Không Gieo Mạ Khi Thời Tiết Dưới 13 Độ C
Trước diễn biến thời tiết rét đậm đột ngột, Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) khuyến cáo tới bà con nông dân làm tốt công tác phòng chống rét cho cây trồng.
Cục Trồng trọt đã chỉ đạo Sở NNPTNT các tỉnh phía Bắc tuyệt đối không để việc gieo mạ diễn ra vào những ngày nhiệt độ dưới 13 độ C. Đối với những diện tích mạ đã đủ tiêu chuẩn để cấy nhưng do điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại phải giữ mạ lại chờ khi nào nhiệt độ ấm (trên 15 độ C) mới đưa ra cấy.
Ông Trần Xuân Định - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, Cục đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp hãm mạ hoặc hãm mộng đã ngâm ủ. Đồng thời, tập trung cao độ cho việc gieo cấy lúa đông xuân, hoàn thành gieo cấy trong tháng 2.
Khi thời tiết ấm lên, cần chuẩn bị ruộng thật nhanh để cấy hoặc gieo sạ, gieo thẳng, tránh tình trạng "mạ chờ ruộng" dẫn đến mạ sân, mạ nền đất cứng bị chết chòm hoặc phát triển kém do thiếu dinh dưỡng, nhiễm nấm bệnh.
Đối với diện tích lúa đã cấy và diện tích gieo thẳng, bón bổ sung lân supe nếu nền nhiệt dưới 20 độ C kéo dài, kết hợp phun bổ sung các loại phân qua lá, chất hỗ trợ sinh trưởng... Khi trời ấm cần tranh thủ tỉa dặm kịp thời để đảm bảo đủ mật độ và bón thúc sớm bằng các loại phân hỗn hợp, phức hợp NPK hàm lượng cao, chuyên thúc để lúa bén rễ, hồi xanh, đẻ nhánh thuận lợi.
Có thể bạn quan tâm
Những ngày này, nhiều hộ dân ở các xã ven sông của huyện Duy Xuyên đang khẩn trương thu hoạch vụ tôm cuối cùng trong năm 2015 nhằm tránh thất thoát do mưa lũ gây ra. Hiệu quả kinh tế của vụ nuôi này không cao do sản lượng sụt giảm cùng giá bán thấp hơn các vụ trước.
Nhờ đẳng sâm, đời sống của người dân xã A Xan (huyện Tây Giang) từng bước được gỡ khó, dần đi vào ổn định.
Sau khi tiếp nhận nhiều ý kiến của tiểu thương, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đồng ý gia hạn lệnh cấm khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt đến ngày 1-11.
Sau một thời gian dài luôn ở mức thấp hơn so với gạo cùng loại của Thái Lan, vào thời điểm này, giá giao dịch nhiều loại gạo xuất khẩu của nước ta đã lại cao hơn so với gạo Thái.
Theo các chuyên gia, gạo Việt Nam rất khó có thương hiệu vì vẫn còn trên 90% sản lượng lúa của nông dân bán thông qua thương lái, gian lận thương mại tràn lan