Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kỹ Sư Nguyễn Quốc Kiệt Những Sáng Kiến Bắt Nguồn Từ Thực Tế Cuộc Sống

Kỹ Sư Nguyễn Quốc Kiệt Những Sáng Kiến Bắt Nguồn Từ Thực Tế Cuộc Sống
Ngày đăng: 13/06/2014

Có người sự phát minh, sáng chế đến một cách tình cờ, trong khi đối với người khác là do sự đam mê nghiên cứu. Còn anh Nguyễn Quốc Kiệt, Chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi và thủy sản Gò Công (Phường 3, TX. Gò Công - Tiền Giang) những sáng kiến của anh đều bắt nguồn từ những đòi hỏi của thực tế sản xuất và đời sống

Tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp 4 (nay là Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh) năm 1977, chuyên ngành Chăn nuôi thú y, ra trường Kỹ sư trẻ Nguyễn Quốc Kiệt đã ứng dụng những kiến thức học được ở trường vào thực tế và mang lại hiệu quả thiết thực. Điều đặc biệt ở anh là luôn đam mê, tìm tòi để phát hiện ra cái mới nhằm đáp ứng những đòi hỏi của thực tế sản xuất và đời sống.

Thời điểm năm 2000, phong trào chăn nuôi gà phát triển mạnh do nhu cầu thị trường gia tăng. Làm thế nào để gia tăng lượng gà thịt cung ứng, sau thời gian suy nghĩ và qua gợi ý của người thầy cũ, anh bắt tay vào nghiên cứu phương pháp gieo tinh cho gà.

Ứng dụng phương pháp này vừa giúp tiết kiệm lượng gà cồ hay gà trống (1 gà cồ có thể lấy tinh để gieo cho 50 gà mái so với phối giống truyền thống, số lượng gà cồ tiết giảm 5 lần), vừa tăng lượng gà trên cùng diện tích (mỗi con mái giống được nuôi riêng trong một ô và chuồng được thiết kế nhiều tầng); đặc biệt chất lượng con giống tốt và gà ít bị lây lan dịch bệnh do quá trình phối giống. Với sáng kiến này, anh đạt giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ V (năm 2003).

Niềm vui kéo dài không lâu do sau đó dịch cúm gia cầm bùng phát, nghề nuôi gà lại bị teo tóp. Nhận thấy nông dân sau đó chuyển sang nghề nuôi lươn khá nhiều, anh quyết định bắt tay vào nghiên cứu phương pháp “ấp nở lươn nhân tạo” để cung cấp lươn giống sạch bệnh cho bà con có nhu cầu. Qua khảo sát, anh chọn mua lươn bố mẹ tự nhiên về làm giống (có sức đề kháng tốt).

Đầu tiên, anh đắp ụ đất để làm ổ cho lươn đẻ. Tuy nhiên, qua theo dõi, anh nhận thấy sau khi đẻ trứng, nếu để nở tự nhiên thì lươn con sẽ bò đi mất, còn nếu làm động ổ này, ổ khác sẽ bị lươn mẹ ăn hết. Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm, anh quyết định đợi cho trứng vừa già (5 ngày sau khi đẻ) anh tiến hành vớt và chuyển qua ấp nhân tạo (sục khí ôxy) và kết quả mang lại như ý muốn. Với sáng kiến này, anh đạt “Giải B” Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ VIII (năm 2009).

Sau khi dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh được khống chế, người nuôi gà lại tiếp tục tái đàn và mở rộng quy mô chăn nuôi.

Nhận thấy việc nuôi gà công nghiệp đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn, mặt bằng rộng, gà tuy tăng trọng nhanh nhưng giá bán không cao, chất lượng thịt không ngon bằng gà đất hay gà ta (gà tàu, gà nòi)… anh suy nghĩ phải lai tạo ra một giống gà có năng suất cao, chất lượng thịt đảm bảo không thua kém so với gà đất. Thế là anh lại bắt tay vào nghiên cứu.

Đầu tiên, anh cho gà mái ta phối giống với gà cồ Role Island Red (nhập khẩu từ Anh quốc) để tạo ra dòng gà mái lai với năng suất đẻ khoảng 180 trứng/năm (gà ta bình thường chỉ đẻ khoảng 70 trứng/năm). Sau đó, cho gà mái lai phối giống với gà trống nòi để tạo ra giống gà mới - gà ta Gò Công (máu nội chiếm 75%).

Gà ta Gò Công có ưu điểm là sức đề kháng cao, thịt ngon, dai, tỷ lệ nạc nhiều hơn gà nội, đặc biệt không có lớp mỡ dưới da (chất lượng thịt không thua gà ta, giá bán từ 60 - 75 ngàn đồng/kg).

