Trang chủ / Rau củ quả / Đậu ve

Cách trồng đậu cô ve leo an toàn

Cách trồng đậu cô ve leo an toàn
Tác giả: Đông Đức - Vũ Ngọc
Ngày đăng: 14/10/2017

Đậu cô ve là cây trồng mẫn cảm với nhiều loài sâu bệnh hại chính như: Ruồi đục lá, rệp, nhện đỏ, sâu đục quả, bệnh lở cổ rễ, thán thư... Để đảm bảo cho đậu quả được an toàn, người trồng cần áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp.

Hỏi: Tôi muốn trồng đậu cô ve leo an toàn để cung ứng cho các bếp ăn tập thể. Xin cho biết cách làm cụ thể, nhất là việc sử dụng thuốc BVTV?

Trả lời: Để đảm bảo cho quả đậu được an toàn khi sử dụng, bạn cần chú ý thực hiện tốt một số biện pháp canh tác như sau:

Việc bón phân thúc: Nhu cầu phân bón cho đậu không cao, nhưng ngoài lượng phân lót, mỗi ha có thể bón thúc thêm 30kg đạm urê và 30kg kali/lần vào 2 thời điểm: Cây ra tua cuốn và lúc rộ hoa. Tránh bón phân urê muộn gần đến lúc thu hoạch để dư lượng nitơrat trong quả cao vượt ngưỡng cho phép gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phòng trừ sâu bệnh: Đậu cô ve là cây trồng mẫn cảm với nhiều loài sâu bệnh hại chính như: Ruồi đục lá, rệp, nhện đỏ, sâu đục quả, bệnh lở cổ rễ, thán thư... Để đảm bảo cho đậu quả được an toàn, người trồng cần áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp như sau:

* Biện pháp canh tác:

- Thu gom, tiêu huỷ tàn dư cây đậu và các cây trồng khác vụ trước ngay sau khi thu hoạch. Cày đất, để ải đất 2 - 3 tuần.

- Áp dụng luân canh và xen canh đối với đậu ăn quả, tốt nhất nên luân canh với cây lúa, luân canh & xen canh với rau họ thập tự như bắp  cải, su hào, cải ăn lá... không luân  canh và xen canh với các cây họ bầu bí, họ cà. 

- Bón phân, chăm sóc, tưới nước hợp lý, làm cỏ xới xáo kịp thời để giảm sự cư trú của sâu hại, kết hợp ngắt, bắt các ổ trứng hoặc sâu non mới nở của sâu khoang, sâu róm,...

* Biện pháp sinh học: 

- Bảo vệ duy trì phát triển quần thể những thiên địch tự nhiên (bọ rùa, dòi ăn rệp, nhện bắt mồi, các loài ong ký sinh) bằng cách sử dụng thuốc hoá học hợp lý, không phun thuốc trừ sâu định kỳ trên đậu ăn quả.

- Sử dụng Elincol 12ME, Vertimex 1.8EC để trừ dòi đục lá đậu

* Biện pháp hoá học:

- Giai đoạn cây con từ gieo hạt đến trước khi cây ra hoa: Nếu ruồi đục lá đậu, rệp đậu màu đen, nhện đỏ, bọ trĩ phát sinh gây hại cục bộ thì sử dụng một trong các loại thuốc sau: Elsin 10EC, Confidor 100SL, Ortus 5SC, Comite 73EC. Giai đoạn này chỉ cần phun thuốc 1 hoặc 2 lần vào thời điểm khoảng 20 - 35 ngày sau trồng.

- Giai đoạn từ khi ra hoa đến kết thúc thu hoạch: Việc dùng thuốc trừ sâu ở giai đoạn này chủ yếu để trừ sâu đục quả đậu, ruồi đục lá đậu... Nên dùng các loại thuốc sau: Elincol 12ME, Sherpa 25EC, Sumicidin 20EC, Karate, các loại thuốc Bt. Thời điểm phun thuốc tốt nhất là lúc cây đậu có hoa rộ và bắt đầu có quả (khoảng 55 - 60 ngày sau trồng). Phun thuốc 3 lần, khoảng cách giữa các lần phun từ 5 - 7 ngày.

