Kỹ Thuật Trồng Lúa - Biện Pháp Gieo Sạ
Chuẩn bị hạt giống
* Làm sạch hạt lúa trước khi ngâm ủ bằng cách ngâm hạt trong nước muối 15% trong thời gian 5-10 phút, loại bỏ hạt lép lửng và lẫn tạp. * Sau đó, cho vào bao ngâm trong nước sạch 30 giờ.
* Rửa bằng nước sạch, để ráo nước, ủ trong 24 giờ đảm bảo hạt vừa nhú mầm. * Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng Regent hoặc Carban 3%.
Chú ý: Trước khi gieo sạ 6 giờ, không nên tưới nước cho hạt giống để dễ gieo sạ.
Biện pháp gieo sạ
* Gieo hàng bằng công cụ gieo hàng kéo tay hoặc liên hợp với máy kéo.
* Hình 5: Máy sạ hàng * Lượng hạt giống gieo: 100-120 kg/ha.
* Khoảng cách gieo: hàng cách hàng 20 cm.
Chú ý: Lượng hạt giống cho vào trống của công cụ gieo hàng chỉ bằng 2/3 thể tích trống và trách làm ướt bên trong trống để hạt ra đều.
Related news
Huyện Quang Bình dồn điền đổi thửa, hoàn thiện hệ thống giao thông, kênh mương nội đồng, cơ giới hóa nghề lúa nước để tăng năng suất.
Ở ĐBSCL nông dân vẫn còn có tập quán đốt rơm rạ trên ruộng lúa (hay còn gọi là đốt đồng) trước khi đi vào vụ mới nhất là vụ lúa tiếp theo vụ đông xuân
Sau ngày vui xuân đón tết, bà con nông dân huyện Nông Sơn đã tranh thủ ra đồng tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa vụ đông xuân 2017 - 2018
Mô hình thâm canh tổng hợp giống lúa BT09 là một mảng màu sáng trong bức tranh sản xuất lúa ẩn chứa nhiều vệt xám tại “lòng chảo" Điện Biên.
Các nhà khoa học Trung Quốc đã lai tạo thành công loại gạo tím biến đổi gen giàu chất chống oxy hóa phục vụ việc chữa trị bệnh ung thư và một bệnh khác.