Kỹ Thuật Trồng Cải Tại Nhà
I/ Vật liệu trồng:
- Hạt giống cải ngọt/ bẹ xanh: 2 gram- Khay xốp có kích thước: 35x45x15 cm
- Đất sạch Dasa X2: 13 lit- Dung dịch dinh dưỡng: 25 ml
- Nước sạch- Bình xịt 1,5 lit.
II/ Điều kiện trồng:
- Nhiệt độ: 25- 30 độ C
- Ánh sáng trực tiếp.- Ẩm độ: 70-90%
III/ Cách trồng:
- Hạt giống ngâm khoảng 1 giờ trong nước ấm (tỉ lệ pha: 2 sôi + 3 lạnh). Sau đó ủ ấm trong 1 ngày.
- Cho 13 lít Dasa X2 vào khay trồng (chừa lại 1 ít để rãi trên bề mặt), phả bằng phẳng, tưới nước đủ ẩm.- Rãi hạt thành hàng, hàng cách hàng 10cm, hạt cách hạt 10cm. Rãi tiếp lớp đất mỏng phủ lên mặt.
- Tưới nước để giữ ẩm cho hạt.
IV/ Chăm sóc:
- Khi hạt nảy mầm thì hòa nước với dinh dưỡng để tưới. Mỗi ngày tưới 1lần vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Tốt nhất là tưới vào sáng sớm.- Mỗi lần tưới hòa 1 ml dinh dưỡng với 0,5 lit nước rồi tưới cho một khay. Sau khi tưới dinh dưỡng xong thì tưới lại bằng một ít nươc sạch.
- Khi cây được 3-4 lá thì nhổ hết tất cả. sau đó sang phẳng đất lại.- Chọn cây to khỏe để trồng lại. Đối với rau ăn cây lớn thì trồng với khoảng cách 10x10cm. Đối với rau ăn non thì trồng theo hàng. Hàng cách hàng 10cm, Cây cách cây 3cm.
- Sau khi trồng xong tiếp tục tưới dinh dưỡng.
V/ Thu Hoạch:
- Sau 30 ngày trồng thu hoạch được rau non (khaongr 500 gram). Rau ăn cây lớn phải mất 40 ngày mới thu hoạch (thu được 250 gram). Khi thu hoạch cắt sát gốc.- Sau khi thu hoạch, nhặt hết gốc rễ, phơi đất 1 ngày, Bổ sung thêm đất Dasa X2 mới rồi tiếp tục trồng đợt sau.
* Chú ý: trước khi thu hoạch 2 ngày phải ngưng tưới dinh dưỡng, chỉ tưới nước.
Có thể bạn quan tâm
Ảnh hưởng của phân hữu cơ đến sự sinh trưởng, năng suất, chất lượng cải ngọt (Brassica integrifolia) đã được nhóm nhà khoa học gồm Nguyễn Thành Hối, Nguyễn Bảo Vệ, Phạm Thanh Bình, Bộ môn Khoa học Cây trồng, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ thí nghiệm trong khuôn khổ chương trình "Sản xuất cải ngọt sinh học bằng phân hữu cơ Kim Điền".
Khi bắp cải cuộn chặt thì tiến hành thu hoạch, loại bỏ lá gốc, lá bị bệnh. Không ngâm bắp cải trong nước, không làm giập nát
Cải xoong hay xà lách xoong, là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh thuộc họ rau cải, có vị hăng cay nhẹ. Tương truyền khi đi tìm nơi để xây dựng khu chữa bệnh, Hippocrates (ông tổ ngành y) đã chọn nơi mọc đầy những cọng cải xoong xanh tươi, bởi đó là loại thuốc chữa được nhiều bệnh nhất, dễ trồng nhất
Cây cải ngọt có thể gieo hạt thẳng hoặc gieo ở vườn ươm rồi cấy. Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm. Bón lót phân chuồng hoai mục 2 - 3kg/m2
Mời bà con tham khảo kỹ thuật trồng bắp cải do Hội Nông Dân Thành Phố Cần Thơ cung cấp.