Trang chủ / Rau củ quả / Trồng cải

Kỹ thuật trồng rau bắp cải chịu nhiệt

Kỹ thuật trồng rau bắp cải chịu nhiệt
Tác giả: KS. Đoàn Thị Hằng
Ngày đăng: 30/05/2019

Hiện nay trồng rau bắp cải trái vụ đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên trồng rau trái vụ thường hay bị sâu bệnh, cây không phát triển thuận lợi được vì thời tiết không ưu tiên.

1. Giống và xử lý hạt giống

Vụ sớm, cải bắp không phát triển thuận lợi được vì thời tiết không ưu tiên. Vì vậy cần phải lựa chọn các giống có khả năng chịu nhiệt như Takii (T40); KK Cross, Thúy Phong, Roma hoặc bắp cải tím Sakata. Hạt giống trước khi đem gieo nên xử lý bằng nước ấm (3 sôi 2 lạnh) trong thời gian 20 phút hoặc xử lý bằng thuốc trừ nấm bệnh. Sau đó ngâm nước lạnh 8 - 10 tiếng rồi mới đem gieo.

Tốt nhất nên gieo hạt giống trong khay bầu để đảm bảo hạt mọc đều, cây con không bị thất thoát do nắng nóng hay mưa lớn. Nếu gieo trên luống nên gieo thành rạch như su hào và làm vòm chuẩn bị nilon, lưới đen để che mưa, nắng. Lượng hạt phù hợp là 2 gr/m2.

2. Thời vụ: Vụ sớm: gieo cuối tháng 7 đầu tháng 8, trồng cuối tháng 8 và tháng 9.

3. Kỹ thuật làm đất, mật độ trồng, bón phâ:

a, Làm đất:

Cải bắp vụ sớm thường hay bị bệnh thối nhũn do vi khuẩn, muốn hạn chế được bệnh này cho cây người trồng phải làm tốt tất cả các khâu.

Với đất trồng tốt nhất nên xử lý bằng chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma bằng cách trộn đều vào phân chuồng bón lót với lượng như khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu không có nấm đối kháng thì có thể dùng vôi bột với lượng 20 kg/sào hoặc thuốc gốc đồng để xử lý đất trước khi trồng.

Vụ sớm lên luống mai rùa cao để phòng mưa. Luống cải bắp rộng 0,7 - 0,8 m, cao 30 - 35 cm, rãnh luống rộng 20 - 25 cm.

b, mật độ trồng: hàng cách hàng 50 cm; cây cách cây 40 cm đảm bảo mật độ là 2,8 - 3 vạn cây/ha.

c, Bón phân:

Cải bắp có lượng sinh khối lớn nên yêu cầu dinh dưỡng cao. Lượng phân bón cho cải bắp như sau:

Loại phân

Tổng lượng phân bón (Kg/sào)

Bón lót (%) Bón thúc (%)
Lần 1 (sau trồng 15 ngày) Lần 2 (sau trồng 30-35 ngày) Lần 3 (sau trồng 45-50  ngày)

Phân chuồng ủ mục

432 100 - - -
Phân Vi sinh 30 100 - - -
Đạm urê 10 20 20 30 30
Lân super 20 100 - - -
Kaliclorua 8 25 25 25 25

 

Có thể dùng phân bón lá phun đều cho cây vào 3 đợt nằm trong khoảng giữa thời gian bón phân trên.

4. Tưới nước, chăm sóc

Cải bắp vụ sớm hay bị mưa to làm dí, rẽ luống nên cần phải xới xáo và vun gốc cho cây 2 - 3 lần/vụ để cây phát triển thuận lợi. Tuyệt đối không nên xới xáo luống đất khi trời có mưa hay ruộng quá ẩm sẽ dễ làm cây bị thối rễ chết do vi khuẩn và nấm xâm nhập.

Cải bắp có bộ lá lớn nên cần được tưới dưỡng ẩm thường xuyên sao cho độ ẩm luống đất luôn đạt 75 - 80% (đất còn nguyên khối khi nắm chặt trong tay và không có nước rỉ ra ngoài).

