Trang chủ / Rau củ quả / Trồng cải

Kỹ Thuật Trồng Cải Tại Nhà

Kỹ Thuật Trồng Cải Tại Nhà
Ngày đăng: 13/02/2011

I/ Vật liệu trồng:

- Hạt giống cải ngọt/ bẹ xanh: 2 gram- Khay xốp có kích thước: 35x45x15 cm
- Đất sạch Dasa X2: 13 lit- Dung dịch dinh dưỡng: 25 ml
- Nước sạch- Bình xịt 1,5 lit.

II/ Điều kiện trồng:

- Nhiệt độ: 25- 30 độ C
- Ánh sáng trực tiếp.- Ẩm độ: 70-90%

III/ Cách trồng:

- Hạt giống ngâm khoảng 1 giờ trong nước ấm (tỉ lệ pha: 2 sôi + 3 lạnh). Sau đó ủ ấm trong 1 ngày.
- Cho 13 lít Dasa X2 vào khay trồng (chừa lại 1 ít để rãi trên bề mặt), phả bằng phẳng, tưới nước đủ ẩm.- Rãi hạt thành hàng, hàng cách hàng 10cm, hạt cách hạt 10cm. Rãi tiếp lớp đất mỏng phủ lên mặt.
- Tưới nước để giữ ẩm cho hạt.

IV/ Chăm sóc:

- Khi hạt nảy mầm thì hòa nước với dinh dưỡng để tưới. Mỗi ngày tưới 1lần vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Tốt nhất là tưới vào sáng sớm.- Mỗi lần tưới hòa 1 ml dinh dưỡng với 0,5 lit nước rồi tưới cho một khay. Sau khi tưới dinh dưỡng xong thì tưới lại bằng một ít nươc sạch.
- Khi cây được 3-4 lá thì nhổ hết tất cả. sau đó sang phẳng đất lại.- Chọn cây to khỏe để trồng lại. Đối với rau ăn cây lớn thì trồng với khoảng cách 10x10cm. Đối với rau ăn non thì trồng theo hàng. Hàng cách hàng 10cm, Cây cách cây 3cm.
- Sau khi trồng xong tiếp tục tưới dinh dưỡng.

V/ Thu Hoạch:

- Sau 30 ngày trồng thu hoạch được rau non (khaongr 500 gram). Rau ăn cây lớn phải mất 40 ngày mới thu hoạch (thu được 250 gram). Khi thu hoạch cắt sát gốc.- Sau khi thu hoạch, nhặt hết gốc rễ, phơi đất 1 ngày, Bổ sung thêm đất Dasa X2 mới rồi tiếp tục trồng đợt sau.
* Chú ý: trước khi thu hoạch 2 ngày phải ngưng tưới dinh dưỡng, chỉ tưới nước.


Có thể bạn quan tâm

Chữa Bệnh Bằng Cải Cúc Chữa Bệnh Bằng Cải Cúc

Cải cúc giàu dinh dưỡng, ngoài lipit, protit, gluxit còn có vitamin B, C và vitamin A. Theo Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi the, đắng, mùi thơm, tính mát, không độc có tác dụng tán phong nhiệt, trừ đờm, giúp tiêu hóa tốt, chữa ho và chữa chứng đau mắt. Dưới đây là một số bài thuốc cụ thể

13/02/2011
Quy Trình Sản Xuất Cải Bắp Quy Trình Sản Xuất Cải Bắp

Cải bắp là cây thích hợp với ánh sáng ngày dài nhưng có cường độ chiếu sáng yếu. Trong vụ Đông-Xuân của Đà Lạt có thời gian chiếu sáng ngắn (8-10giờ/ ngày) nên cải bắp sinh trưởng tốt, có nhiều khả năng đạt năng suất cao

11/11/2011
Cải Bó Xôi Thần Dược Cải Bó Xôi Thần Dược

Cải bó xôi được biết đến nhiều qua bộ phim hoạt hình nổi tiếng Thủy thủ Popoye. Người Nhật đặc biệt ưa thích loại rau này, có thời gian trong bất kỳ tủ lạnh của gia đình nào ở Nhật cũng có cải bó xôi

13/02/2011
Kỹ Thuật Trồng Cải Ngọt An Tàn Kỹ Thuật Trồng Cải Ngọt An Tàn

Cải ngọt là một trong những cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, chỉ từ 25 đến 30 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong năm, do đó sản lượng thu hoạch trên một đơn vị diện tích rất lớn; chi phí đầu tư rất thấp mà lợi nhuận lại rất cao, việc tiêu thụ khá dễ dàng, được người tiêu dùng ưa chuộng nên đây là loại rau được bà con nông dân trồng nhiều, đặc biệt là trong vụ đông xuân.

20/12/2011
Quy Trình Trồng Cải Bắp Quy Trình Trồng Cải Bắp

Vào tháng 11 - 12 và thu hoạch vào tháng 2 dương lịch (Tết Nguyên Đán). Đầu vụ còn mưa cần làm giàn che cây con và đánh luống thoát nước tránh ngập úng. Cây sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ tương đối thấp trong năm nên phát triển thuận lợi, năng suất cao, ít sâu bệnh

11/11/2011