Khai Thác Cá Đồng Mùa Lũ Rút Dư Thừa Nguồn Nguyên Liệu Để Làm Mắm Cá Chốt!
Theo những ngư dân chuyên đánh bắt cá đồng mùa lũ rút ở Châu Đốc (An Giang), thời vụ cá năm nay lượng cá chốt sinh sôi rất nhiều, lấn át hẳn lượng cá linh, đến nỗi người làm mắm không thể sử dụng hết mà phải loại ra để bán cá vụn làm thức ăn chăn nuôi.
Anh Nguyễn Mạnh Cường, chủ vựa cá ở phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc cho biết: Giá cá chốt từ đầu vụ bán cho người làm mắm được 10.000 đồng/kg. Nhưng do nguồn nguyên liệu ứ thừa, nên từ hai tháng nay, không còn người mua để chế biến các loại mắm, đành phải hạ giá xuống còn 7.000 đồng/kg bán làm thức ăn gia súc!
Mắm Cá chốt là loại mắm ngon nếu được chế biến theo phương thức truyền thống của người dân làng mắm Châu Đốc. Nhà hàng ở các nơi thường sử dụng loại mắm này pha với mắm cá linh, sặc để nấu món lẫu mắm Châu Đốc trứ danh. Riêng giới lao động bình dân còn có cách thưởng thức khác rất “tuyệt chiêu”: Ăn mắm cá chốt sống với bắp nếp dẽo nấu chín, vừa no bụng vừa khoái khẩu!...
Có thể bạn quan tâm
Bất kể ngày hay đêm, ông Đào Văn Non (ấp Tân Long, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) vẫn làm việc với đam mê cháy bỏng.
Giá bán dao động từ 5000-7000 đ/kg, cao hơn năm ngoái từ 2000-3000 đ/kg, như vậy gần 1 mẫu ruộng trồng dưa bở cũng cho thu hoạch gần 50 triệu đồng cả vụ.
Ngày (7/6), UBND 2 tỉnh Bắc Giang và Lào Cai tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn để vải thiều được thông thương thuận lợị.
"Quỹ hỗ trợ sự tham gia của người dân và trách nhiệm giải trình" (Paraff) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng dự án "Huy động sự tham gia của người dân bảo vệ môi trường phá Tam Giang" tại xã Quảng Thái và Quảng Lợi, huyện Quảng Điền.
Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc Bộ NN-PTNT mới đây đã công bố số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ ngư dân tại buổi tập huấn về tình hình Biển Đông hiện nay.