Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá rô phi

Khắc phục hiện tượng cá nổi đầu

Khắc phục hiện tượng cá nổi đầu
Tác giả: 2LUA.VN tổng hợp
Ngày đăng: 24/12/2014

Ba câu hỏi nan giải có thể phát sinh liên quan đến ao hồ:

1) Tại sao cá bỗng dưng chết?
2) Tại sao nước chuyển sang màu xanh?
2) Tại sao có nhiều thủy sinh phát triển trong nước?

Ôxy chính là điểm chính yếu của một ao tốt để nuôi trồng thủy hải sản. Trong một môi trường hoàn hảo, ôxy xâm nhập vào bề mặt nước. Tác động của sóng trên bề mặt và/ hay dòng nhiệt nhẹ mang ôxy vào sâu bên trong nước. Những loại tảo có lợi phát triển ở những độ sâu khác nhau cũng sản sinh ra một lượng ôxy hòa tan vào ban ngày. Vi sinh vật hiếu khí thở oxi dưới bề mặt này cũng như tiêu hóa các chất dinh dưỡng hữu cơ có trong nước.

Sục khí ao nuôi cá
Ao nuôi Cá Lóc sử dụng thức ăn công nghiệp

 

Ôxy hòa tan thúc đẩy các vi khuẩn làm tăng lên khả năng của tảo và cặn ao có một chỗ đứng trong ao bằng cách cướp đi các chất dinh dưỡng của chúng. Bạn có biết rằng một số loại tảo cũng có hại cho người.

Một vấn đề khác cũng cần được hiểu đó là hiện tượng gọi là "sự luân chuyển của nước” trong ao. Luân chuyển của nước xuất hiện khi nước gần ở gần bề mặt bắt đầu chìm xuống đáy, do đó khiến cho lượng nước phía đáy chuyển lên. Sự luân chuyển này thường xảy ra khi tiết lạnh. Trong những tháng hè số lượng lớn các loại tảo phát triển mạnh thành màu xanh lá cây sẽ chặn ánh sáng mặt trời chạm đến độ sâu phía đáy ao.

Nếu hồ của bạn sâu hơn 180 cm (6 feet), một điều có thể thừa nhận rằng các lớp nước sâu phía đáy thực sự có rất ít hoặc không có ôxy hòa tan. Những lớp sâu như thế không bao giờ có thể được hưởng lợi ích từ bề mặt được hòa trộn giữa không khí và nước. Hơn nữa, vì ánh sáng mặt trời thường không thể thâm nhập nhiều hơn 180 cm qua những lớp tảo phát triển, vì thế không có bất cứ thực vật nào có lợi hay tảo phát triển ở những khu vực sâu để tạo ra ôxy.

Những thời điểm như thế, cá ăn ít hoặc thậm chí không ăn, bơi lờ đờ trên mặt nước. Ngay cả khi sử dụng các giải pháp tạm thời như ôxy dạng viên, rơm rạ, hay chi số tiền lớn vào thức ăn cho cũng không mang lợi kết quả, thậm chí thức ăn dư thừa có thể tăng thêm chất dinh dưỡng trong nước, tảo phát triển mạnh hơn. Để duy trì môi trường ao khỏe mạnh. Bạn cần phải kiểm soát càng nhiều nhân tố càng tốt. Mặc dù vậy, một thiết bị tạo ôxy hòa tan vào nước (máy sục khí) là rất cần thiết nếu bạn muốn đảm bảo rằng ao cũng bạn lúc nào cũng khỏe mạnh.

Thiết bị sục khí

Sự giảm mạnh nồng độ ôxy trong ao hồ có thể giết chết toàn bộ cá, động vật có xương sống, và hầu hết những quần thể vi tảo. Khi tảo chết, màu xanh sáng của nước có thể chuyển sang đen hoặc xám với những vệt đen. Trong suốt quá trình này, cá lớn có thể bắt đầu chết. Những cá nhỏ có thể gặp trường hợp hô hấp khó (bơi lờ đờ) trên mặt nước. Trong tất cả các thiết bị sục khí trên thị trường hiện nay chỉ có một máy sục khí có thể đáp ứng được yêu cầu hòa tan ôxy hiệu quả nhất và lắp đặt tiện lợi nhanh nhất là Máy sục khí tự cấp O2-TURBINE®.

Thiết bị này áp dụng những nguyên tắc kỹ thuật của tiến động và lực ly tâm. Máy sục khí O2-TURBINE® đưa khí nhanh chóng và khuếch tán mạnh mẽ không khí vào nước trong vòng bán kính 360o. Kết quả là lượng ôxy hòa tan tăng lên một cánh rất nhanh chóng. Máy O2-TURBINE® không bị tắt nghẽn trong quá trình hoạt động, được thiết kế để chạy 24/7 và sục khí sâu đến 3 mét. O2-TURBINE® là thiết bị sục khí tự cấp hiệu quả, đáng tin cậy và có hiệu quả kinh tế cho người sử dụng.

Sục khí ao nuôi cá
Ao nuôi Cá Rô Phi sử dụng hệ thống khuếch tán NANO TUBE®

 

Một giải pháp khác để tăng cường ôxy hòa tan trong nước là sử dụng ống khuếch tán NANO TUBE®. Hệ thống này sử dụng Máy thổi khí để chuyển không khí vào trong nước thông qua thông qua ống NANO TUBE®. Nhờ vào số lượng các lổ li ti được tạo ra trong quá trình sản xuất. Do đó khi vận hành với NANO TUBE®, bạn có thể sử dụng công suất ít hơn đáng kể so với phương pháp sục khí truyền thống khác.


Có thể bạn quan tâm

Gà thủy sinh - di truyền học của cá rô phi và những điểm tương đồng của chúng với gia cầm Gà thủy sinh - di truyền học của cá rô phi và những điểm tương đồng của chúng với gia cầm

Khi xem xét các nỗ lực cải tiến di truyền học không ngừng trong chăn nuôi cá rô phi thì những phép so sánh về sự phát triển của ngành chăn nuôi gà hiện đại

17/11/2020
3 bệnh nấm nghiêm trọng trên cá rô phi 3 bệnh nấm nghiêm trọng trên cá rô phi

Ba bệnh nghiêm trong do nấm gây tử vong ở cá rô phi là nấm thủy mi, nấm hạt và thối mang.

20/11/2020
Thức ăn từ vi tảo - Cải thiện tăng trưởng cá rô phi Thức ăn từ vi tảo - Cải thiện tăng trưởng cá rô phi

Các nhà khoa học tại Đại học Califonia, Santa Cruz vừa phát triển một loại thức ăn mới với chi phí cạnh tranh có thể loại bỏ các thành phần bột cá và dầu cá

04/12/2020
Hiểu toàn diện về dịch bệnh TiLV trên cá rô phi Hiểu toàn diện về dịch bệnh TiLV trên cá rô phi

Cá rô phi là loài thủy sản có vây quan trọng thứ hai trên toàn thế giới do mang lại nguồn protein chất lượng cao, dinh dưỡng tốt.

05/12/2020
Cá rô phi - Nên bổ sung probiotic lên thức ăn chìm hay nổi? Cá rô phi - Nên bổ sung probiotic lên thức ăn chìm hay nổi?

So sánh ảnh hưởng của chế độ ăn chìm và nổi được bổ sung probiotic lên hiệu suất tăng trưởng của cá rô phi đơn tính.

08/12/2020