Khởi nghiệp từ nuôi cá trong ao nổi, lãi 1 tỷ đồng mỗi năm

Khởi nghiệp từ nuôi cá trong ao nổi, lãi 1 tỷ đồng mỗi năm
Tác giả: Nguyễn Hải Tiến
Ngày đăng: 08/03/2019

Tỉnh Hải Dương có khá nhiều hộ nông dân đạt được lợi nhuận tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi trồng thủy sản. Gia đình anh Nguyễn Hữu Doan ở xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ là một trong những số đó.

Quạt nước cung cấp ô xy hòa tan cho nước ao

Không được đào tạo qua trường lớp về thủy sản, nhưng nông dân Nguyễn Hữu Doan vẫn khởi nghiệp thành công từ nghề nuôi cá nước ngọt. Đến nay trung bình mỗi năm gia đình anh Doan đã sản xuất cung ứng ra thị trường được 7 triệu con cá giống và 150 tấn cá thịt các loại, doanh thu ước đạt 10 tỷ đồng, lợi nhuận trên dưới 1 tỷ đồng, tùy theo năm. Dự kiến tới năm 2020, toàn bộ số ao trong kế hoạch đưa vào vận hành, thì thu nhập từ nghề nuôi cá của gia đình anh Doan sẽ cao hơn gấp bội.

Hướng dẫn chúng tôi đi thăm khắp trang trại nuôi cá của gia đình, anh Doan cho biết: Cơ duyên dẫn anh đến nghề nuôi cá là do những năm tháng tuổi thơ nghèo khó, phải theo bố mẹ đi đánh bắt thủy sản tự nhiên, anh đã nắm bắt được tập tính sinh sống của nhiều loại cá nước ngọt. Vì vậy ngay sau lập gia đình, tách ra sống độc lập (năm 2000), anh đã quyết định mở nghề chăn nuôi canh cá. Bằng cách cải tạo 1.800m2 ruộng trũng thành các ao nuôi thả cả, theo hướng lấy ngắn nuôi dài, lấy công làm lãi, chủ yếu nuôi các giống trắm cỏ, rô phi và chép lai V1.

Theo anh Doan, rô phi và cá trắm cỏ là những loài phàm ăn, tăng trọng nhanh, chống chịu tốt với các điều kiện bất thuận, có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi đi thu lượm các phụ phẩm nông nghiệp (rau bèo, cỏ, thân chuối tây) làm thức ăn cho cá, theo hướng lấy công làm lãi, giúp giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả sản xuất.

Nhờ nhiều cách làm căn cơ nói trên, chỉ sau 5 năm nuôi thả cá, vợ chồng anh Doan đã có vốn, thuê nhượng thêm các chân ruộng trũng, mở rộng diện tích ao nuôi cá lên 5.400m2. Cứ từng bước tích lũy mở rộng diện tích sản xuất như vậy, đến năm 2015 gia đình anh Doan đã mở rộng được diện tích các ao nuôi tới 11ha, bao gồm 8,5ha ao chuyên nuôi cá thịt và 2,5ha ao nhân nuôi cá giống.

Tham quan thực tế khắp trang trại chúng tôi thấy, tất cả các ao nuôi và nhân giống cá, đều được anh Doan đầu tư xây dựng rất bài bản khoa học. Thành bờ ao được kè cứng xây cao. Mặt ao luôn thoáng đãng. Hệ thống điện lưới được xây lắp đồng bộ. Các phương tiện cơ giới có thể lưu thông dễ dàng tới các ao.

Nhìn nhận lại suốt quá trình chăn nuôi cá của mình, anh Doan cho rằng: Để có thể phát triển làm giàu bằng nghề nuôi thủy sản, chủ đầu tư chỉ có bề dày kinh nghiệm chăn nuôi cá là chưa đủ, phải cần thêm kỹ năng điều hành quản trị trang trại, và biết vận dụng sáng tạo các kinh nghiệm nuôi cá có được vào thực tế sản xuất.

Chẳng hạn, khi nuôi cá ở qui mô nhỏ lẻ dưới 1ha, có thể kết hợp làm vườn trồng cây ăn quả, theo hướng lấy ngắn nuôi dài, nhưng chăn nuôi cá ở qui mô lớn từ 5 - 7ha trở lên, không nhất thiết phải kết hợp với làm vườn, diện tích ao càng rộng càng nổi, càng có nhiều nắng gió và sóng nước tự nhiên, cá càng tăng trọng nhanh. Nên tránh nuôi thả cá ở các ao có nhà cửa, vườn cây chắn hướng gió đông nam nơi đầu ao.

Với ao cá nuôi thâm canh lâu năm có thể không cần làm màu nước trước khi thả cá giống. Phải chủ động phòng ngừa dịch bệnh cho ao cá từ xa. Theo dõi sức khỏe cá nuôi từng giờ, nhất là vào thời gian cho cá ăn, trước khi thời tiết giao mùa và các ngày có nắng nóng, giá rét cực đoan.

Các ao nuôi cá luôn thoáng đãng

Cần đầu tư và có dự phòng đồng bộ các trang thiết bị phục vụ nuôi cá, như máy phát điện, máy quạt nước, sục khí, tạo sóng và máy cho cá ăn, để giảm công lao động, tránh các sự cố rủi ro bất thường.

