Trang chủ / Cá nước mặn / Cá chẽm

Kỹ Thuật Nuôi Cá Chẽm Ở Hà Tĩnh

Kỹ Thuật Nuôi Cá Chẽm Ở Hà Tĩnh
Ngày đăng: 23/02/2014

Trong những năm gần đây phong trào nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ ở Hà Tĩnh phát triển mạnh từ các đối tượng nuôi truyền thống đến các đối tượng có giá trị kinh tế cao.

Cá chẽm là một đối tượng đã được một số địa phương khai thác tự nhiên và đưa vào nuôi với hình thức quảng canh cải tiến, sản lượng hàng năm vẫn chưa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và phục vụ chương trình xuất khẩu.

Để đẩy mạnh phong trào nuôi cá chẽm xuất khẩu thì việc xây dựng mô hình trình diễn nuôi cá chẽm thương phẩm trong ao là rất cần thiết. Chính vì vậy, năm qua, Trung tâm Khuyến ngư Hà Tĩnh đã thực hiện mô hình nuôi cá chẽm thương phẩm trong ao tại huyện Thạch Hà với quy mô 1 ha và đã thành công, sau đây là kinh nghiệm của Hà Tĩnh đã thực hiện.

1. Cải tạo ao đầm

- Tháo cạn nước, vét bớt lớp bùn ở đáy ao, dùng bừa san bằng đáy, lấp hết các hang hốc.

- Bón vôi bột cho bờ ao và đáy ao theo liều lượng từ 200-300 kg/ha.

- Trộn vôi với bùn đáy rồi phơi nắng 2-3 ngày cho phân hủy các chất hữu cơ, khí độc và mầm bệnh.

- Cấp nước qua lưới chắn lọc để ngăn cá dữ, cá tạp lọt vào. Mức nước cấp ngày đầu là 0,3-0,5m. Dúng phân chuồng ủ hoai (tốt nhất là phân gà) bón lót gây màu nước với liều lượng 1,5-2 tấn/ha hoặc dùng phân urê với tỷ lệ 25kg/ha. Sau 3-5 ngày thấy nước có màu xanh nõn chuối thì tiếp tục cấp thêm nước vào ao cho đủ mức nước quy định.

2. Thả giống

- Chọn cá giống có ngoại hình không bị dị tật, vây, vảy hoàn chỉnh, không bị mất nhớt và xây xát, cỡ cá đồng đều. Cá bơi lội nhanh nhẹn, bơi chìm và bơi theo đàn.

- Cỡ cá giống từ 6-8 cm.

- Mật độ nuôi: 2 con/m2.

- Tiến hành thả giống từ tháng 5. Loại những con yếu và đã chết để xác định được chính xác số lượng giống thả ban đầu. Không thả cá xuống khi nhiệt độ nước dưới 18 độ C.

3. Cho ăn

- Khi thức ăn trong ao nhiều, tiến hành thả cá rô phi lưỡng tính vào để chúng sinh sản cá con tạo thức ăn sống cho cá chẽm. Ngoài ra cần bổ sung các thức ăn tươi như cá tạp, thức ăn tự chế…

- Lượng thức ăn: Do cá rô phi con có nhiều trong ao nên mỗi ngày cho cá chẽm ăn với lượng bằng 4-5% trọng lượng trung bình của cá. Cho cá ăn 2 lần/ngày, buổi sáng và buổi chiều tối.

Phương pháp cho ăn: Hàng ngày điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp và theo dõi cá để tránh gây ô nhiễm nước và lãng phí thức ăn. Cho cá ăn ở chỗ cố định để cá quen nơi ăn. Cho cá ăn thật từ từ để cá bắt mồi khi thức ăn đang rơi xuống. Đặc biệt cho cá ăn lúc nước lớn, khi nước xấu ngừng cho cá ăn. Bổ sung thêm 0,5% vitamin và khoáng Premix vào cá tạp để cá chẽm ăn.

4. Quản lý ao nuôi

Quản lý nguồn nước là khâu quan trọng nhất trong nuôi cá chẽm thâm canh. Chính vì vậy, hàng ngày chủ mô hình phải kiểm tra chất lượng nước, tránh rò rỉ bờ ao, quan sát cá và cường độ bắt mồi của cá.

