Lai Tạo Thành Công Giống Bò Thịt Chất Lượng Cao Charolais
Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam) và Vương quốc Thái Lan về phát triển đàn bò thịt chất lượng cao Charolais, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã triển khai xây dựng mô hình giống bò thịt Charolais. Đến nay sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình cho hiệu quả bước đầu khả quan.
Mô hình đã được triển khai tại tại 3 xã Xuân Viên (Nghi Xuân); Nga Lộc (Can Lộc); Trường Sơn (Đức Thọ), với quy mô 100 con bò cái được phối giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Hiện nay đã có gần 90 con bò cái đang mang thai (từ 2 - 8 tháng) và có 14 con bê Charoilais con đã ra đời, trọng lượng sơ sinh đạt 26 - 28 kg/con, bê lai sau khi sinh khỏe mạnh, trọng lượng cao hơn từ 6 - 9 kg so với bê lai nhóm Zêbu (Redsindhi, Brahman,…) và có ngoại hình đẹp…
Thành công bước đầu mô hình nhân giống bò thịt chất lượng cao Charolais đã góp phần cải tạo nguồn giống, nâng cao chất lượng thịt bò, đặc biệt tăng hiệu quả kinh tế và tạo việc làm cho người dân tại địa phương.
Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng cỏ, chế biến thức ăn, phòng chống dịch bệnh bò thịt Charolais cho các nông dân ở địa phương trong tỉnh.
Theo kế hoạch, năm 2014 sẽ lựa chọn 4.000 nái nền để phối tinh với giống bò chất lượng cao Charolais, phấn đấu đến năm 2015 sinh sản được từ 2.900 - 3.000 con bê giống thịt chất lượng cao.
Bò Charolais có nguồn gốc và phát triển mạnh ở Pháp và đã được phát triển ở một số tỉnh ở nước ta như: Bình Định, Đồng Nai,…
Có thể bạn quan tâm
Cuối năm nay, lô hàng nhãn chín muộn đầu tiên của huyện Hoài Đức sẽ tiếp cận thị trường Mỹ - một trong những thị trường khó tính về trái cây hiện nay.
Các hộ nông dân ở xã Hòa Lộc, Tam Bình (Vĩnh Long) đang trong giai đoạn thu hoạch rộ dưa hấu.
Cuối tuần qua, tại Hà Nội, Hội Thú y Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Thú y Việt Nam.
Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường xuất phát từ nhiều cơ sở chế biến cá cơm ở một vài địa bàn ven biển phát triển nghề cá của tỉnh (TP. Phan Thiết, TX. La Gi, huyện Tuy Phong) ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của những người dân quanh vùng.
Trong số 256 doanh nghiệp, cơ sở chế biến điều, có đến 119 cơ sở, doanh nghiệp - tương đương 45%, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (bị xếp loại C). Điều này đặt ngành điều nước ta trước những thách thức trong thời gian tới.