Trang chủ / Cây lương thực / Trồng ngô

Kỹ Thuật Trồng Bắp Non

Kỹ Thuật Trồng Bắp Non
Ngày đăng: 17/06/2011

Bắp non hay còn gọi là bắp rau là sản phẩm rau cao cấp và ngày càng được tiêu thụ mạnh, vì bắp non vừa ngon vừa bổ lại vừa an toàn hơn so với các loại rau khác.

Tuy nhiên, trồng bắp non không phải chỉ đơn giản là trồng bắp rồi thu hoạch lúc non là được, mà nó đòi hỏi phải tuân thủ theo một quy trình kỹ thuật riêng, kết hợp với giống bắp thích hợp mới cho ra sản phẩm bắp non vừa ngon vừa đẹp mẫu mã và đạt năng suất cao đúng quy cách phẩm chất với yêu cầu ăn tươi và chế biến đóng hộp.

1. ĐIỀU KIỆN NGOẠI CẢNH

Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng, phát triển của cây bắp non là 23-25 độ C và đây cũng là nhiệt độ thích hợp cho giai đoạn tạo bắp tới thu hoạch sản phẩm. Bắp non là cây trồng ngắn ngày, rất cần ánh sáng trong ngày nhất là giai đoạn cây con và giai đoạn ra trái.

Đất trồng cần tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng ở dạng hữu cơ, bón nhiều phân vô cơ, bắp non kém vị ngọt, thơm, do vậy cần bón nhiều phân hữu cơ khoáng cao cấp Super-OM 10-2-2+20+TE.

2. TRỒNG BẮP NON

- Các giống nhập nội gồm DK-49, giống 9088 và Pacific 11. Các giống này được trồng quanh năm miễn sao có đầy đủ mức nước tưới và vụ mưa nhiều không bị ngập úng.

- Các giống lai tạo trong nước gồm giống TSB-2, SG-7. Các giống này trồng cũng tốt như các giống nhập nội mà hạt giống lại rẻ hơn.

3. THỜI VỤ TRỒNG

Chủ yếu dựa vào biên độ nhiệt thích hợp từ 20-30oC. Thường từ tháng 2 đến tháng 11. Tuy nhiên thời vụ để trồng bắp non có hiệu quả cao nhất là:

- Gieo hạt tháng 2, thu hoạch giữa cuối tháng 4.

- Gieo hạt cuối tháng 9, thu hoạch nửa đầu tháng 11.

- Nơi thoát nước tốt có thể trồng được vụ mưa (vụ hè).

*CÁCH TRỒNG:

Trồng bắp non cần bố trí nơi cao, gần nguồn nước tưới, dễ thoát nước. Trồng trên luống, nếu gieo 2 hàng thì đánh luống rộng 0,9m, còn 3 hàng thì luống rộng 1,2m.

- Mật độ trồng từ 80.000 - 90.000 cây/ha (60cm x 20cm). Nếu đất đai tốt, phân bón, nước tưới đầy đủ có thể trồng mật độ 100.000 cây/ha.

- Lượng hạt giống: 85-100kg/ha tuỳ loại giống.

*PHÂN BÓN:

Lượng phân bón tính bình quân cho 1 ha trồng bắp non như sau:

- Bón lót: Phân bón hữu cơ vi sinh Nasa-Smart: 300- 400 kg/ha.

- Bón thúc chia làm hai lần:

+ Khi cây bắp được 3-4 lá bón Năm Sao Total Effects 20-20-15+TE Tím từ 200kg.

+ Khi cây bắp được 7-8 lá bón Năm Sao Total Effects 20-20-15+TE Tím từ 250 kg giúp bổ sung các khoáng chất trung và vi lượng, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh cho cây bắp non.

*PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH:

Bắp non thường bị các bệnh: Đốm lá lớn nhỏ, gỉ sắt và khô vằn. Do vậy cần luân canh với các cây trồng khác, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, chăm sóc cây luôn khoẻ mạnh. Nếu bị bệnh cần dùng thuốc hoá học: Validacine 0,15% trừ khô vằn, Alvin 0,05% để trừ gỉ sắt và đốm lá.

