Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá chình

Kỹ Thuật Nuôi Cá Chình Thương Phẩm

Kỹ Thuật Nuôi Cá Chình Thương Phẩm
Ngày đăng: 17/02/2014

Cá chình có giá trị kinh tế cao, có lúc giá thương phẩm lên đến 240.000 đồng/kg, thích hợp với nhiều mô hình nuôi. Theo yêu cầu của nhiều bà con nông, ngư dân trên địa bàn tỉnh, chuyên mục khuyến ngư kỳ này xin giới thiệu đến bà con Kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm.

Hiện nay, cá chình được nuôi nhiều trong bể xây bằng gạch hoặc xi măng. Đây là hình thức nuôi cao sản, vì vậy đòi hỏi phải có các điều kiện nhất định: Phải có dòng nước chảy trong ao; phải nuôi bằng thức ăn công nghiệp chế biến riêng cho cá chình; phải được quản lý chăm sóc chu đáo; mật độ 20-25 con/m2.

Bảo đảm các chỉ tiêu trên, năng suất có thể đạt được 30-45 tấn/ha (tức 3-4,5kg/m2), năng suất cao có thể đạt 105-120 tấn/ha (tức 10,5-12kg/m2).

Thức ăn cho cá chình phải có tỷ lệ đạm 45%, mỡ 3%, cellulose 1%, calci 2,5%, phosphor 1,3%, cộng thêm muối khoáng, vi lượng, vitamin thích hợp. Nói chung, tỷ lệ bột cá chiếm khoảng 70-75%, tinh bột 25-30% và một ít vi lượng, vitamin.

Thức ăn của cá có tỷ lệ bột cá khá cao, mỡ nhiều nên dễ hút ẩm, dễ mốc, phải chú ý bảo quản tốt, thời gian bảo quản không quá 2 tháng. Với cá giống, khi cho ăn thức ăn phải được thêm nước, thêm dầu dinh dưỡng trộïn đều, làm thành loại thức ăn mịn mới cho cá ăn.

Các tỷ lệ thức ăn dầu, nước phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ như sau:

Sau khi trộn đều thức ăn 5 phút cho cá ăn ngay, khoảng 2/5 số thức ăn nổi trên mặt nước, 3/5 rơi xuống khay đựng thức ăn là được. Tỷ lệ thức ăn so với trọng lượng cá chình ở các giai đoạn như sau:

Cứ sau mỗi tháng phân cỡ một lần, tách cá lớn, cá nhỏ nuôi riêng để cá phát triển đồng đều. Trước khi phân cỡ để cá nhịn ăn từ 1-2 ngày, đùa ao để cá bài tiết hết thức ăn trong bụng. Dùng vợt phân loại chứ không bắt bằng tay. Lượng thức ăn hàng ngày bằng 2-3% trọng lượng cá đang nuôi.

Có thể nuôi ghép cá chình với cá mè, cá trắm. Mật độ cá mè, cá trắm là 4.000-5.000 con/ha. Cho cá ăn 1-2% trọng lượng cá chình có trong ao. Khi nuôi ghép cần chú ý: đáy ao là cát hoặc bùn, bờ ao phải cao hơn mặt nước ít nhất 60 cm, ao không rò rỉ, pH>6,8 và ít bị ảnh hưởng của nước mưa.

Không nuôi ghép trong ao cá chình giống. Khi thu hoạch, thu cá mè, trắm trước bằng lưới, sau đó tháo cạn nước, để lại 10-20 cm nước để thu cá chình. Lợi dụng đặc điểm hướng quang của cá, ban đêm thắp đèn sáng, tập trung cá lại, dùng vợt hoặc có thể dùng lưới điện để thu hoạch.

Nuôi cá chình trong ao đất chú ý: Chọn ao có bờ cao hơn mặt nước lúc cao nhất 60 cm trở lên, phần trên bờ ao từ 60-80 cm, xây gạch hoặc có gờ lưới, không cho cá vượt ra khỏi ao. Đáy ao là cát hoặc cát bùn, bờ và đáy ao không rò rỉ, tháo và lấy nước thuận tiện, gần nguồn điện để chạy máy sục khí hoặc chế biến thức ăn cho cá.

Số lượng cá giống lúc thả 120.000 - 150.000 con/ha, cỡ từ 10-15 g/con. Lượng thức ăn hàng ngày bằng 2-3% trọng lượng cá trong ao. Nuôi trong ao đất không cần phân cỡ như trong bể xây, quản lý, chăm sóc hàng ngày như ao nuôi cá giống, năng suất trung bình 20-25 tấn/ha.


Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn thực hành nuôi cá chình Hướng dẫn thực hành nuôi cá chình

Cá chình là loài thủy đặc sản quý, có giá trị kinh tế cao; được phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam

30/08/2018
Phòng trị một số bệnh cho cá chình trong ao đất giai đoạn mùa mưa Phòng trị một số bệnh cho cá chình trong ao đất giai đoạn mùa mưa

Mô hình nuôi cá chình thương phẩm tại Bạc Liêu chủ yếu tập trung trên địa bàn các huyện có điều kiện về thổ dưỡng và khí hậu

27/11/2018
Kỹ thuật nuôi cá chình năng suất cao Kỹ thuật nuôi cá chình năng suất cao

Cá chình là giống thủy sản có giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện tự nhiên của nước ta. Chính vì thế mà hiện nay, tiềm năng là rất lớn.

19/02/2019
Nuôi cá chình trong lồng Nuôi cá chình trong lồng

Nuôi cá chình (Anguilla spp) trong lồng có nhiều thuận lợi nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, do vậy người nuôi cần phải chú ý từ khâu chọn giống.

14/11/2019
Kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong lồng nhôm Kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong lồng nhôm

Cá chình là loài cá có tính thích ứng rộng với độ mặn nên có thể sống được ở nước mặn, nước lợ, nước ngọt. Cá thích bóng tối, sợ ánh sáng nên ban ngày chui rúc

14/11/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.