* Lưu ý:  

+ Các loại thuốc hoá học cần sử dụng đúng liều lượng, nồng độ, tuân thủ thời gian cách ly theo khuyến cáo trên nhãn bao bì  của từng loại thuốc.            

+ Trước mỗi đợt phun phải thu hoạch hết những quả đạt tiêu chuẩn thu hái. Trong thời gian đang thu hoạch quả chỉ sử dụng các thuốc thuộc nhóm Pyrethroit, thuốc sinh học thời gian cách ly tối thiểu là 3 ngày.

Hỏi: Gần đây bệnh thối rễ vàng lá gây hại rất mạnh cây cam. quýt ở vùng chúng tôi, đề nghị chuyên gia cho biết làm cách nào để hạn chế căn bệnh này?

Trả lời: Bệnh thối rễ vàng lá là một bệnh khá phổ biến trên nhóm cây cam, quýt, đặc biệt là trong mùa mưa (từ đầu mùa mưa đến nay bệnh đã phát triển khá nhiều ở một số vùng chuyên canh cây có múi ở ĐBSCL). Nếu không có biện pháp phòng trị tốt có thể làm cho cây bị chết hàng loạt, gây thiệt hại rất lớn cho nhà vườn.

Để hạn chế tác hại của bệnh, có thể áp dụng một số biện pháp chính sau đây:

- Phải lên liếp cao, nếu thấy chưa đủ cao phải đắp mô rồi mới trồng lên mô, để tránh bị ngập nước mưa hoặc triều cường. Vườn phải có hệ thống thoát nước tốt. Xung quanh vườn phải có hệ thống mương và bờ bao để có thể bơm nước ra khỏi vườn khi cần thiết. Không nên trồng quá sau.

-Không trồng qúa dầy, thường xuyên tỉa bỏ cành bị sâu bệnh, cành không cần thiết, dọn cỏ rác… để vườn luôn khô ráo.

- Bón cân đối giữa đạm, lân và kali, tăng cường phân hữu cơ hoai mục có trộn Trichoderma, phân vi sinh, bón vôi bột để nâng cao pH đất… những cây đã bị bệnh, cần giảm bớt phân đạm, bổ sung thêm lân và kali.

- Vào mùa mưa phải dọn sạch cỏ rác tủ xung quanh gốc, để vùng gốc luôn khô ráo.

- Tránh gây vết thương ở phần gốc rễ, để hạn chế cửa ngõ xâm nhập của nấm bệnh vào trong cây.

- Nhổ bỏ cây đã bị bệnh nặng đưa ra khỏi vườn tiêu hủy, nhổ xong dùng vôi bột rải hoặc sử dụng thuốc trừ bệnh phun tưới xuống hố để khữ trùng đất, rồi mới trồng lại cây mới.

- Phải kiểm tra vườn cây thường xuyên, để phát hiện sớm và sử dụng thuốc phòng trị bệnh kịp thời.

- Có thể sử dụng một trong những loại thuốc như Bemyl 50WP, Metaxyl 500WP, Agrifos-400, Ridozeb 72WP, Alpine 80WDG, Ridomyl Gold… Về liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất có in trên nhãn thuốc.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật trồng đậu cô ve Kỹ thuật trồng đậu cô ve

Đậu cô ve là loại rau quả được trồng gần như quanh năm nhưng bị nhiều loại sâu hại tấn công. Lâu nay bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép với nhiều lần phun và nồng độ phun gấp 2-3 lần mức cho phép, không đảm bảo thời gian cách ly, gây mất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bà con áp dụng một số biện pháp canh tác hợp lý thì sẽ có những sản phẩm rau an toàn.

27/09/2016
Cách trồng đậu cô ve Cách trồng đậu cô ve

Đặc điểm sinh học: Đậu cô ve lùn, còn gọi là đậu xanh. Quả màu xanh, hạt nâu, cây lùn không leo. Ăn quả xanh có thể để giả ăn hạt. Quả ăn không ngon bằng đậu vàng. Tính chống chịu khá hơn đậu vàng.