- Sâu phá hoại: Có sâu xám xuất hiện vào thời kỳ bắp nảy mầm và lúc cây có 1-2 lá. Cần tổ chức bắt sâu bằng tay, hạn chế sử dụng thuốc hoá học trừ sâu. Nếu tỉ lệ cây bị hại cao (trên 5%) dùng thuốc Oncol dạng hạt rắc quanh gốc với lượng 2-3 kg/ha.

- Sâu cắn lá có nhiều loại, xuất hiện rải rác suốt quá trình sinh trưởng của cây nhưng tập trung vào tháng 4- 5. Nếu mật độ sâu 5- 10 con/m2 dùng BT nồng độ 0,3% hoặc bộ HCD để phun. Nếu mật độ sâu trên 10 con/m2 dùng Sherpa 25 EC với lượng 0,5 lít/ha.

- Trừ rệp bằng HCD 4% hoặc Trebon 0,1%.

- Sâu đục thân: Mật độ trứng 0,3 ổ/m2 trở lên dùng Sherpa 0,1% hoặc Summidicine 0,1% với lượng 0,5-1lít/ha. Chú ý theo dõi xác định thời điểm bắt đầu sâu nở để phun thuốc diệt trừ mới đạt hiệu quả trong phòng trừ.

4. THU HOẠCH

Đây là khâu quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Bắp non nếu thu hoạch sớm quá thì không được mà nếu như trễ một ngày thì coi như bỏ vì bắp đó bị xem như đã già. Thường căn cứ khi thu hoạch là đường kính bắp chỗ lớn nhất trên trái khi chưa bóc vỏ


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Thu Hoạch Bảo Quản Ngô Quy Mô Hộ Gia Đình Ở Lào Cai Kỹ Thuật Thu Hoạch Bảo Quản Ngô Quy Mô Hộ Gia Đình Ở Lào Cai

Ngô là một trong những cây lương thực quan trọng trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai với diện tích trên 31 ngàn ha, chiếm 14% tổng diện tích trồng cây hàng năm, sản lượng đạt trên 100 ngàn tấn, năng suất bình quân 33 tạ/ha(năm 2010)

27/09/2012
Kỹ Thuật Trồng Bắp Non Theo Hướng Rau An Toàn Kỹ Thuật Trồng Bắp Non Theo Hướng Rau An Toàn

Bắp non hay còn gọi là bắp rau là sản phẩm rau cao cấp được ưa chuộng trên thị trường quốc tế ngày nay và trong nước. Bắp non ngày càng được tiêu thụ mạnh, vì bắp non vừa ngon vừa bổ lại vừa an toàn hơn so với các loại rau khác

21/01/2011
Mật Độ Trồng Ngô Cho Năng Suất Cao Mật Độ Trồng Ngô Cho Năng Suất Cao

Viện Nghiên cứu dinh dưỡng cây trồng quốc tế khuyến cáo: Với cây ngô vùng nhiệt đới, khoảng cách giữa các hàng tối ưu từ 50 - 70cm, càng hẹp càng tốt. Khoảng cách cây trong hàng từ 20 - 30cm, (càng rộng càng tốt).

08/01/2012
Kinh Nghiệm Bảo Quản Ngô Quy Mô Nông Hộ Kinh Nghiệm Bảo Quản Ngô Quy Mô Nông Hộ

Trong quá trình bảo quản hạt ngô thường bị một số hiện tượng sau: Bị nhiễm mốc, lên men, sâu mọt, tự bốc nóng. Để tránh hiện tượng trên bà con cần thực hiện theo

08/01/2012
Xử Lý Bệnh Trên Cây Ngô Vụ Đông Xử Lý Bệnh Trên Cây Ngô Vụ Đông

Hiện nay, trên cây ngô đông từ giai đoạn 3 - 5 lá đến trổ cờ ở các huyện: Yên Thành, Đô Lương, Thanh Chương, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn... đang xuất hiện bệnh lạ. Triệu chứng của những cây ngô bị bệnh, ở giai đoạn 3 - 5 lá: phiến lá dày, màu xanh đậm và giòn hơn bình thường, phần ngọn bị xoắn hoặc sít lại, phần gốc mọc các chồi phụ.

08/01/2012