Kỹ Thuật Trồng Lúa - Biện Pháp Gieo Sạ
Chuẩn bị hạt giống
* Làm sạch hạt lúa trước khi ngâm ủ bằng cách ngâm hạt trong nước muối 15% trong thời gian 5-10 phút, loại bỏ hạt lép lửng và lẫn tạp. * Sau đó, cho vào bao ngâm trong nước sạch 30 giờ.
* Rửa bằng nước sạch, để ráo nước, ủ trong 24 giờ đảm bảo hạt vừa nhú mầm. * Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng Regent hoặc Carban 3%.
Chú ý: Trước khi gieo sạ 6 giờ, không nên tưới nước cho hạt giống để dễ gieo sạ.
Biện pháp gieo sạ
* Gieo hàng bằng công cụ gieo hàng kéo tay hoặc liên hợp với máy kéo.
* Hình 5: Máy sạ hàng * Lượng hạt giống gieo: 100-120 kg/ha.
* Khoảng cách gieo: hàng cách hàng 20 cm.
Chú ý: Lượng hạt giống cho vào trống của công cụ gieo hàng chỉ bằng 2/3 thể tích trống và trách làm ướt bên trong trống để hạt ra đều.
Có thể bạn quan tâm
Với kết quả gieo thẳng của những vụ lúa xuân trước có thể nói rằng: Vụ xuân gieo thẳng thành công trong mọi điều kiện thời tiết, trên mọi chân đất
Tháng 2 sau cấy còn có rét, ảnh hưởng đến STPT cây lúa. Để chủ động giành vụ xuân thắng lợi trong mọi loại hình thời tiết, cần lưu ý một số biện pháp chăm sóc
Tại hội thảo đánh giá giống lúa vụ ĐX 2018-2019 ở Viện Lúa ĐBSCL, giống OM10636 được bình chọn triển vọng nhất và giống OM8 được đánh giá có chất lượng gạo ngon
Trong những ngày rét đậm, rét hại nếu che được nilon, nhiệt độ bên trong luống mạ sẽ luôn cao hơn nhiệt độ bên ngoài khoảng 3-4 độ C, giúp cho cây mạ
Tháng 2 sau cấy còn có rét, đặc biệt có 1 – 2 đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển cây lúa. Để chủ động giành vụ xuân thắng lợi