Trang chủ / Gia súc-Gia cầm / Nuôi thỏ

Kinh nghiệm chăn nuôi thỏ thịt

Kinh nghiệm chăn nuôi thỏ thịt
Tác giả: Cty TNHH TM Trung Việt
Ngày đăng: 09/07/2018

Thỏ rất dễ nuôi, thời gian sinh trưởng ngắn, thu hồi vốn nhanh. Ðể chăn nuôi thỏ hiệu quả, đồng thời hạn chế được tỷ lệ bệnh và giảm thiểu chi phí trong chăn nuôi việc áp dụng và tuân thủ chặt chẽ những yêu cầu kỹ thuật là cần thiết.

Làm chuồng trại

Chuồng phải thiết kế phù hợp nuôi thỏ Ảnh: Local Harvest

Có thể làm chuồng xây bằng gạch, gỗ, tranh tre hoặc bằng các nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương nhưng phải đảm bảo các yêu cầu:

- Thỏ hoạt động thoải mái, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Dễ quét dọn vệ sinh, sát trùng và thuận tiện trong việc chăm sóc thỏ.

- Bảo vệ thỏ khỏi sự tấn công của các địch hại bên ngoài (mèo, chuột...).

- Chắc chắn và dễ thay thế khi bị hư hỏng.

- Ðảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, tránh mưa tạt, gió lùa.

- Nuôi thỏ phải cách xa chỗ nuôi các loài gia súc khác vì thỏ là vật nuôi rất mẫn cảm, dễ lây nhiễm bệnh nên chuồng.

- Máng ăn: Làm bằng máng gỗ, nhựa hoặc chậu sành…

- Máng uống: Làm bằng chậu sành, gáo dừa, chai nhựa… Hệ thống máng nước uống tự động để đảm bảo vệ sinh, thuận tiện chăm sóc.

Chọn giống

Thỏ đực giống đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển đàn. Một con đực giống tốt có thể phụ trách phối giống cho 5 - 6 con cái. Ngoài việc chọn đực giống tốt, việc chăm sóc nuôi dưỡng thỏ đực giống có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phối giống, tỷ lệ đậu thai, số con đẻ ra trong một lứa và chất lượng thỏ con. Có thể sử dụng thỏ đực ở độ tuổi từ 6 tháng đến 3 năm tuổi và chỉ nên cho phối giống tối đa 1 lần/ngày.

Thỏ cái sinh sản bắt đầu động dục và có thể chịu đực khi 4 - 5 tháng tuổi. Chu kỳ động dục của thỏ 10 - 16 ngày và thời gian kéo dài 3 - 5 ngày. Thỏ động dục sớm hay muộn là do thể lực, sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và môi trường khí hậu quyết định. Khi thấy thỏ lâu ngày không động dục, không phối giống được thì phải xem xét xác định nguyên nhân để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Có hai phương pháp chọn giống:

- Phương pháp chọn theo gia phả: Là cách chọn giống dựa vào sổ sách, lý lịch được ghi chép lại của các thế hệ trước (ông bà, cụ kỵ, cha mẹ…), các thế hệ cùng thời (anh, chị, em…), chủ yếu căn cứ khả năng sinh trưởng, khả năng sinh sản.

- Phương pháp chọn theo cá thể: Là căn cứ vào ngoại hình, khả năng sinh trưởng, sinh sản của cá thể được chọn.

Thức ăn và dinh dưỡng

- Thức ăn cho thỏ gồm hai nhóm: Nhóm thức ăn thô và nhóm thức ăn tinh.

Thức ăn thô: Ðược sử dụng với khối lượng tương đối lớn (gồm thức ăn thô xanh, thô khô và củ quả), nhóm thức ăn này có hàm lượng dinh dưỡng thấp, chủ yếu cung cấp chất xơ cho thỏ.

Thức ăn tinh: Là thức ăn ít nước, ít xơ, có giá trị dinh dưỡng cao và thỏ chỉ sử dụng với khối lượng rất nhỏ.

- Cần chú ý bổ sung và tăng cường thêm các sản phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin, chất khoáng trong chăn nuôi thỏ. Có thể cho thỏ ăn hoặc uống nước pha với Chế phẩm Sinh học Vườn Sinh Thái, cho thỏ ăn hoặc uống chế phẩm cách nhật 2 ngày/lần vào bữa chiều tối. Giúp thỏ hấp thụ thức ăn tốt hơn, lớn nhanh và hạn chế được tỷ lệ bệnh.

Các giai đoạn phát triển

Giai đọan thỏ con theo mẹ

Sau khi thỏ đẻ xong phải kiểm tra số lượng con và loại ngay những con bị chết, sau đó tiến hành ủ ấm ngay cho thỏ con bằng chất lót ổ. Mỗi ngày thỏ mẹ chỉ vào ổ cho con bú 1 lần, vì thế sau khi thỏ con bú mẹ xong nên đưa ổ đẻ ra khỏi lồng thỏ mẹ đậy nắp cẩn thận để thỏ mẹ được yên tĩnh.

