Kiếm Tiền Từ Đầm Hoang

Không để cái đói, cái nghèo khuất phục, anh Hoàng Văn Hồng ở thôn Hà Nội, xã Đại Thành (Hiệp Hòa, Bắc Giang) quyết định ra đầm hoang gần nghĩa địa để đào ao nuôi cá và mở trang trại nuôi lợn.
Lúc đó ai cũng ái ngại cho anh vì đất xấu, lại gần nơi tâm linh nhưng anh Hồng vẫn quyết làm. Nhờ sự quyết đoán này, giờ đây anh đã là chủ một trang trại tổng hợp vườn, ao, chuồng (VAC) với thu nhập gần 500 triệu đồng mỗi năm.
Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, anh Hồng kể về những gian nan ra đầm nghĩa địa mở trang trại chăn nuôi: “Năm 1993, tôi lập gia đình. Lúc mới cưới hai bên gia đình cho 2 vợ chồng được 5 sào đất ruộng ở ngoài đầm nghĩa địa để cày cấy nuôi nhau. Đất đầm xấu, chua nên cấy lúa mãi cũng chả đủ ăn, tôi đã nảy ra ý định mở trang trại chăn nuôi tổng hợp VAC. Khi tôi đưa ý tưởng mở trang trại chăn nuôi bàn với gia đình, ai cũng đồng ý nên tôi càng tự tin làm lớn hơn”.
Vay bạn bè được hơn 10 triệu đồng, được anh em cho thêm 5 sào đất ruộng, anh đào ao mua 1 tạ cá giống về thả, mua 300 vịt giống về nuôi. Vừa chăn nuôi, anh vừa đi tìm mua sách về đọc và sang các mô hình chăn nuôi xã bạn để học hỏi. Nhờ vậy, ngay năm đầu anh đã thu về hơn 50 triệu đồng.
Trả hết nợ, anh tiếp tục mở rộng quy mô nuôi. Trong quá trình nuôi, anh đặc biệt chú trọng khâu vệ sinh chuồng trại và phòng dịch trong chăn nuôi. “Tôi ăn ngủ với lợn, gà là chuyện bình thường nên dịch bệnh chả bao giờ đe dọa được đàn vật nuôi, nuôi con nào là thắng lợi con đó đấy” - anh Hồng khoe.
Hiện, mỗi năm trang trại của gia đình anh bán ra thị trường gần 100 con lợn thịt, hàng chục tấn cá thương phẩm. Không giữ bí quyết làm giàu riêng cho mình, mà anh còn truyền dạy kinh nghiệm chăn nuôi và cung cấp lợn, cá giống cho nhiều ND trong xã cùng làm. Nhờ anh mà nhiều hộ trong thôn, trong xã thoát nghèo, có thu nhập cao.
Nói về hội viên sản xuất kinh doanh giỏi của xã, ông Lê Trọng Huy – Chủ tịch Hội ND xã Đại Thành hết lời khen ngợi: “Anh Hồng là người quyết đoán, dám nghĩ, dám làm nên đã thành công”.
Bà con muốn chia sẻ hỏi kinh nghiệm chăn nuôi hoặc mua lợn, cá giống liên hệ với anh Hoàng Văn Hồng qua số điện thoại: 0969.511406.
Có thể bạn quan tâm

Nhờ đẩy mạnh truyền thông, kịp thời tháo gỡ khó khăn nên đến nay, Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Nghệ An đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, doanh nghiệp.

“Con đường để bảo vệ và phát triển vốn rừng tốt nhất, bền vững nhất là phải dựa vào người dân” - ông Nguyễn Văn Bừng – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thuận Châu (Sơn La) nói.

Một năm một vụ ngô và cả chi tiêu của gia đình đều trông vào vụ ngô đó. Giá ngô hiện tại khoảng 5.000 đồng/kg, nhà nào thu được 1 tấn ngô đã là nhiều, quy ra tiền cũng chỉ 5 triệu đồng. Khó có thể nói số tiền đó đủ để chi tiêu trong một năm.

Những ngày qua, hầu hết tàu câu cá ngừ đại dương đánh bắt xa bờ trong tháng 9-2015 về cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đều “trúng” lớn.

Tại các tỉnh Khánh Hòa và Bình Định, thương lái đang ồ ạt thu mua cau non với giá cao rồi bán sang Trung Quốc