Trang chủ / Rau củ quả / Trồng cải

Kim Chi Cải Thảo Korea

Kim Chi Cải Thảo Korea
Ngày đăng: 13/02/2011

I) Nguyên liệu và chuẩn bị:

- Cải thảo : 3 bắp to, tách cải ra thành từng lá, rắc muối vào từng lá cải (lượng muối cho vào bằng 1/10 trọng lượng của cải). dùng muối hột để muối cải, sau đó đổ nước hơi xấp với mặt cải, ngâm cải cho tới khi thấy lá cải iểu xuống, có màu trắngđục tức là cải đả chín muối (ngâm khoảng 2-6 tiếng, tùy vào cách cắt cải). thì vớt cải ra, rửa nước sạch nhiều lần và để thật ráo nước, nếu lá cải trắng trong là cải bị úng nước do ngâm muối quá lâu (làm kim chi không ngon, dễ bị hư). cải sau khi đả ráo nước sẽ có vị hơi mặn.

Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà có cách cắt cải để muối khách nhau : nếu cắt cải theo cách bổ bắp cải làm 2 hoặ 4 thì kim chi sẽ bảo quảng được lâu hơn (1) tách bắp cải thành từng lá thì gia vị sẽ mau thấm đều từng lá nhưng bảo quảng không lâu như cách (1) cắt lá cải thành từng miến nhỏ có chiều dài bằng 1/2 - 1/3 lá cải thì kim chi kim chi sau khi làm xong sẽ thấm gia vị ngay, ăn được liền, thích hợp cho những gia đình không thích ăn kim chi để quá lâu, ngoài ra, cách cắt cải khác nhau cũng làm cho hương vị khi ăn kim chi cũng khác nhau, vì vậy. thỉnh thoảng bạn nên thay đổi cách cắt cải để thay đổi khẩu vị ăn trong gia đình.

- Củ cải trắng :1 củ to (loại HQ) hoặc 4 củ nhỏ (loại VN). cắt thành sợ hoặc ắt thành từng miếng dày 0,5cm (nếu muối cải theo cách cắt ra thành từng miếng).

- cà rốt: 1 củ to. cắt thành sợi.

- củ hành trắng: 2 củ. cắt theo chiều dọc.

- hành baro: 1 cây. cắt thành sợi (hay hành lá, cắt từng khúc dài 2-3cm).

- hẹ lá: 1 bó nắm tay, cắt khúc 2-3 cm.

- gừng: 1 củ nhỏ, cắt sợi hoặc xay nhuyễn.

- tỏi : 20 -30 tép, xay nhuyễn.

- ớt trái: 5 trái, cắt lát xéo (hoặc ớt trái khô, xay nhuyễn.

- ớt bột: 1,5 -2gr.

- nước mắm ngon: 1/2 chén.

- mắm tép: 1/2 chén.

- bột nếp: 1/2 chén, pha thêm hai chén nước, bắt lên bếp nấu cho nước sánh lại thành hồ, để nguội. (hoặc1/3 chén gạo, nấu nhừ thành cháo sau đó xay nhuyễn).

- gia vị nêm: đường, muối, bột ngọt.

II) Cách làm:

1/ cách trộn nhân: trộn đều hỗn hợp gồm: củ cải, cà rốt, củ hành, hành lá, hành baro, hẹ, gừng, tỏi, ớt, nước mắm, mắm tép laị với nhau, nêm thêm vào hỗn hợp rau củ 1/3 chén muối + 1/4 chén đường _ 1/4 chén bột ngọt. nếm thử hỗn hợp rau củ thấy vừa ăn (tức là có vị đậm đà nhưng hơi mặn 1 chút) là được. sau đó dổ thêm bột nếp (hoặc cháo xay nhuyễn) vào và trộn đều hỗn hợp đó 1 lần nữa.

2/ dùng nhân thoa điều 2 bề mặt của lá cải (đẫ muối sẵn). đồng thời cũng rãi đều rau củ vào lá cải, sau đó xếp lá cải chồng lên nhau theo một chiều, nếu bắp cải muối bổ làm 2 . 4 thì phải bó chặt bắpcải lại sau khi đã thoa nhân. cách xếp này sẽ giúp cải thấm đều gia vị và có hương vị đậm đà. sau khi ướp nhân xong thì xếp cải vào hộp đựng. đậy nắp kính, để nơi khô ráo khoảng 10-12 tiếng sau đó đem vào tủ lạnh bảo quản, lưu ý, nếu cải cắt thành miếng nhỏ thì cứ trộn nhân đều với cải và không cần để bên ngoài không khí quá lâu.

kim chi khi làm xong có thể ăn liền ngay được nếu thích ăn kim chi cay the nồng, có người lại thích ăn kim chi có vị hơi chua, thì vài ngày sau mới ăn được.

Hương vị của kim chi khi ăn: cải kim chi giòn, cay, thơm mùi tỏi, ớt, gừng hòa lẫn với mùi mắm tép và ngon , nếu kim chi không có mùi thơm này, tức là kim chi thiếu gia vị hoặc nêm nhân quá mặn, nêm nhân vừa ăn, thì kim chi thấm gia vị, nước sẽ chảy ra và trở nên lạt,nêm hơi mặn 1 chút, thì kim chi sẽ vừa ăn và đậm đà.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Trồng Cây Cải Thảo Kỹ Thuật Trồng Cây Cải Thảo

2Lúa giới thiệu với bà con cách trồng cây Cải Thảo

14/01/2011
Kim Chi Cải Thảo Korea Kim Chi Cải Thảo Korea

Cải kim chi giòn, cay, thơm mùi tỏi, ớt, gừng hòa lẫn với mùi mắm tép và ngon , nếu kim chi không có mùi thơm này, tức là kim chi thiếu gia vị hoặc nêm nhân quá mặn, nêm nhân vừa ăn, thì kim chi thấm gia vị, nước sẽ chảy ra và trở nên lạt,nêm hơi mặn 1 chút, thì kim chi sẽ vừa ăn và đậm đà

13/02/2011
Kỹ Thuật Trồng Rau Ăn Lá Kỹ Thuật Trồng Rau Ăn Lá

Các giống rau ăn lá Trang Nông có thể trồng quanh năm (miền Nam), vụ chính Đông Xuân (từ tháng 11 đến tháng 2 dương lịch), Xuân hè (từ tháng 1 đến tháng 5 dương lịch) lúc thời tiết không mưa hoặc mưa ít

13/02/2011
Tác Dụng Chữa Bệnh Của Rau Bắp Cải Tác Dụng Chữa Bệnh Của Rau Bắp Cải

Bắp cải không chỉ là món ăn có nhiều vitamin quý mà còn là vị thuốc chữa được một số bệnh như béo phì, sỏi thận. Vitamin C trong bắp cải là một loại vitamin thiên nhiên quý, đã kết hợp sẵn với vitamin P thành phức hợp C (C complex trong rau quả) nên có giá trị sinh học cao hơn nhiều các viên thuốc vitamin C.

13/02/2011
Bón Phân Hữu Cơ Cho Cải Ngọt Bón Phân Hữu Cơ Cho Cải Ngọt

Ảnh hưởng của phân hữu cơ đến sự sinh trưởng, năng suất, chất lượng cải ngọt (Brassica integrifolia) đã được nhóm nhà khoa học gồm Nguyễn Thành Hối, Nguyễn Bảo Vệ, Phạm Thanh Bình, Bộ môn Khoa học Cây trồng, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ thí nghiệm trong khuôn khổ chương trình "Sản xuất cải ngọt sinh học bằng phân hữu cơ Kim Điền".

20/12/2011
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.