Khá lên nhờ nuôi dê Boer

Theo ông Nam, đặc điểm của giống dê Boer là sinh sản nhanh, mỗi năm nếu chăm sóc tốt có thể sinh sản 2 lứa, mỗi lứa từ 1 - 2 con, trọng lượng từ 3 - 3,5 kg/con. Hiện dê giống đang được bán với giá 200.000 đồng/kg và dê thịt 110.000 đồng/kg. Với việc nuôi dê bán giống cho nhiều hộ dân trong vùng và bán thêm dê thịt, mỗi năm gia đình ông Nam có thu nhập thêm hàng trăm triệu đồng.
Ông Nam cho biết: "Dê Boer nuôi nhanh lớn hơn dê bách thảo, bán giống cũng cao hơn. Dê bách thảo nuôi thịt chậm lớn hơn so với dê Boer. Nghề nuôi dê không cần vốn nhiều như nuôi các loại gia súc, gia cầm khác, hộ vượt nghèo cũng nuôi được... Thức ăn chủ yếu là cỏ, lá cây trong vườn, nhưng để dê phát triển tốt, chuồng trại phải thoáng mát, thức ăn khô ráo, sạch sẽ để tránh dê bị trướng bụng. Đối với dê sinh sản, cho ăn thêm cám viên để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đến thời kỳ cai sữa cần tiêm thuốc xổ giun cho dê con".
Ông Văn Quang Giang, phó chủ tịch Hội nông dân xã Bảo Hòa cho biết: "Trong 2 năm gần đây, thị trường tiêu thụ sản phẩm dê ngày càng cao lên, giá cả tương đối, bà con nông dân phấn khởi. Bà con chuyển đổi từng bước từ dê bách thảo, dê lai sang nuôi dê Boer. Hiệu quả kinh tế của dê Boer là cái cách chăm sóc đầu tư như nhau, có điều nó đem lại hiệu quả kinh tế khá cao".
Mô hình này cho thấy, nông dân không chỉ thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mà còn mở thêm hướng đi mới, giúp người dân tăng thêm thu nhập cho gia đình và góp phần nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Có thể bạn quan tâm

Những năm trước đây ở xã Thanh Sơn (huyện Tân Phú - Đồng Nai) từng xảy ra tình trạng nông dân trồng bắp nhưng đến mùa thu hoạch lại không có hạt, khiến nhiều người điêu đứng. Gần đây, hiện tượng này lại tiếp tục xảy ra ở các xã Tà Lài và Phú Lập (huyện Tân Phú - Đồng Nai). Nhiều ruộng bắp đã đến ngày thu hoạch nhưng không có hạt hoặc chỉ lưa thưa vài hạt.

Đầu tháng 4/2013, giá thức ăn nuôi cá tra (loại 26 độ đạm) đã giảm 300 đồng/kg so với tháng trước và hiện đang dừng lại ở mức 11.400 đồng/kg. Trong khi đó, giá cá tra nguyên liệu (loại trọng lượng 700g – 1,3kg/con) hiện tăng khoảng 1.000 đồng/kg so tháng 3 vừa qua.

Nhiều năm trở lại đây các mô hình thâm canh, xen canh ngày càng đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Trong đó, mô hình trồng mì xen quế, mì xen keo đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Minh Long (Quảng Ngãi).

Sò huyết ở đầm Ô Loan (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) là đặc sản nổi tiếng vì thịt dai, ăn ngọt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người dân sống ven đầm đã đi thu mua sò huyết từ các nơi về bán cho du khách dưới thương hiệu sò huyết Ô Loan!

Từ năm 2001 đến nay, do dịch bệnh, thua lỗ, diện tích nuôi tôm ngày càng giảm, tốc độ giảm bình quân 2,91%/năm. Năm 2012, diện tích nuôi tôm giảm, chỉ còn 2.112 ha, giảm 15,5% so năm 2011, nhưng diện tích tôm bệnh lại tăng, lên đến 870,1 ha, gấp 2 lần so năm 2011 (năm 2011 diện tích tôm bệnh: 434,5 ha).