Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kinh Nghiệm Phòng Bệnh Cúm Cho Gia Cầm

Kinh Nghiệm Phòng Bệnh Cúm Cho Gia Cầm
Ngày đăng: 13/07/2012

Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất hiện nay với ngành chăn nuôi gia cầm, bệnh diễn biến phức tạp, thường ở thể quá cấp và cấp tính gây chết nhanh chóng, hàng loạt khi nhiễm phải làm thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Biện pháp phòng bệnh có hiệu quả nhất là tiêm vaccine cúm gia cầm đảm bảo chất lượng, đúng kỹ thuật. Nhưng việc tiêm vaccine cúm gia cầm có giá thành rất đắt, phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Nhà nước và tiêm theo lịch, theo đợt trong năm. Như vậy sẽ có không ít đàn gà ở nhiều nơi, nhất là vùng sâu, vùng sa không được tiêm vaccine, mùa đông lạnh, sức đề kháng của cơ thể suy giảm rất có nguy cơ bị nhiễm bệnh cúm gia cầm.

Xin giới thiệu kinh nghiệm phòng bệnh cúm gia cầm có hiệu quả ở Bắc Giang.

Để chống bệnh cúm gia cầm có hiệu quả, bà con cần đồng thời thực hiện một số biện pháp sau:

- Chăm sóc tốt, tăng sức đề kháng của cơ thể gia cầm với bệnh: Cho gia cầm ăn đầy đủ khẩu phần các loại cám có chất lượng tốt và ổn định, cho uống thêm B.Complex giúp cho gà khoẻ mạnh tăng sức đề kháng bệnh. Tiêm phòng định kỳ, đầy đủ các loại vaccine thông thường như: Marek gà; Gumboro gà; đậu gà; tả gia cầm; tụ huyết trùng gia cầm theo lịch của cơ quan thú y địa phương, giúp cho gia cầm miễn dịch với các bệnh này.

- Những ngày giá lạnh, thả gia cầm muộn, nhốt sớm, có sưởi ấm vào ban đêm. Giữ cho chuồng luôn khô sạch, vệ sinh chuồng trại định kỳ bằng các loại thuốc sát trùng có hiệu quả dài ngày (loại thuốc có thành phần Iot như Han Iodine 10%), khoảng 10-15ngày phun/lần sau khi dọn chất độn chuồng.

- Cho gia cầm ngửi khói quả bồ kết định kỳ 5-7 ngày lần, làm mũi gà thông thoáng, phòng hiệu quả các bệnh về đường hô hấp, giúp gia cầm khoẻ mạnh chống lại bệnh.

- Khoảng 2-3 ngày cho gà uống nước tỏi pha loãng/lần. Đập dập 2-3 củ tỏi sống, để trong không khí 15-20 phút sau đem hoà với 10-15/lít nước đem cho gà uống, bã tỏi rải quanh chuồng cho gà ngửi mùi. Các chất kháng sinh thực vật có trong tỏi tiêu diệt mạnh virus cúm gia cầm nếu có.

- Cho gà uống thường xuyên chất Tăng trưởng "Vườn sinh thái" với nồng độ 0,03% (nồng độ 3 phần vạn, pha với liều 5ml/15lít nước). Chất tăng trưởng Vườn sinh thái là sản phẩm sạch, an toàn sinh thái, không ô nhiễm môi trường. Sử dụng cho cây trồng, vật nuôi làm tăng năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm. Các chủng vi sinh hữu ích có trong sản phẩm ức chế có hiệu quả các bệnh tiêu chảy giúp cho cơ thể gia cầm khoẻ mạnh chống lại các loại bệnh xâm nhập trong đó có bệnh cúm gia cầm.


Có thể bạn quan tâm

Bí kíp trồng thanh long ruột đỏ có hàng trăm triệu mỗi năm của lão nông Nghệ An Bí kíp trồng thanh long ruột đỏ có hàng trăm triệu mỗi năm của lão nông Nghệ An

Mặc dù thời tiết năm nay không được thuận lợi, đầu vụ nắng nóng, ít mưa, nhưng nhờ được trồng theo công nghệ Nhật Bản nên thanh long luôn nặng trĩu quả.

26/10/2019
Nuôi cá trắm, chép giòn chỉ cho ăn đậu tằm thu cả trăm triệu tại Nghệ An Nuôi cá trắm, chép giòn chỉ cho ăn đậu tằm thu cả trăm triệu tại Nghệ An

Trạm Khuyến nông thị xã Thái Hòa đã triển khai mô hình nuôi cá lồng trắm, chép giòn tại hộ ông Võ Xuân Hương ở xóm 16, xã Nghĩa Thuận và cho hiệu quả cao. ​

28/10/2019
Nuôi rắn ri cá, quyết tâm khá giàu Nuôi rắn ri cá, quyết tâm khá giàu

Anh Huỳnh Vũ Cần đang tập trung đầu tư cho mô hình nuôi rắn ri cá, bởi theo anh, đây chính là đối tượng nuôi có thể giúp anh vươn lên khá giàu trong tương lai

28/10/2019
Làm giàu từ mô hình vườn cây - ao cá Làm giàu từ mô hình vườn cây - ao cá

Sau khi trừ hết chi phí ông Bon còn lời trên 300 triệu đồng từ tiền bán cá, chưa kể thu nhập từ lươn giống và các sản phẩm khác như trái cây, sen...

29/10/2019
Làm giàu từ trồng bưởi da xanh Làm giàu từ trồng bưởi da xanh

Cải tạo vườn, chuyển đổi diện tích lúa không chủ động nước tưới sang trồng cây ăn quả, mang lại hiệu quả kinh tế cao; có hộ thu lãi 200 - 300 triệu đồng/năm.

30/10/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.