Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hội Thảo Hỗ Trợ Kỹ Thuật Và Xúc Tiến Đầu Tư Tái Cơ Cấu Ngành Nông Nghiệp

Hội Thảo Hỗ Trợ Kỹ Thuật Và Xúc Tiến Đầu Tư Tái Cơ Cấu Ngành Nông Nghiệp
Ngày đăng: 03/12/2014

Vừa qua, tại Hà Nội, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức hội thảo Hỗ trợ kỹ thuật và xúc tiến đầu tư tái cơ cấu ngành nông nghiệp với chủ đề “Giá trị xanh từ những tiềm năng xanh”.

Tham dự hội thảo có các Bộ ngành Trung ương, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh cùng đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu chuyên sản xuất các ngành hàng mà nội dung Đề án tái cơ cấu hướng đến. Đặc biệt, hội thảo còn có sự tham dự của Tập đoàn phát triển nông thôn Hàn quốc, Tổ chức JI-CA Nhật Bản và Dự án VnSAT của Ngân hàng Thế giới WB.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu thống nhất với báo cáo của tỉnh và đều có chung nhận định, Đồng Tháp vẫn là tỉnh thuần nông, tỉ trọng nông nghiệp còn chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu sản xuất, kỹ thuật sản xuất chưa hiện đại gây thất thoát còn cao, vấn đề liên kết tiêu thụ chưa thật bền vững trước sức ép hội nhập, Đồng Tháp đã đi trước trong quá trình hình thành lại mối quan hệ sản xuất và liên kết tiêu thụ trên lĩnh vực nông nghiệp như: chính sách hỗ trợ 50% lãi suất khi mở rộng sản xuất, thí điểm cơ chế đối tác công - tư, khuyến khích đầu tư cho hợp tác xã.

Vấn đề cốt lõi là quan điểm mới, tư duy mới của đội ngũ lãnh đạo. Trong đó quan tâm đến nhà đầu tư, doanh nghiệp trong giải quyết khó khăn vướng mắc, kêu gọi đầu tư... được các đại biểu đánh giá cao. Chính từ cách làm này mà chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Đồng Tháp trong những năm gần đây luôn đứng trong top đầu của Việt Nam.

Không chỉ riêng doanh nghiệp trong nước mà cả các doanh nghiệp ngoài nước, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... là những nước đã và đang có sự hợp tác tốt với tỉnh Đồng Tháp trong hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao,... Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương đều rất quan tâm và ủng hộ tỉnh Đồng Tháp. Do đó, đây sẽ là cơ hội, là thách thức lớn cho Đồng Tháp trong thời gian tới.

Buổi hội thảo kết thúc với 2 biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Ban chỉ đạo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp với Tập đoàn phát triển nông thôn Hàn Quốc và Quỹ thương mại bền vững IDH của Hà Lan trong việc đầu tư hỗ trợ cho người nông dân trong sản xuất nông nghiệp, tập huấn chuyển giao kỹ thuật...

Với cam kết chính sách ưu đãi nhất, cơ chế linh hoạt nhất và tạo điều kiện thuận lợi nhất, tỉnh Đồng Tháp luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phấn đấu tốc độ phát triển nông nghiệp đạt trên 5%. Qua đó giúp tăng lợi nhuận, thu nhập cho người nông dân gắn với phát huy những giá trị xanh từ những tiềm năng xanh – Bí thư Lê Minh Hoan khẳng định.

Nguồn bài viết: http://baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE187D0A/Hoi_thao_ho_tro_ky_thuat_va_xuc_tien_dau_tu_tai_co_cau_nganh_nong_nghiep.aspx


Có thể bạn quan tâm

Nên Thận Trọng Với Giống Tiêu Ghép Chưa Qua Khảo Nghiệm Nên Thận Trọng Với Giống Tiêu Ghép Chưa Qua Khảo Nghiệm

Trong thời gian qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông mua giống tiêu lạ ghép mới có gốc ghép giống với tiêu rừng (tiêu trầu) hay tiêu Nam Mỹ về trồng. Theo cơ quan chuyên môn thì giống tiêu này chưa từng được trồng khảo nghiệm tại địa phương.

09/06/2014
Nông Dân Tiền Giang Gặp Khó Vì Nông Sản Rớt Giá Nông Dân Tiền Giang Gặp Khó Vì Nông Sản Rớt Giá

Hơn 1 tháng qua, hàng loạt nông sản đang có giá cao đột nhiên giảm mạnh. Cụ thể, trong tháng 4, dừa khô liên tục được thương lái đẩy giá lên cao và đạt mức ngất ngưỡng 110.000 - 120.000 đồng/chục (tùy theo chục 12 hay 14 trái và tùy từng vùng). Nhưng từ tháng 5 đến nay, giá dừa “đảo chiều” nhanh chóng trong sự bất ngờ của nông dân và thương lái.

09/06/2014
Xuất Khẩu Cá Tra Năm 2014 Dự Báo Đạt Khoảng 1,6 Tỷ USD Xuất Khẩu Cá Tra Năm 2014 Dự Báo Đạt Khoảng 1,6 Tỷ USD

Tính đến hết tháng 4-2014, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đạt hơn 546 triệu USD, tăng 2% so cùng kỳ. Điểm nổi bật là xuất sang các thị trường như: Brazil tăng 36,7%, Mexico tăng 13%, các nước Asean tăng 11%, thị trường Trung Quốc tăng 25%... Tuy nhiên, 2 thị trường lớn là EU và Hoa Kỳ lần lượt giảm 10% và 8,7% so cùng kỳ.

10/06/2014
Sinh Vật Lạ Gây Cá Chết Hàng Loạt Ở Kiên Giang Sinh Vật Lạ Gây Cá Chết Hàng Loạt Ở Kiên Giang

Những năm gần đây, nhiều gia đình ở vùng biển Tây đã chuyển sang nuôi cá bớp và cá bống trong lồng bè trên biển. Sự xuất hiện sinh vật lạ thời gian qua đã làm cho nhiều bè cá bị thiệt hại nặng. Đáng lo hơn nữa là mặc dù đã được các nhà khoa học lấy mẫu đi nghiên cứu, nhưng đến nay người dân vẫn chưa biết kết quả loài sinh vật lạ gây hại đó là gì.

28/06/2014
Xoá Nghèo Từnuôi Dê Xoá Nghèo Từnuôi Dê

Với phương châm lấy công làm lời, mô hình chăn nuôi dê sinh sản và dê thịt ở ấp Rạch Thọ, xã Đất Mũi (Cà Mau), mang lại hiệu quả kinh tế khá cao và cải thiện được cuộc sống của nhiều hộ gia đình nghèo. Một số gia đình biết áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ vào chăn nuôi dê nên đã thoát nghèo, vươn lên giàu có. Chính quyền địa phương xem đây là mô hình xoá nghèo mới ở đây.

10/06/2014