Công tác qui hoạch và quản lý, điều hành sản xuất cần cụ thể tới từng chi tiết. Thao tác kỹ thuật của người lao động phải thật chính xác, để tránh phải sửa sai làm lại, sẽ tăng chi phí công lao động và kinh phí đầu tư. Đơn cử như khi xây kè thành bờ ao, nếu xử lý nền móng không tốt, xây kè bờ không có cốt (cọc tre/cọc bê tông), thì chỉ 4 - 5 năm sau sẽ bị sụt lún gẫy vỡ, phải làm lại. Nhưng nếu thành bờ ao làm nền móng vững chắc, có cọc tre/cọc bê tông làm điểm tựa chắc chắn, thì sau 20 năm mới phải đầu tư làm lại, tiết kiệm được rất nhiều kinh phí.

Nhờ cách vận trù điều hành sản xuất nói trên, cả hệ thống 11 ha các ao nuôi và nhân giống cá các loại, anh Doan chỉ cần thuê mượn thêm 3 lao động thường xuyên, vẫn đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất hàng năm.

Anh Nguyễn Hữu Doan đã được UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khen vinh danh hộ nông dân 3 năm liền sản xuất kinh doanh giỏi, thu nhập trung bình đạt từ 1 tỷ đồng/năm trở lên.


Có thể bạn quan tâm

Nông dân 9X làm giàu từ mô hình trồng cam đường canh bán Tết Nông dân 9X làm giàu từ mô hình trồng cam đường canh bán Tết

Anh Nguyễn Văn Vinh, sinh năm 1990 ở xóm 3 xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) là hộ đầu tiên mạnh dạn đưa cây cam đường canh vào trồng thử nghiệm.

22/01/2019
Chuyển từ trồng lúa sang nuôi cá chép giòn, thu 3 tỷ đồng/năm Chuyển từ trồng lúa sang nuôi cá chép giòn, thu 3 tỷ đồng/năm

Mô hình nuôi cá chép giòn đặc sản phục vụ thực khách đã giúp ông Lê Văn Dũng ở ấp Phú Thạnh A, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) thu về hơn 3 tỷ đồng

16/02/2019
Mát tay trồng đào trên 'đất thép', lãi hơn 1 tỷ đồng/năm Mát tay trồng đào trên 'đất thép', lãi hơn 1 tỷ đồng/năm

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trồng đào, gia đình bà Đỗ Thị Tuất thu lãi trên 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ bán và cho thuê gốc đào cổ thụ.

19/02/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Trồng nhãn trên đất cù lao thu 1 tỷ/năm Trồng nhãn trên đất cù lao thu 1 tỷ/năm

Nhãn xuồng tuy thưa trái, sản lượng không cao bằng các loại khác nhưng cơm dầy, ráo nước, ngọt thanh, nhẹ nên được nhiều người ưa chuộng.

26/06/2019
Ngỡ ngàng chàng trai trẻ làm chủ nhiều trang trại dúi, doanh thu 2 tỷ đồng/năm Ngỡ ngàng chàng trai trẻ làm chủ nhiều trang trại dúi, doanh thu 2 tỷ đồng/năm

Chàng trai sinh năm 1991. Lê Văn Lâm đã có hàng chục năm làm chủ trang trại khi nói về những dự định của mình trong tương lai.

19/06/2019
Vườn sầu riêng thu bạc tỷ Vườn sầu riêng thu bạc tỷ

Đặc biệt năm 2018 nhờ thời tiết thuận lợi, tổng sản lượng trên 30 tấn trái, bán với giá từ 40.000 - 50.000đ/kg, thu nhập cả tỷ đồng.

10/06/2019
Nuôi cá sấu thu lãi tiền tỉ Nuôi cá sấu thu lãi tiền tỉ

Từ nguồn vốn ban đầu 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại thả nuôi cá sấu, không lâu sau ông Lê Văn Bé Ba (ở TP.Cần Thơ) thu lãi mỗi năm khoảng 1 tỉ đồng.

03/06/2019
Dưa vàng, dưa lưới thu 1 tỷ đồng/năm Dưa vàng, dưa lưới thu 1 tỷ đồng/năm

Anh Bùi Văn Phương chỉ với 0,3ha nhà kính (nhà màng, nhà lưới) nhưng năm nào cũng thu được ngót 1 tỷ đồng từ trồng các loại dưa vàng, dưa lưới.

18/05/2019
Nữ tiến sỹ kích thu nhập lên tiền tỷ cho nông dân nhờ dược liệu quý Nữ tiến sỹ kích thu nhập lên tiền tỷ cho nông dân nhờ dược liệu quý

Đây loại dược liệu quý với nhiều tác dụng như bổ thận âm, bổ thận dương, tăng cường gân cốt, khử phong thấp… mang lại thu nhập tiền tỷ cho người dân.

14/05/2019
Thu tiền tỷ từ sản xuất giống nhuyễn thể Thu tiền tỷ từ sản xuất giống nhuyễn thể

Mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 2,5 triệu mảnh hàu giống; mức giá ổn định là 2.000 đồng/mảnh; sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 1 tỷ đồng.

07/05/2019

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 17/07/2019 1:05 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính nông nghiệp,giá màng nhà kính hà nội,báo giá màng phủ nhà màng
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 17/07/2019 10:30 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà lưới trồng rau, nhà lưới trồng hoa, nhà lưới trồng dưa lưới, nhà lưới nhà kính, nhà lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
16/07/2019 4:46 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới cảnh quan sân vườn, vòi tưới sân vận động, vòi phun tưới sân bóng đá
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
16/07/2019 2:14 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính,màng phủ nhà kính,vật tư nhà kính, thiết bị nhà kính, nhà kính nông nghiệp
(0) (1) (0)
Điện thoại của bạn
16/07/2019 1:25 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới sân vườn,béc phun tưới cỏ, béc phun tưới cây,béc phun xoay, vòi phun xoay 360 độ
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt, công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội
(0) (0) (0)