Sáng kiến đạt “Giải C” Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ VII (2007-2008). Sáng kiến này có ý nghĩa rất quan trọng bởi nó gắn với sự ra đời của Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công (năm 2007) do anh làm Chủ nhiệm. Qua 7 năm hoạt động, HTX đã góp phần khuếch trương cho thương hiệu gà ta Gò Công - một sản phẩm “độc nhất, vô nhị” của Tiền Giang.

Hiện tại, HTX có 50 hộ (xã viên) nuôi giống gà trên với quy mô 120 ngàn con, mỗi tháng cung cấp khoảng 100 ngàn con giống cho xã viên và các trại chăn nuôi thuộc các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Hậu Giang. Đặc biệt, do thực hiện quy trình nuôi an toàn, giết mổ sạch (dự án do tổ chức FAO tài trợ gồm: 1 lò giết mổ công suất 200 con/ngày và xe đông lạnh với tổng trị giá 500 triệu đồng; hỗ trợ tiếp thị, đầu ra…), sản phẩm gà ta Gò Công còn được Công ty San Hà (TP. Hồ Chí Minh) bao tiêu để cung ứng cho các nhà hàng cao cấp và hệ thống siêu thị trong cả nước.

Hơn 14 năm gắn bó với nghề, Kỹ sư Nguyễn Quốc Kiệt luôn tận tụy với công việc, không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo ra nhiều giải pháp hữu ích phục vụ sản xuất và đời sống.

Với những thành tích nổi bật nêu trên, anh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác, lao động, sản xuất từ năm 2000 - 2004; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi” nhiều năm liền và danh hiệu “Trí thức Khoa học - Công nghệ tiêu biểu năm 2013”…

Đặc biệt, với vai trò là người “thuyền trưởng”, anh đã chèo lái, giúp HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công từng bước vươn lên trở thành một trong những đơn vị kinh tế tập thể điển hình của tỉnh trong thời kỳ đổi mới, được Liên minh HTX Việt Nam tặng danh hiệu “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua các HTX nông nghiệp Cụm thi đua các tỉnh Tây Bắc sông Hậu năm 2013”. Bản thân anh đang được Hội Nông dân tỉnh xem xét đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.


Có thể bạn quan tâm

Người Nuôi Bò Khốn Khó Vì Nắng Hạn Người Nuôi Bò Khốn Khó Vì Nắng Hạn

Đứng cạnh đám cỏ trồng cao không quá gang tay, ông Nguyễn Văn Tấn ở xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân, Phú Yên) cho biết: “Nắng quá khiến đám cỏ trồng bị thiếu nước, không phát triển. Tôi cắt lứa vừa rồi cách nay một tháng, đến nay thân cây không ra thêm lá non nào. Trước đây bỏ ra 30 phút để cắt cỏ về cho bò ăn cả ngày, còn nay mang giỏ ra ngồi “nạo” sát bờ ruộng suốt buổi không đầy giỏ cỏ”.

04/07/2014
Phú Giáo (Bình Dương) Hơn 12.000 Ha Cao Su Bị Nhiễm Bệnh Phấn Trắng Phú Giáo (Bình Dương) Hơn 12.000 Ha Cao Su Bị Nhiễm Bệnh Phấn Trắng

Theo số liệu thống kê của Trạm Bảo vệ thực vật (BVTV) huyện Phú Giáo (Bình Dương), tổng diện tích cây cao su bị nhiễm các loại bệnh trên địa bàn huyện trong 6 tháng đầu năm 2014 là 12.749 ha, trong đó có 12.698 ha cao su bị nhiễm bệnh phấn trắng với tỷ lệ bệnh là 15 - 75%.

04/07/2014
Hiện Tượng Ngô Không Hạt Dưới Góc Nhìn Khoa Học Hiện Tượng Ngô Không Hạt Dưới Góc Nhìn Khoa Học

Từ góc độ khoa học trên, liên hệ với thực tế SX ngô trong các vụ xuân và HT ở các tỉnh phía Bắc nước ta có thể xác định ra 3 nguyên nhân chính gây nên hiện tượng ngô không hạt.

04/07/2014
Doanh Nghiệp “Vét” Gạo Phục Vụ Xuất Khẩu, Nông Dân Vui Doanh Nghiệp “Vét” Gạo Phục Vụ Xuất Khẩu, Nông Dân Vui

Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục tăng nhanh, và xu hướng tăng này đã bắt đầu từ vài hôm trước. Nhiều dự báo cho rằng khả năng lượng gạo xuất khẩu năm nay sẽ bứt phá mạnh mẽ, đặc biệt với khối lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký nhưng chưa giao còn hơn 2 triệu tấn.

04/07/2014
Vươn Lên Từ Mô Hình Trồng Rau An Toàn Vươn Lên Từ Mô Hình Trồng Rau An Toàn

Anh Đỗ Thanh Bình ở ấp Bố Lá, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo (Bình Dương) nhiều năm liền là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của xã. Nhờ thực hiện mô hình trồng rau an toàn (RAT), gia đình anh Bình đã vươn lên khá giả.

04/07/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.