Nước ao phải được duy trì màu xanh. Khi thấy nước đậm đặc nên tiến hành thay nước, mỗi lần thay 2/3 lượng nước trong ao. Phải đảm bảo độ sâu của nước.

Bên cạnh đó cũng phải thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường như nhiệt độ, pH, độ trong để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh gây sốc cho cá.

Trước khi trời mưa, tiến hành rải vôi bột xung quanh ao để phòng nước mưa làm thay đổi đột ngột độ pH của nước trong ao nuôi.

Khi nuôi đến tháng thứ 4 bắt đầu quạt nước chủ yếu vào ban đêm và khi thời tiết thay đổi.

5. Thu hoạch

Sau 6 tháng nuôi, khi cá đạt kích cỡ 0,5-0,6 kg/con thì tiến hành thu hoạch. Tháo bớt nước ½ và kéo lưới đánh cá. Cá chẽm thu hoạch được giữ trong bể sục khí. Khi vận chuyển cá thì hạ nhiệt độ nước xuống 200C để giảm thiểu các chất độc như amôniac, CO2 do sự di chuyển tạo ra.

Mô hình thu được 15 tấn cá chẽm thương phẩm.

Hạch toán kinh tế:

- Cá giống: 20.000 con x 3.000 đ/con = 60 triệu đồng.

- Thức ăn chế biến: 90 tấn x 4 triệu đ/tấn = 360 triệu đồng.

- Cải tạo ao đầm: 10 triệu đồng.

- Nhân công: 1 triệu đồng/tháng/người x 2 người x 6 tháng = 12 triệu đồng.

Tổng chi phí: 442 triệu đồng.

Tổng thu: 14 tấn x 40.000 đồng/kg = 560 triệu.

Lãi = Tổng thu – Tổng chi phí = 118 triệu.

Nuôi cá chẽm là một mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, lợi nhuận lớn trên một đơn vị diện tích mặt nước. Theo chủ mô hình, cá chẽm dễ nuôi, người nuôi đỡ vất vả hơn so với nuôi tôm, cá lại không bị dịch bệnh. Kết quả của mô hình chính là nguồn động lực thúc đẩy phong trào nuôi thủy sản có giá trị kinh tế cao ở Hà Tĩnh.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Cá Chẽm Trong Ao Tôm Nuôi Cá Chẽm Trong Ao Tôm

Để tìm hướng đi mới thay thế nghề nuôi tôm nước lợ nhiều rủi ro, đầu năm nay anh Trần Văn Nhựt (thôn Thanh Tân, xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cá chẽm, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

17/08/2013
Sinh Học Sinh Thái Cá Chẽm Sinh Học Sinh Thái Cá Chẽm

Cá chẽm có thân hình thon dài và dẹp bên, cuống đuôi khuyết sâu. Đầu nhọn, nhìn bên cho thấy phía trên hơi lõm xuống ở giữa và hơi lồi ở lưng.

18/10/2013
Ương Cá Chẽm Thế Nào Để Tránh “Cá Lớn Nuốt Cá Bé”? Ương Cá Chẽm Thế Nào Để Tránh “Cá Lớn Nuốt Cá Bé”?

Kết quả phân tích thưc ăn trong dạ dày của cá từ các mẫu thu ngoài tự nhiên cho thấy, cá dài 20 cm trong dạ dày 100% thức ăn là mồi động vật.

18/10/2013
Kỹ Thuật Nuôi Cá Chẽm Trong Ao Kỹ Thuật Nuôi Cá Chẽm Trong Ao

Mặc dù nuôi cá chẽm đã thực hiện hơn 20 năm qua ở vùng Đông Nam châu á và châu úc, nhưng vẫn chưa phổ biến trên qui mô sản xuất thương mại.

18/10/2013
Kinh Nghiệm Nuôi Cá Chẽm Làm Giàu Kinh Nghiệm Nuôi Cá Chẽm Làm Giàu

Mô hình nuôi cá chẽm của ông Khánh đạt năng suất cao, trên 14 tấn/ha/ vụ, lợi nhuận cao, có thể tận dụng ao nuôi tôm sú có cát pha bùn, hoặc ao nuôi tôm nghèo dinh dưỡng không đạt hiệu quả để nuôi cá chẽm.

