Trang chủ / Rau củ quả / Rau đay

Kỹ thuật trồng cây rau đay

Kỹ thuật trồng cây rau đay
Tác giả: Sưu Tầm
Ngày đăng: 16/09/2016

Dạng tài liệu : Bài trích bản tin

Ngôn ngữ tài liệu : Tiếng Việt

Tên nguồn trích : Nông thôn đổi mới

Dữ liệu nguồn trích : 2004/Số 28/Cách làm ăn mới

Đề mục : 68.35 Trồng trọt

Từ khoá : Trồng trọt; Rau đay

Từ khoá phụ : Nông nghiệp

Nội dung:

Thời vụ làm đất, bón phân, gieo trồng:

Hạt đay nhỏ, gieo từ tháng 3 đến tháng 7; một hecta cần gieo 15 – 18 kg hạt giống.

Gieo vãi hoặc gieo hàng, hàng nọ cách hàng kia 20 cm.

Bón lót mỗi hecta 12 – 15 tấn phân chuồng tốt với 120 – 150 kg lan và kali ( 4 – 5 tạ phân chuồng và 4 – 5 kg lân, kali/sào).

Lên luống ruộng 0,9 m, cao 20 cm – 30 cm.

Chăm sóc, thu hoạch:

Gieo xong, tưới giữ ẩm, khi mọc được 2 – 3 lá thật tưới phân chuồng, phân đạm pha loăng.

Cứ 8 –10 ngày bón thúc một lần.

Rau đay rất sợ bị úng ngập, nhưng không chịu được hạn, rau phải tưới giữ ẩm luôn.

Khi cây cao 10 –1 5 cm thì nhổ tỉa, để lại cây nọ cách cây kia 20 cm.

Sau khi gieo hạt được 50 – 60 ngày thì nhổ.

Khi cây lớn thì nhổ tỉa lần nữa chỉ để lại khoảng cách giữa các cây và các hàng là 30 x 40 cm, hoặc 40 x 40 cm.

Bón thúc phân sau 1 – 2 lứa thu hoạch.

Gieo một lần có thể ăn hết vụ.

Sâu hại rau đay chủ yếu lŕ sâu ăn lá nên có thể dùng các loại thuốc Monitor, Dipterec rất tốt.

Bệnh hại thì có bệnh thán thư trên cây khi còn non và bệnh chết cây do úng nước.

Phòng trừ bằng cách xử lý hạt giống bằng nước nóng hoặc thuốc như với hạt cải, không để ứ đọng nước và khi làm đất rắc vôi bột lên luống.

Để giống: tháng 7 thu hái quả sau đó để vào thúng hoặc nong nia phơi cho khô rồi vò lấy hạt, làm sạch cất giữ cho vụ tới.

 

THAM KHẢO THÊM:

Tác dụng dược lý của Rau đay

Rau đay là loại rau mùa hè có tác dụng nhuận tràng giải nhiệt và giàu chất bổ dưỡng với nhiều tên gọi khác nhau như rau đay quả dài, rau tía..., là loại rau giàu dược tính.

Trong đông y gọi rau đay với tên là Đình lịch và gọi hạt rau đay là Đình lịch tử.

Sách Bản thảo cương mục gọi rau đay là Diển hao, hay Thiên nguyệt lệnh.

Thông tin cơ bản:

Rau đay (Corchorus olitorius L), thuộc họ Gai (Tiliaceae)

Rau đay là loại rau mùa hè có tác dụng nhuận tràng giải nhiệt và giàu chất bổ dưỡng với nhiều tên gọi khác nhau như rau đay quả dài, rau tía..., là loại rau giàu dược tính.

Trong đông y gọi rau đay với tên là Đình lịch và gọi hạt rau đay là Đình lịch tử.

Sách Bản thảo cương mục gọi rau đay là Diển hao, hay Thiên nguyệt lệnh.

Mô tả: Cây thảo cao 1-2m, màu đo đỏ, ít phân nhánh.

Lá có phiến hình trái xoan nhọn hay tù ở gốc, có răng, dài 5-9cm, có 3-5 gân gốc.

Hoa vàng ở nách lá, xếp 3 cái một trên một cuống chung ngắn; cuống hoa cũng ngắn.

Quả hình trụ, dài 5cm, nhẵn, có 10 đường lồi.

Hạt hình quả lê, tiết diện ngang có hình 5 cạnh.

 


Có thể bạn quan tâm

Biến hóa cùng rau đay Biến hóa cùng rau đay

Chỉ cần ngắt một chút lá, vò ra, ta sẽ thấy hai tay rất trơn và nhớt. Chính tính nhớt này làm nên nét riêng của rau đay.

16/09/2016
Rau đay- món ăn tốt để có sữa Rau đay- món ăn tốt để có sữa

au khi sinh, để nhanh chóng có sữa và duy trì lượng sữa trong suốt quá trình cho con bú, những người trong gia đình của sản phụ thường cho sản phụ ăn các món có lợi cho việc “gọi” sữa về. Canh rau đay là một trong những món ăn tốt để có sữa cho sản phụ.

16/09/2016
Cách trồng rau đay tại nhà cực đơn giản Cách trồng rau đay tại nhà cực đơn giản

Cách trồng rau đay tại nhà cực đơn giản. Rau đay là loại cây sinh trưởng tốt, dễ trồng, ăn mát, ngon, là thức ăn bổ dưỡng cho mùa hè như: canh rau đay mùng tơi, rau đay nấu canh cua, rau đay nấu mướp v..v.v món ăn bổ dưỡng, chống được bệnh táo bón ....

16/09/2016