Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khởi Động Xây Dựng Chuỗi Cung Ứng Cá Tra Bền Vững

Khởi Động Xây Dựng Chuỗi Cung Ứng Cá Tra Bền Vững
Ngày đăng: 07/08/2013

Với tổng giá trị đầu tư gần 2,4 triệu euro, trong đó Liên minh châu Âu (EU) tài trợ gần 1,9 triệu euro, dự án xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam (SUPA) đã được khởi động tại TP. Hồ Chí Minh ngày 2-8.

Dự án được xây dựng gồm 4 đối tác là Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC), Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), WWF (Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên) Việt Nam và WWF Áo.

Theo VNCPC, SUPA là một trong những dự án hỗ trợ ngành cá tra Việt Nam tiếp cận và hỗ trợ theo chuỗi cung ứng, áp dụng cách thức vừa "đẩy" và "kéo" cho các hoạt động sản xuất bền vững, thúc đẩy thị trường trong đó bao gồm cả việc chuyển các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn, giúp nâng cao tính cạnh tranh của cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thông qua dự án, EU sẽ hỗ trợ trực tiếp toàn bộ chuỗi cung ứng từ khâu ươm, sản xuất thức ăn nuôi và chế biến của Việt Nam đến các nhà xuất nhập khẩu và người tiêu dùng cuối cùng, trong đó có EU đang là thị trường lớn nhất cho xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Vasep cho biết dự án sẽ được thực hiện trong 4 năm (từ 2013 đến 2017), tập trung vào nâng cao năng lực, thúc đẩy việc sản xuất có trách nhiệm nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu tác động môi trường và giảm chi phí sản xuất thông qua áp dụng phương pháp luận sử dụng tài nguyên có hiệu quả và sản xuất sạch hơn, cải tiến sản phẩm và phát triển thị trường.

Dự án cũng sẽ giúp trao đổi thông tin, hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các nhà sản xuất quy mô hộ gia đình áp dụng cá tiêu chuẩn bền vững hiện hành nhằm hướng tới sản xuất bền vững.

Dự kiến vào cuối dự án, sẽ có ít nhất 70% các doanh nghiệp mục tiêu sản xuất và chế biến cá tra ở quy mô từ trung bình đến lớn; 30% các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và các trang trại nuôi quy mô nhỏ độc lập chủ động thực hiện phương pháp sử dụng tài nguyên hiệu quả và sản xuất sạch hơn; ít nhất 50% số các doanh nghiệp tham gia dự án sẽ được cung cấp các sản phẩm bền vững phù hợp cho thị trường châu Âu và các thị trường khác.

Theo Vasep, hiện tổng sản lượng cá tra của Việt Nam đạt 1,19 triệu tấn (chiếm 20,3% tổng sản lượng thủy sản cả nước) và đã được xuất khẩu sang 142 thị trường, kim ngạch xuất khẩu năm 2012 đạt 1,744 tỷ USD.

Diện tích nuôi cá tra hiện có khoảng 5.600ha, trong đó có khoảng 2.900ha đã được chứng nhận bởi các chứng nhận bền vững khác nhau (chiếm khoảng 50%).


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Gà Sao Nuôi Gà Sao

Khi ở nhiều nơi nuôi gà khó "đầu ra" thì các trang trại nuôi gà sao vẫn bán đều đều. Họ cho biết: Khách ăn một lần gà sao là lần sau vẫn thích ăn gà sao. Thịt gà sao ăn ngon và ngọt thịt hơn. Nguồn gốc nó từ gà rừng.

22/07/2013
Nuôi Cá Chạch Lấu Nuôi Cá Chạch Lấu

Tháng 8/2012, Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Kiên Giang hỗ trợ nông dân nuôi thí điểm cá chạch lấu hay còn gọi là cá chạch bông. Sau gần một năm thực hiện, bước đầu, mô hình mang lại hiệu quả, mở ra hướng phát triển mới cho nông dân trong nghề nuôi thủy sản nước ngọt.

23/07/2013
Nuôi Ong Lấy Mật Nuôi Ong Lấy Mật

Năm 1984, ông Phạm Quang Hành ở thôn Hòa Bình, xã Hùng Sơn (Thanh Miện - Hải Dương) nuôi thử 5 đàn ong để lấy mật bồi dưỡng sức khoẻ.

23/07/2013
Xây Dựng Vùng Rau An Toàn Xây Dựng Vùng Rau An Toàn

Châu Thành (Tiền Giang) được xem là “vương quốc rau” của tỉnh và đây cũng là một trong những địa phương đầu tiên triển khai mô hình sản xuất rau an toàn. Thế nhưng, qua hơn 10 năm từ khi mô hình đầu tiên được triển khai quá trình xây dựng vùng rau an toàn vẫn loay hoay tìm hướng đi.

23/07/2013
Thương Lái Ép Giá, Nông Dân Phải Bán Lạc Giá Rẻ Thương Lái Ép Giá, Nông Dân Phải Bán Lạc Giá Rẻ

Đến nay, vụ lạc ở Thừa Thiên - Huế đã thu hoạch xong được hơn 1 tháng, nhưng do giá xuống quá thấp và thương lái ít thu mua nên người dân khó bán được lạc.

23/07/2013