27/09/2016
Trồng và bón phân cho đậu cove trong thùng xốp Trồng và bón phân cho đậu cove trong thùng xốp

Đậu cove là một loại rau trong họ đậu rau. Loại đậu này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Cove được dùng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày như các món xào hay đơn giản chỉ luộc ăn cũng rất ngon. Để đáp ứng nhu cầu trồng rau sạch tại nhà, để bổ sung thêm kinh nghiệm trồng rau tại VRS xin trích đăng bài viết về kinh nghiệm trồng và chăm sóc cho đậu cove sử dụng phân bón vô cơ trong thùng xốp.

27/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Đậu ve

Giống đậu cô ve leo siêu cao sản VC5 Giống đậu cô ve leo siêu cao sản VC5

Giống đậu cô ve leo siêu cao sản VC5 do Bộ môn Cây thực phẩm, Viện Cây lương thực - Cây thực phẩm chọn lọc thành công từ tập đoàn giống đậu cô ve nhập nội.

01/12/2018
Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu ván tại nhà cho năng suất cao Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu ván tại nhà cho năng suất cao

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, đậu ván có tác dụng chống nôn mửa do ngộ độc thức ăn, điều trị viêm dạ dày, động thai, họ gà, dị ứng, viêm ruột cấp tính

13/06/2018
Kỹ thuật trồng đậu cô ve lùn trong thùng xốp đơn giản tại nhà Kỹ thuật trồng đậu cô ve lùn trong thùng xốp đơn giản tại nhà

Kỹ thuật trồng cây đậu cô ve lùn trong thùng xốp tại nhà vô cùng đơn giản, tiết kiệm, năng suất và quan trọng là tạo mỹ quan và không gian xanh cho ngôi nhà

09/01/2018
Công dụng tuyệt vời ít ai ngờ tới của cây đậu ván ai cũng có thể trồng tại nhà Công dụng tuyệt vời ít ai ngờ tới của cây đậu ván ai cũng có thể trồng tại nhà

Kỹ thuật trồng cây đậu ván tại nhà không chỉ có rau ăn mà còn có tác dụng giải độc, điều trị được rất nhiều loại bệnh thông thường.

14/12/2017
Kỹ thuật bón phân đậu Hà Lan khoa học cho năng suất cao Kỹ thuật bón phân đậu Hà Lan khoa học cho năng suất cao

Quy trình và kỹ thuật bón phân trong quá trình gieo trồng mới là yếu tố quan trọng quyết định năng suất của đậu Hà Lan.

15/11/2017
Kỹ thuật trồng cây đậu Hà Lan cả nhà ăn không xuể suốt mùa hè Kỹ thuật trồng cây đậu Hà Lan cả nhà ăn không xuể suốt mùa hè

Kỹ thuật trồng cây đậu Hà Lan cũng không quá khó bởi chúng rất thích hợp với điều kiện thời tiết ở nước ta. Trồng cây đậu Hà Lan tại nhà

13/11/2017
Cách trồng đậu cô ve leo an toàn Cách trồng đậu cô ve leo an toàn

Đậu cô ve là cây trồng mẫn cảm với nhiều loài sâu bệnh hại chính như: Ruồi đục lá, rệp, nhện đỏ, sâu đục quả, bệnh lở cổ rễ, thán thư...

14/10/2017

Rao vặt

Hôm nay. 15/04/2021 10:07 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng phủ nông nghiệp, cách dùng màng phủ nông nghiệp, lợi ích màng phủ nông nghiệp
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 15/04/2021 10:04 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp màng nhà kính politiv israel, politiv pe, màng pe nhà kính politiv,công ty nhập khẩu màng k
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 15/04/2021 8:40 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà phân phối màng nhà kính Israel, cung cấp màng nhà kính 5 lớp Israel, đại lý màng Israel tại miền
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (352)
Điện thoại của bạn
14/04/2021 3:41 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà màng trồng rau, nẹp gài nhà màng, quy cách chọn nhà màng
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
14/04/2021 10:32 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Kính trồng rau,nilon làm nhà kính Màng nhà kính politiv israel, politiv pe, màng pe nhà kính politiv
(0) (0) (0)