Kêu Gọi Các Nhà Tài Trợ Quốc Tế Tiếp Tục Hỗ Trợ Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp
Sáng 29-8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị công bố kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Sự kiện này nhằm chia sẻ với cộng đồng các nhà tài trợ, các bộ ngành liên quan các định hướng chính sách ưu tiên phát triển của từng tiểu ngành.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát bày tỏ mong muốn các đại diện của các nhà tài trợ như tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), Ngân hàng Thế giới (WB), chính phủ Canada… sẽ tiếp tục xem xét khả năng hỗ trợ thực hiện các kế hoạch hành động trên theo các phương diện đầu tư công, thể chế và khoa học công nghệ.
Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, thời gian qua, nhiều tổ chức quốc tế đã tham gia trợ giúp cụ thể cho tiến trình tái cơ cấu của ngành nông nghiệp. Cụ thể, FAO đã hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng kế hoạch hành động cho ba tiểu ngành là trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản; chính phủ Canada đã hỗ trợ triển khai dự án "Hỗ trợ kỹ thuật và chính sách để thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam (2013-2020).
Gần đây nhất, WB đã hỗ trợ Dự án chuyển đổi sản xuất nông nghiệp bền vững (VNSat) nhằm giúp xây dựng một số chuỗi nông sản quan trọng...
Đánh giá về sự phát triển ngành, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng cho rằng, trong gần 30 năm qua ngành nông nghiệp đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho 70% dân số, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định chính trị xã hội của Việt Nam. Bên cạnh những thành tựu, những năm gần đây ngành nông nghiệp bắt đầu bộc lộ những điểm yếu, phát triển kém bền vững.
“Muốn thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung thì các tiểu ngành phải có bước thay đổi căn bản. Theo đó, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã thay đổi tiếp cận ngành dựa trên chỉ tiêu số lượng cụ thể sang các chỉ số mục tiêu về “Ba trụ cột phát triển bền vững: kinh tế-môi trường-xã hội” cho nông nghiệp Việt Nam,” Bộ trưởng Cao Đức Phát nêu rõ.
Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, phi chính phủ quốc tế và các chuyên gia đã và đang nỗ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam.
Cụ thể, nội dung kế hoạch tái cơ cấu đối với ngành trồng trọt sẽ ưu tiên tập trung vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất quy mô lớn; nghiên cứu giống cây trồng có chất lượng, giá trị gia tăng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu đồng thời đẩy mạnh chế biến, bảo quản, giảm thất thoát sau thu hoạch.
Bên cạnh đó, ngành trồng trọt cần tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị mở rộng đối tác công tư PPP, tăng cường xúc tiến thương mại. Đổi mới cơ chế chính sách tiến tới xây dựng luật nông nghiệp, có chính sách áp dụng rộng rãi công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước…
Có thể bạn quan tâm
Mặc dù đã áp dụng những giải pháp từ giới khoa học và các quy trình xử lý ao hồ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, sau đợt đại dịch tôm sú, hơn 1.100 hộ nuôi tôm tại Trà Vinh vẫn bị thiệt hại do tôm nuôi vụ hai tiếp tục chết trên diện rộng, với tổng diện tích thiệt hại đã trên 1.000 ha.
Sau mùa vụ nuôi tôm kéo dài hơn 6 tháng, nông dân huyện Thới Bình (Cà Mau) đang bắt tay vào làm vụ lúa cấy trên đất nuôi tôm. Khắp nơi bà con đang nhanh tiến độ gieo mạ, làm đất để dồn sức cho mùa vụ mới.
Cồn Cống là cù lao nhỏ nằm kẹp giữa hai vàm Cửa Tiểu và Cửa Đại trên sông Tiền, thuộc huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang. Với một mặt hướng thẳng ra Biển Đông, Cồn Cống không khác gì chốt tiền tiêu thiên nhiên, ngày đêm canh giữ vùng biển hạ lưu sông Tiền.
Làm thế nào để tiêu thụ hết sản lượng thanh long sản xuất ra với giá cả hợp lý, tăng thu nhập cho nông dân…? Đó là mục tiêu để mô hình liên kết doanh nghiệp - hợp tác xã - nông dân tiêu thụ thanh long và cung ứng vật tư nông nghiệp được hình thành.
Nhiều đề tài, dự án trồng nấm bước đầu có hiệu quả như “Xây dựng mô hình SX nấm dược liệu, nấm thực phẩm cao cấp” của Cty nấm Thuận Thái, “Xây dựng nhân rộng mô hình trồng nấm ăn, nấm dược liệu” của Trường CĐ Công nghệ & kinh tế Bảo Lộc, “Xây dựng mô hình trồng một số loại nấm ăn có giá trị dinh dưỡng cao” của Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm NLN Lâm Đồng...