Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá chình

Kỹ Thuật Nuôi Cá Chình Thương Phẩm

Kỹ Thuật Nuôi Cá Chình Thương Phẩm
Ngày đăng: 17/02/2014

Cá chình có giá trị kinh tế cao, có lúc giá thương phẩm lên đến 240.000 đồng/kg, thích hợp với nhiều mô hình nuôi. Theo yêu cầu của nhiều bà con nông, ngư dân trên địa bàn tỉnh, chuyên mục khuyến ngư kỳ này xin giới thiệu đến bà con Kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm.

Hiện nay, cá chình được nuôi nhiều trong bể xây bằng gạch hoặc xi măng. Đây là hình thức nuôi cao sản, vì vậy đòi hỏi phải có các điều kiện nhất định: Phải có dòng nước chảy trong ao; phải nuôi bằng thức ăn công nghiệp chế biến riêng cho cá chình; phải được quản lý chăm sóc chu đáo; mật độ 20-25 con/m2.

Bảo đảm các chỉ tiêu trên, năng suất có thể đạt được 30-45 tấn/ha (tức 3-4,5kg/m2), năng suất cao có thể đạt 105-120 tấn/ha (tức 10,5-12kg/m2).

Thức ăn cho cá chình phải có tỷ lệ đạm 45%, mỡ 3%, cellulose 1%, calci 2,5%, phosphor 1,3%, cộng thêm muối khoáng, vi lượng, vitamin thích hợp. Nói chung, tỷ lệ bột cá chiếm khoảng 70-75%, tinh bột 25-30% và một ít vi lượng, vitamin.

Thức ăn của cá có tỷ lệ bột cá khá cao, mỡ nhiều nên dễ hút ẩm, dễ mốc, phải chú ý bảo quản tốt, thời gian bảo quản không quá 2 tháng. Với cá giống, khi cho ăn thức ăn phải được thêm nước, thêm dầu dinh dưỡng trộïn đều, làm thành loại thức ăn mịn mới cho cá ăn.

Các tỷ lệ thức ăn dầu, nước phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ như sau:

Sau khi trộn đều thức ăn 5 phút cho cá ăn ngay, khoảng 2/5 số thức ăn nổi trên mặt nước, 3/5 rơi xuống khay đựng thức ăn là được. Tỷ lệ thức ăn so với trọng lượng cá chình ở các giai đoạn như sau:

Cứ sau mỗi tháng phân cỡ một lần, tách cá lớn, cá nhỏ nuôi riêng để cá phát triển đồng đều. Trước khi phân cỡ để cá nhịn ăn từ 1-2 ngày, đùa ao để cá bài tiết hết thức ăn trong bụng. Dùng vợt phân loại chứ không bắt bằng tay. Lượng thức ăn hàng ngày bằng 2-3% trọng lượng cá đang nuôi.

Có thể nuôi ghép cá chình với cá mè, cá trắm. Mật độ cá mè, cá trắm là 4.000-5.000 con/ha. Cho cá ăn 1-2% trọng lượng cá chình có trong ao. Khi nuôi ghép cần chú ý: đáy ao là cát hoặc bùn, bờ ao phải cao hơn mặt nước ít nhất 60 cm, ao không rò rỉ, pH>6,8 và ít bị ảnh hưởng của nước mưa.

Không nuôi ghép trong ao cá chình giống. Khi thu hoạch, thu cá mè, trắm trước bằng lưới, sau đó tháo cạn nước, để lại 10-20 cm nước để thu cá chình. Lợi dụng đặc điểm hướng quang của cá, ban đêm thắp đèn sáng, tập trung cá lại, dùng vợt hoặc có thể dùng lưới điện để thu hoạch.

Nuôi cá chình trong ao đất chú ý: Chọn ao có bờ cao hơn mặt nước lúc cao nhất 60 cm trở lên, phần trên bờ ao từ 60-80 cm, xây gạch hoặc có gờ lưới, không cho cá vượt ra khỏi ao. Đáy ao là cát hoặc cát bùn, bờ và đáy ao không rò rỉ, tháo và lấy nước thuận tiện, gần nguồn điện để chạy máy sục khí hoặc chế biến thức ăn cho cá.

Số lượng cá giống lúc thả 120.000 - 150.000 con/ha, cỡ từ 10-15 g/con. Lượng thức ăn hàng ngày bằng 2-3% trọng lượng cá trong ao. Nuôi trong ao đất không cần phân cỡ như trong bể xây, quản lý, chăm sóc hàng ngày như ao nuôi cá giống, năng suất trung bình 20-25 tấn/ha.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Nuôi Cá Chình Trong Hồ Xi Măng Kỹ Thuật Nuôi Cá Chình Trong Hồ Xi Măng

Anh Lê Phúc (38 tuổi), ở thôn Phò Nam, xã miền núi Hoà Bắc (Hoà Vang – TP. Đà Nẵng) có mô hình nuôi cá chình trong hồ xi măng thu lợi nhuận cao.

27/02/2014
Nuôi Cá Chình Dễ Mà Hiệu Quả Cao Nuôi Cá Chình Dễ Mà Hiệu Quả Cao

Cá chình có nhiều loài khác nhau (trên thế giới có tới 20 loài). Riêng ở Việt Nam, có một số loài cá chình có giá trị cao như: Chình mun, chình bông, chình nhọn, chình Nhật Bản... Chúng có kích cỡ khác nhau, có con dài tới hơn 1m và nặng tới cả chục kg.

08/03/2014
Nuôi Cá Chình Trong Hồ Xi Măng Nuôi Cá Chình Trong Hồ Xi Măng

Ở miền Trung, cá chình bông có nhiều ở một số khe, suối trong khu vực núi rừng. Khi đến tuổi sinh sản, chúng lại xuôi theo các dòng sông ra tận ngoài biển để sinh đẻ. Cá chình bột mới sinh lại từ biển đi vào các cửa sông, ngược dòng chảy, ghềnh thác lên sinh sống tận đầu nguồn các dòng sông và trưởng thành ở đó. Biết được cách di chuyển như vậy nên một số nhân dân trong vùng đánh bắt cá chình con để bán cho người nuôi. Cá chình con xuất hiện ở khe, suối nhiều vào khoảng sau mùa mưa lụt hàng năm.

08/03/2014
Quản Lý Dịch Bệnh Trên Cá Chình Nuôi Quản Lý Dịch Bệnh Trên Cá Chình Nuôi

Cá chình rất mẫn cảm với các yếu tố môi trường. Khi môi trường thay đổi sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cá và tạo điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh phát triển.

27/04/2014
Mô Hình Nuôi Thâm Canh Cá Chình Mô Hình Nuôi Thâm Canh Cá Chình

Theo chân anh cán bộ khuyến nông huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), chúng tôi tham quan mô hình nuôi cá chình trong bể xi măng theo hướng thâm canh tại hộ chị Đặng Thị Minh Thuý, xã Bình Thạnh.

27/04/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.