Thỏ sơ sinh nặng 40 - 60 g, thỏ con sinh ra sau 14 - 15 giờ mới bắt đầu cho bú mẹ. Thỏ con mới sinh ra không có lông, có hình dạng giống như chuột, 12 ngày mở mắt. Trong 18 ngày đầu, thỏ con sống và phát triển hoàn toàn bằng sữa mẹ, đây là giai đoạn quyết định đến tỷ lệ nuôi sống của thỏ con.

Sau 18 ngày thỏ con có thể ra khỏi ổ, thỏ con được để trong lồng cùng với mẹ và tập ăn thức ăn của thỏ mẹ, thức ăn cần bổ sung thêm thức ăn thô xanh là loại rau, lá, cỏ non để thỏ con có thể tập ăn. Khi thỏ con được 23 - 25 ngày tuổi, cơ thể thỏ con đã có thể hấp thụ được 50% chất dinh dưỡng từ thức ăn ở bên ngoài. Sau 30 ngày có thể cai sữa cho thỏ con, lúc này trọng lượng đạt 400 - 500 g/con là tốt.

Giai đoạn thỏ sau cai sữa (30 - 70 ngày tuổi)

Thời gian này thỏ đực, cái vẫn nhốt chung lồng, chuồng; Chúng không được bú mẹ, phải thích ứng hoàn toàn với thức ăn mới (thức ăn thô xanh, thức ăn tinh…). Vì vậy, cần dùng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng, có hàm lượng đạm cao, nhiều Vitamin A, B, C, hoặc bà con có thể bổ sung dinh dưỡng cho thỏ bằng việc sử dụng Chế phẩm Vườn Sinh Thái cho thỏ ăn hoặc uống kèm. Chú ý không cho ăn nhiều thức ăn tinh (cơm, ngô, gạo, khoai sắn khô).

Nên cho ăn các loại lá cây, loại cây cỏ như lá dâu, lá sắn, lá keo đậu, lá đậu đỗ, lá cúc tần… Hoặc có thể chỉ cần sử dụng cám viên với lượng 10 - 15 g/con/ngày và tăng dần về sau hoặc 5 - 10 g/con/ngày và sử dụng thêm cỏ. Ðặc biệt, trong giai đoạn này không nên cho thỏ ăn uống tùy tiện, sai kỹ thuật, thỏ sẽ chết tỷ lệ cao do tiêu chảy, nhiễm bệnh cầu trùng, sán lá gan, Ecoli… từ thức ăn, nước uống…

Giai đoạn thỏ nhỡ (70 - 100 ngày tuổi)

Thời gian này thỏ nuôi vỗ béo thịt tách nuôi riêng không nhốt chung, hầu hết thỏ đực không chọn làm giống, thỏ cái xấu, không đủ tiêu chuẩn cũng loại nuôi thịt. Giai đoạn 1 và giai đoạn 2 cần cung cấp thức ăn giàu protein (đạm), giàu vitamin hoặc cho thỏ ăn kèm hoặc uống thường xuyên Chế phẩm Vườn Sinh Thái để thỏ phát triển chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Phát triển các tế bào cơ, xương, các cơ quan nội tạng. Nuôi đúng kỹ thuật, trọng lượng cuối giai đoạn sẽ đạt 2 - 2,5 kg/con.

Khẩu phần thức ăn của thỏ khối lượng lớn vẫn là lá cây, các loại rau cỏ trồng và có trong tự nhiên, bổ sung thêm khoai, sắn khô, cám gạo, bột ngô, khô lạc… để thỏ tăng trọng nhanh, thời gian xuất chuồng đúng tuổi.

Giai đoạn vỗ béo thỏ (100 - 120 ngày tuổi)

Vật nuôi cần lượng thức ăn tinh bằng khoảng 1/9 - 1/10 lượng thức ăn thô xanh.

Cách sử dụng Chế phẩm Vườn Sinh Thái

Sử dụng cho uống

Pha 5ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái với 12 - 15 lít nước cho thỏ uống.

Sử dụng cho ăn

- Ðối với thức ăn xanh:

+ Dùng 5 ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 8 - 10 lít nước phun lướt và đều cho các loại cây trồng lấy lá cho thỏ ăn. Sau khi phun 1 - 2 ngày thì thu hái cho thỏ ăn. Cách làm này vừa làm tăng năng suất sinh vật học của cây trồng làm thức ăn cho thỏ vừa tạo ra loại thức ăn có chất lượng cao cho thỏ.

+ Nếu không phun được cho các loại cây trồng làm thức ăn cho thỏ có thể thu hái, chọn lọc thức ăn xanh tập trung vào một khu vực, vệ sinh sạch sẽ sau đó dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 1 - 2 lít nước rồi phun đều cho 10 - 15 kg thức ăn xanh (cỏ, lá). Ðể  30 phút cho khô hết nước mới cho ăn.

- Ðối với thức ăn tinh: Thức ăn tinh gồm các loại hạt ngũ cốc, khoai, sắn khô và các phụ phẩm nông nghiệp.