18/10/2013
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cá chẽm

Bổ sung rong biển cho thấy tỷ lệ tử vong chậm ở cá chẽm nuôi Bổ sung rong biển cho thấy tỷ lệ tử vong chậm ở cá chẽm nuôi

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng bổ sung chế độ ăn cho cá chẽm nuôi châu Âu bằng Gracilaria sp. chiết xuất nước (GRA) có thể bảo vệ cá khỏi những thách thức

17/01/2020
Phát hiện dịch bệnh mới do virus trên cá chẽm châu Á tại Ấn Độ Phát hiện dịch bệnh mới do virus trên cá chẽm châu Á tại Ấn Độ

Khoa Quản lý thú y thủy sản (AAHM) thuộc Cao đẳng Thủy sản, Mangaluru, bang Karnataka vừa phát hiện dịch bệnh mới do virus gây ra trên cá chẽm châu Á

15/01/2020
Dự đoán sự bùng phát ký sinh trùng trong các trang trại cá bằng cách phân tích mẫu DNA Dự đoán sự bùng phát ký sinh trùng trong các trang trại cá bằng cách phân tích mẫu DNA

Dự đoán sự bùng phát ký sinh trùng trong các trang trại cá bằng cách phân tích mẫu DNA môi trường. Phương pháp định lượng môi trường DNA từ mầm bệnh cung cấp

14/12/2018
Thay thế bột cá bằng bột gluten ngô trong thức ăn của cá chẽm Thay thế bột cá bằng bột gluten ngô trong thức ăn của cá chẽm

Một thí nghiệm để nghiên cứu ảnh hưởng của việc thay thế bột cá (FM) bằng bột gluten ngô (CGM) trong thức ăn của cá chẽm (Lates calcarifer)

19/06/2018
Kỹ thuật nuôi cá vược sạch, khỏe theo tiêu chuẩn VietGAP Kỹ thuật nuôi cá vược sạch, khỏe theo tiêu chuẩn VietGAP

Với việc cải tạo ao đầm đúng kỹ thuật và không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng, bà con xã Lập Lễ, Hải Phòng đã phát triển mô hình nuôi cá vược sạch, khỏe

14/09/2017
Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chẽm trong ao Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chẽm trong ao

Cá chẽm hay còn gọi là cá vược, cá mè kẽm, có tên khoa học: Lates calcarifer. Đâylà loài cá sống cả trong nước mặn lẫn nước ngọt, thịt cá thơm ngon, dễ nuôi có giá trị kinh tế cao.

06/11/2015
Nghiên cứu nuôi cá chẽm tăng trưởng nhanh với chi phí thấp Nghiên cứu nuôi cá chẽm tăng trưởng nhanh với chi phí thấp

Các nhà khoa học đến từ Đại học James Cook đã phát triển một quá trình nuôi cá chẽm duy nhất với tốc độ tăng trưởng tốt hơn.

06/11/2015

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 11/08/2020 2:37 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt,hệ thống tưới nhỏ giọt gia đình, cách tưới cây nhỏ giọt
(0) (0) (0)
0901178968
Hôm nay. 11/08/2020 1:37 PM
Giá [[ 69 | number ]]
Số 7C, QL1A, P Tân Hưng Thuận, Q12, HCM
tìm nhà phân phối, đại lý thương hiệu men vi sinh nguyên liệu biok
(0) (0) (0)
0914922178
Hôm nay. 11/08/2020 11:37 AM
Giá [[ 0 | number ]]
H75, KDC Thới An, Đ. Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12, TPHCM.
Enzyme MICROBATE xử lý nước, cắt tảo hàng Ấn Độ
(0) (0) (0)
0916161942
20/12/2018 1:41 PM
Giá [[ 270000 | number ]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
DBNPA: ĐẶC TRỊ VI NẤM, DIỆT KHUÂN, ĐÓNG RONG TRÊN TÔM
(0) (0) (20)
0916161942
20/12/2018 1:39 PM
Giá [[ 19500 | number ]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
FISH SOLUBLE EXTRACT: DỊCH CHIẾT ĐẠM CÁ
(1) (0) (32)
Điện thoại của bạn
10/08/2020 11:08 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính politiv israel, politiv pe, màng pe nhà kính politiv,công ty nhập khẩu màng kính
(0) (0) (0)