Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Kiểu Gen Mới Của Virus Đốm Trắng Và Virus Taura

Kiểu Gen Mới Của Virus Đốm Trắng Và Virus Taura
Ngày đăng: 14/11/2013

Virus gây hội chứng đốm trắng (WSSV) và virus gây hội chứng Taura (TSV) gần đây đã được phát hiện ở Ả-rập Xê-út. Để xác định nguồn gốc của những loại virus này, các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu kiểu gen của chúng và tìm thấy các kiểu gen mới trong cả hai hai loại virus được phân lập (WSSV, TSV) ở Ả-rập Xê-út.
 

Trong một số ổ dịch, nguồn gốc của virus đã được xác định bằng cách phân tích kiểu gen và diễn tiến của việc nuôi tôm, trực tiếp từ các cá thể tôm sống hoặc từ nguồn tôm trên thị trường hàng hóa. Đối với cả hai loại virus, các kiểu gen của 2 loại virus phân tích tại Ả Rập Saudi không giống như kiểu gen của 2 virus này ở các khu vực địa lý khác. Ít nhất một trong các trang trại tôm địa phương được biết đã sử dụng tôm bố mẹ tự nhiên (Penaeus indicus) từ Biển Đỏ, và đây có thể là nguồn gốc của các biến thể mới của virus đốm trắng WSSV.
 
Kiểu gen mới của virus Taura - TSV  phân lập được ở Ả-rập Xê-út là khác biệt với kiểu gen của TSV phân lập được ở khu vực Đông Nam Á và Mỹ Latinh. Điều này chỉ ra rằng nguồn gốc của virus TSV ở Ả-rập Xê-út có lẽ không phải từ tôm nhập khẩu.
 
Các trang trại tôm nằm gần với nhau, vì vậy nếu một dịch bệnh lan truyền xảy ra trên một trang trại, nó có thể dễ dàng lây lan đến các trang trại gần đó do các loài chim biển mang mầm bệnh từ trại này sang trại khác. Cả hai loại kiểu gen mới của virus WSSV và TSV đã được tìm thấy trên các trang trại tương tự và có khả năng xuất phát từ cùng một nguồn gốc là Biển Đỏ.
 
Để loại trừ những loại virus này cần kiểm soát tôm bố mẹ tự nhiên bằng cách sử dụng các công cụ chẩn đoán nhạy cảm chẳng hạn như PCR (phản ứng chuỗi polymerase) và phát triển nguồn tôm giống sạch bệnh cho loài tôm P. indicus.


Có thể bạn quan tâm

Bệnh thường gặp ở tôm sú nuôi bán thâm canh Bệnh thường gặp ở tôm sú nuôi bán thâm canh

Khi nuôi tôm sú bán thâm canh, người nuôi cần phải chú ý phát hiện và điều trị một số bệnh thường gặp. Phòng và trị bệnh kịp thời sẽ giúp giảm thiểu rủi ro, tăng hiệu quả sản xuất.

15/05/2015
Xu hướng nghiên cứu dinh dưỡng thủy sản hiện tại trên thế giới Xu hướng nghiên cứu dinh dưỡng thủy sản hiện tại trên thế giới

Hội thảo quốc tế lần thứ 16 về dinh dưỡng và thức ăn thủy sản (ISFNF) gần đây nhất được tổ chức tại thị trấn ven biển Cairns ở Queensland, Australia từ 25 đến 30 tháng 5, năm 2014. Cairns được biết đến là điểm đến lý tưởng khi tham quan Great Barrier Reef tráng lệ. Khoảng 360 đại biểu bao gồm các học giả và các nhà sản xuất thức ăn thủy sản đến từ 38 quốc gia đã tham dự hội nghị được tổ chức hai năm một lần ở các nước khác nhau trên khắp thế giới.

04/08/2015
Ương nuôi cá chép... ông Táo Ương nuôi cá chép... ông Táo

Cá chép ông Táo là giống cá chép Nhật, thường có màu vàng hoặc đỏ được dùng để cúng ông Táo và phóng sinh vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm. Muốn cá đạt tỷ lệ sống cao, kích cỡ phù hợp và bán đúng thời điểm, người nuôi cần quan tâm và tìm hiểu rõ kỹ thuật ương nuôi.

14/05/2015
Thức ăn tươi sống nuôi thủy đặc sản Thức ăn tươi sống nuôi thủy đặc sản

Đa số hộ nuôi thủy đặc sản đều gặp khó khăn trong việc tạo nguồn thức ăn tươi sống. Việc chọn và ương nuôi một số đối tượng làm thức ăn tươi sống đang được quan tâm nhiều.

14/05/2015
Sản xuất giống tôm rảo Sản xuất giống tôm rảo

Tôm rảo (Metapenaeus ensis) có nhiều ưu điểm (tính thích nghi cao, thời gian nuôi ngắn, rộng muối, rộng nhiệt và có thể nuôi quanh năm). Nắm bắt được quy trình sản xuất giống sẽ giúp chủ động về con giống cho vụ nuôi, giảm sự lệ thuộc vào con giống tự nhiên.

14/05/2015