Kỹ Thuật Trồng Bắp Non
Bắp non hay còn gọi là bắp rau là sản phẩm rau cao cấp và ngày càng được tiêu thụ mạnh, vì bắp non vừa ngon vừa bổ lại vừa an toàn hơn so với các loại rau khác.
Tuy nhiên, trồng bắp non không phải chỉ đơn giản là trồng bắp rồi thu hoạch lúc non là được, mà nó đòi hỏi phải tuân thủ theo một quy trình kỹ thuật riêng, kết hợp với giống bắp thích hợp mới cho ra sản phẩm bắp non vừa ngon vừa đẹp mẫu mã và đạt năng suất cao đúng quy cách phẩm chất với yêu cầu ăn tươi và chế biến đóng hộp.
1. ĐIỀU KIỆN NGOẠI CẢNH
Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng, phát triển của cây bắp non là 23-25 độ C và đây cũng là nhiệt độ thích hợp cho giai đoạn tạo bắp tới thu hoạch sản phẩm. Bắp non là cây trồng ngắn ngày, rất cần ánh sáng trong ngày nhất là giai đoạn cây con và giai đoạn ra trái.
Đất trồng cần tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng ở dạng hữu cơ, bón nhiều phân vô cơ, bắp non kém vị ngọt, thơm, do vậy cần bón nhiều phân hữu cơ khoáng cao cấp Super-OM 10-2-2+20+TE.
2. TRỒNG BẮP NON
- Các giống nhập nội gồm DK-49, giống 9088 và Pacific 11. Các giống này được trồng quanh năm miễn sao có đầy đủ mức nước tưới và vụ mưa nhiều không bị ngập úng.
- Các giống lai tạo trong nước gồm giống TSB-2, SG-7. Các giống này trồng cũng tốt như các giống nhập nội mà hạt giống lại rẻ hơn.
3. THỜI VỤ TRỒNG
Chủ yếu dựa vào biên độ nhiệt thích hợp từ 20-30oC. Thường từ tháng 2 đến tháng 11. Tuy nhiên thời vụ để trồng bắp non có hiệu quả cao nhất là:
- Gieo hạt tháng 2, thu hoạch giữa cuối tháng 4.
- Gieo hạt cuối tháng 9, thu hoạch nửa đầu tháng 11.
- Nơi thoát nước tốt có thể trồng được vụ mưa (vụ hè).
*CÁCH TRỒNG:
Trồng bắp non cần bố trí nơi cao, gần nguồn nước tưới, dễ thoát nước. Trồng trên luống, nếu gieo 2 hàng thì đánh luống rộng 0,9m, còn 3 hàng thì luống rộng 1,2m.
- Mật độ trồng từ 80.000 - 90.000 cây/ha (60cm x 20cm). Nếu đất đai tốt, phân bón, nước tưới đầy đủ có thể trồng mật độ 100.000 cây/ha.
- Lượng hạt giống: 85-100kg/ha tuỳ loại giống.
*PHÂN BÓN:
Lượng phân bón tính bình quân cho 1 ha trồng bắp non như sau:
- Bón lót: Phân bón hữu cơ vi sinh Nasa-Smart: 300- 400 kg/ha.
- Bón thúc chia làm hai lần:
+ Khi cây bắp được 3-4 lá bón Năm Sao Total Effects 20-20-15+TE Tím từ 200kg.
+ Khi cây bắp được 7-8 lá bón Năm Sao Total Effects 20-20-15+TE Tím từ 250 kg giúp bổ sung các khoáng chất trung và vi lượng, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh cho cây bắp non.
*PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH:
Bắp non thường bị các bệnh: Đốm lá lớn nhỏ, gỉ sắt và khô vằn. Do vậy cần luân canh với các cây trồng khác, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, chăm sóc cây luôn khoẻ mạnh. Nếu bị bệnh cần dùng thuốc hoá học: Validacine 0,15% trừ khô vằn, Alvin 0,05% để trừ gỉ sắt và đốm lá.
- Sâu phá hoại: Có sâu xám xuất hiện vào thời kỳ bắp nảy mầm và lúc cây có 1-2 lá. Cần tổ chức bắt sâu bằng tay, hạn chế sử dụng thuốc hoá học trừ sâu. Nếu tỉ lệ cây bị hại cao (trên 5%) dùng thuốc Oncol dạng hạt rắc quanh gốc với lượng 2-3 kg/ha.
- Sâu cắn lá có nhiều loại, xuất hiện rải rác suốt quá trình sinh trưởng của cây nhưng tập trung vào tháng 4- 5. Nếu mật độ sâu 5- 10 con/m2 dùng BT nồng độ 0,3% hoặc bộ HCD để phun. Nếu mật độ sâu trên 10 con/m2 dùng Sherpa 25 EC với lượng 0,5 lít/ha.
- Trừ rệp bằng HCD 4% hoặc Trebon 0,1%.
- Sâu đục thân: Mật độ trứng 0,3 ổ/m2 trở lên dùng Sherpa 0,1% hoặc Summidicine 0,1% với lượng 0,5-1lít/ha. Chú ý theo dõi xác định thời điểm bắt đầu sâu nở để phun thuốc diệt trừ mới đạt hiệu quả trong phòng trừ.
4. THU HOẠCH
Đây là khâu quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Bắp non nếu thu hoạch sớm quá thì không được mà nếu như trễ một ngày thì coi như bỏ vì bắp đó bị xem như đã già. Thường căn cứ khi thu hoạch là đường kính bắp chỗ lớn nhất trên trái khi chưa bóc vỏ
Có thể bạn quan tâm
Ngô nếp lai nằm trong danh sách cây vụ đông được trồng phổ biến, để mang lại hiệu quả kinh tế cao, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật trồng loại cây
Thực tế, nếu muốn tăng nhanh diện tích, năng suất và sản lượng ngô trong những năm tới, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật về phân bón có đóng góp quan trọng.
Thực tiễn sản xuất hiện nay đất trồng ngô ở Vĩnh Phúc nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung hầu hết bị chua (pH < 5). Cây ngô cần pH từ 5,5 - 6,5, trong đất
Hiện nay nông dân trong tỉnh đã và đang chuẩn bị giống và vật tư để trồng cây màu vụ xuân 2019, giúp bà con trồng và chăm sóc cây trồng sinh trưởng phát triển
Đây là đối tượng kiểm dịch thực vật tại Việt Nam, chúng đã gây hại nghiêm trọng ở nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Banglades, Srilanka, Myanmar, Thái Lan