+ Dùng 5 ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với một ít nước vừa đủ trộn đều cho một lượng thức ăn tinh khoảng 10 - 12 kg (đối với thỏ 1 - 3 tháng tuổi). Với thỏ 3 tháng tuổi trở lên có thể dùng 5 ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 8 - 10 kg thức ăn tinh.

- Ðối với thức ăn cám hỗn hợp viên:

Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái trộn cho 10 - 12 kg cám viên.

Thời gian nuôi thỏ khoảng 3 - 3,5 tháng sẽ đạt trọng lượng thịt. khoảng 5,5 - 6 tháng thỏ bắt đầu sinh sản. Một năm thỏ cái đẻ 6 - 7 lứa, mỗi lứa 6 - 7 con. Một thỏ mẹ 4 - 5 kg có thể sản xuất ra 90 - 140 kg thịt thỏ/năm.


Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc thỏ con sau cai sữa Chăm sóc thỏ con sau cai sữa

Thỏ con thường được cai sữa sau khi sinh 30-40 ngày. Giai đoạn 2-5 tuần tuổi sau cai sữa do bộ máy tiêu hoá của thỏ con chưa quen với việc tiêu thụ thức ăn

25/04/2018
Cách làm trại thỏ đơn giản và đúng kỹ thuật Cách làm trại thỏ đơn giản và đúng kỹ thuật

Hình thức một cái trại cũng chẳng khác gì mấy so với một cái nhà, như nhà chúng ta đang ở. Làm trại cũng phải có nền, có mái và cũng có vách dùng chung quanh

02/07/2018
Kỹ thuật nuôi thỏ thịt Kỹ thuật nuôi thỏ thịt

Chuồng thỏ được làm từ những vật liệu như tre, nứa, bương, gỗ, sắt đảm bảo cho thỏ hoạt động thoải mái, dễ dàng vệ sinh, cho ăn, chăm sóc.

03/07/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Nuôi thỏ

Các biện pháp quản lý đàn thỏ mùa nắng nóng Các biện pháp quản lý đàn thỏ mùa nắng nóng

Thỏ là loài gia súc nhạy cảm với các tác nhân ngoại cảnh, khi nhiệt độ không khí tăng trên 35 độ C và kéo dài, thỏ rất dễ bị cảm nóng.

22/05/2020
Điều trị nấm da ở thỏ Điều trị nấm da ở thỏ

Nấm da là bệnh khá phổ biến ở thỏ nuôi, có khả năng lây lan nhanh làm ảnh hưởng lớn đến năng suất nuôi. Do đó, cần có các biện pháp phòng và điều trị kịp thời

08/04/2019
Kinh nghiệm của người nuôi thỏ Newzealand, lãi 12 triệu/tháng Kinh nghiệm của người nuôi thỏ Newzealand, lãi 12 triệu/tháng

Nuôi giống thỏ Newzealand để khởi nghiệp bởi loại vật nuôi này có nhiều ưu điểm khả năng sinh trưởng, thịt thơm ngon, bổ dưỡng, được người tiêu dùng ưa chuộng

19/02/2019
Phòng và trị bệnh cho thỏ - Phần 2 Phòng và trị bệnh cho thỏ - Phần 2

Loài thỏ tuy thích ăn sạch, ở sạch, nhưng lại vướng rất nhiều thứ bệnh tật, trong đó có một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan nhanh.

16/11/2018
Phòng và trị bệnh cho thỏ - Phần 1 Phòng và trị bệnh cho thỏ - Phần 1

Loài thỏ tuy thích ăn sạch, ở sạch, nhưng lại vướng rất nhiều thứ bệnh tật, trong đó có một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan nhanh.

16/11/2018
Thỏ nội Thỏ nội

Thỏ nội hay thỏ ta là các giống thỏ nhà thuần chủng được nuôi phổ biến ở các địa phương (để phân biệt với các giống thỏ ngoại).

05/11/2018
Kỹ thuật nuôi thỏ con Kỹ thuật nuôi thỏ con

Thỏ đẻ mỗi lứa từ vài ba con đến chín, mười con. Số lượng con ít nhiều của mỗi lứa có thể tuỳ vào dòng giống, nhưng thường thì thỏ đã sinh sản lâu năm đẻ ít con

19/10/2018

Rao vặt

06/08/2020 3:17 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp Yucca Mexico 100%-BAJA AGRO INTERNATIONAL – Mexico
(0) (0) (0)
28/07/2020 10:22 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp tcca bột 90% nguyên liệu sát khuẩn hiệu quả
(0) (0) (2)
Điện thoại của bạn
06/08/2020 2:10 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới chắn côn trùng, lưới chống côn trùng nông nghiệp, lưới chắn côn trùng nhà kính
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:34 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn cao chỉ tím
(0) (0) (56)
0916161942
25/06/2019 12:57 PM
Giá [[ 80000 | number ]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
Vitamin C nguyên liệu 99%
(0) (0) (10)
Điện thoại của bạn
05/08/2020 3:03 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng PE nhà kính, bán màng phủ nhà kính, bán màng nhà kính Politiv israel tại hà nội
(0) (0) (0)