản xuất cá rô đồng theo phương pháp nhân tạo, sử dụng kích dục tố như HCG, LRHA, não….đã cho kết quả nhất định. Tuy nhiên, những thông số kỹ thuật liên quan đến sinh sản vẫn chưa ổn định và hấp dẫn.
Cá chẻm là lọai thực phẩm được ưa chuộng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc châu Á – Thái Bình Dương. Do giá trị kinh tế cao, cá chẻm trở thành đối tượng nuôi quan trọng ở các quốc gia như: Thái Lan, Philipine, Indonesia…
Diện tích từ 500m2, mức nước sâu từ 1,5 – 2m, nhiệt độ trung bình dao động 26 – 30 độ C, độ phèn pH thích hợp 7 – 8, hàm lượng Oxy hòa tan > 3mg/l.
Hiện nay, hầu hết các mô hình nuôi tôm sú công nghiệp, bán công nghiệp mà chúng ta đang áp dụng ít nhiều đều có sự lạm dụng các loại hoá chất, thuốc men, chế phẩm sinh học…