Nếu gặp mưa kéo dài cần phải có những biện pháp tác động tích cực như khơi thông mương máng, nạo vét rãnh, đào hố góc ruộng cho nước róc nhanh, bón phân lân supe hoặc phân bón siêu ra rễ để cây nhanh hồi phục.

Thời kỳ cây cuốn bắp nếu gặp thời tiết bất thuận cần bổ sung một lượng phân bón siêu kali và vi lượng để phun qua lá cho rau định kì 1 tuần/lần nhằm giúp cho bắp cuốn thuận lợi hơn.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Các đối tượng như rệp muội, sâu xanh, sâu tơ và vi khuẩn thối nhũn thường hay phát sinh và gây hại cải bắp vụ sớm.

Cần thực hành phòng trừ tổng hợp, coi trọng dùng giống khỏe, luân canh, xen canh cây trồng, bón phân cân đối, tưới tiêu hợp lý mới nhằm giảm thiểu được mối nguy do dịch bệnh gây nên.

Cây bắp cải thường bị một số loại bệnh chính: Bệnh thối nhũn do vi khuẩn, bệnh đốm lá do nấm. Hạn chế bệnh bằng cách không để ruộng quá ẩm, úng kéo dài; thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, làm cỏ, thu gom các lá già… làm cho ruộng sạch, thông thoáng.

Sử dụng thuốc hóa học khi cần thiết theo nguyên tắc 4 đúng, chú trọng đến thuốc sinh học để đảm bảo cho rau được an toàn.

* Chú ý:

- Không bón đạm urê quá muộn cho cải bắp sẽ làm cây giảm chất lượng, sâu bệnh nhiều và nguy hại cho sức khỏe người sử dụng. Nếu trong vụ có nhiều mưa nên giảm lượng đạm bón, đồng thời tăng cường kali và vi lượng cho rau.

- Nên trồng xen cà chua hoặc hành tỏi cùng với cải bắp để hạn chế sâu tơ gây hại.

- Nếu mưa kéo dài nên tưới nấm đối kháng vào vùng rễ cây định kỳ 1 tuần/lần để hạn chế cây chết rũ.

6. Thu hoạch

Thu khi bắp đã cuốn chắc, chặt, mặt bắp mịn, lá xếp phẳng và căng, gốc chuyển sang màu trắng đục hay trắng sữa, đủ tuổi sinh trưởng để đạt chất lượng tốt nhất. Thu hoạch vào lúc sáng sớm hoặc buổi chiều.

* Chú ý: chặt cao sát thân bắp sau khi chặt loại bỏ lá ngoài. Đóng gói theo yêu cầu của khách hàng.


Có thể bạn quan tâm

Bí kíp tự trồng bắp cải tại nhà để tình yêu cuộn tròn trong lá Bí kíp tự trồng bắp cải tại nhà để tình yêu cuộn tròn trong lá

Trồng bắp cải không dễ như trồng một số loại rau khác, song nếu nắm được đúng cách thì bạn hoàn toàn có thể có tự trồng bắp cải tốt um cho khu vườn đông nhà

13/02/2019
Kỹ thuật trồng cây rau cải chíp xanh năng suất và chất lượng tốt nhất Kỹ thuật trồng cây rau cải chíp xanh năng suất và chất lượng tốt nhất

Kỹ thuật trồng cây rau cải chíp tươi tốt, năng suất và chất lượng cao nhất cần áp dụng những quy trình sau.

17/04/2019
Kỹ thuật trồng rau bắp cải cuộn chặt, tươi non mà không bị sâu bệnh Kỹ thuật trồng rau bắp cải cuộn chặt, tươi non mà không bị sâu bệnh

Kỹ thuật trồng cây rau bắp cải năng suất cao, ít sâu bệnh. Rau bắp cải được nhiều người sử dụng trong bữa ăn gia đình, đặc biệt dịp tết Nguyên đán.

17/04/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.