Hỗ trợ doanh nghiep thủy sản tiếp cận bền vững thị trường EU
Hội thảo do Dự án Hỗ trợ Thương mại và Đầu tư châu Âu EU – MUTRAP phối hợp cùng với Vụ Hợp tác quốc tế- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức nhằm phân tích các thiếu hụt giữa quy định SPS của Việt Nam so với EU. Từ đó đề ra các khuyến nghị giúp các doanh nghiệp xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam có thể tiếp cận bền vững vào thị trường EU.
Ông Lê Thanh Hòa - Đại diện Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện nay các tiêu chuẩn và quy chuẩn của Việt Nam đang thấp hơn so với EU. Do đó, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đang gặp phải nhiều rào cản kỹ thuật tại các thị trường nhập khẩu. Nếu như năm 2002 Việt Nam chỉ có khoảng 26 sản phẩm bị các nước cảnh báo mất ATVSTP thì đến năm 2012 con số này lên đến 64 sản phẩm.
Theo thống kê mới nhất, từ năm 2010 đến hết tháng 5/2015, Việt Nam có 183 lô hàng thủy sản bị cảnh báo. Điều đáng nói, đa số lô hàng bị cảnh báo đều không đạt tiêu chuẩn vật lý, hóa học, sinh học. Trong đó, tổng số lô hàng không đạt tiêu chuẩn về sinh học chiếm tỷ lệ cao. Ngoài các yêu cầu nói trên thì mỗi thị trường nhập khẩu lại yêu cầu một chuẩn khác nhau, chẳng hạn EU là GlobalGAP nhưng Hàn Quốc, Mỹ lại yêu cầu chuẩn của họ. Trước yêu cầu khắt khe trên, các DN Việt cần sớm thay đổi thói quen sản xuất và kinh doanh nhằm tạo sự tin tưởng cho thị trường.
Ông Nguyễn Tử Cương- Trưởng ban phát triển thủy sản bền vững, Hội nghề cá Việt Nam cho hay, việc cần làm hiện nay của ngành thủy hải sản Việt Nam không phải là chạy theo các quy chuẩn của từng thị trường mà phải xây dựng một quy chuẩn riêng của mình là VietGAP và chứng minh được là mình tốt để họ chấp nhận. Ngoài ra, DN cần chú trọng đến việc ghi nhãn mác để bảo vệ thương hiệu thủy sản Việt Nam. Nguyên nhân do Việt Nam có hàng trăm DN xuất khẩu thủy sản nhưng sản phẩm do Việt Nam ghi nhãn rất ít. Hầu hết sản phẩm thủy sản xuất khẩu được đóng gói tại nước nhập khẩu với tên khác. Điều này vô hình chung tạo ra mức giá mới nhưng DN Việt Nam lại không được hưởng lợi.
Có thể bạn quan tâm
Hiện trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) có khoảng 1500 ha nuôi trồng thủy sản. Mặc dù, UBND thị xã đã chỉ đạo các địa phương vận động bà con thu hoạch trước mùa mưa bão, đồng thời, di dời lồng bè, nhà cửa đến nơi an toàn. Song, đến nay tình trạng nhiều hộ dân vẫn tiếp tục thả nuôi tôm, cua trong vụ đông, trong khi, mùa mưa bão đã đến gần. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, nguy cơ thiệt hại trong vụ nuôi là rất cao.
Nhiệt độ thích hợp cho chim cút non là 35-24o C, chim cút đẻ là 18-25oC. Nóng quá hay lạnh quá đều làm cho chim cút giảm năng suất vì cơ thể phải tiêu tốn năng lượng để điều tiết thân nhiệt. Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm càng lớn càng gây stress mạnh.
Huyện Tam Nông (Đồng Tháp) hiện đang vào vụ thu hoạch rộ tôm trứng, với diện tích trên 450ha tập trung ở các xã: Phú Thành A, Phú Thành B, thị trấn Tràm Chim. Tuy nhiên, do thu hoạch tập trung nên giá tôm càng xanh giảm so với cùng kì năm 2013. Song song đó, nước lũ năm nay thấp dẫn đến sản lượng tôm không đạt, chi phí đầu vào tăng, khiến bà con nuôi tôm gặp nhiều khó khăn.
Trong những năm gần đây, chăn nuôi gia súc, gia cầm đang chiếm vị trí ngày càng quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Chăn nuôi vịt là một nghề không cần vốn đầu tư nhiều so với những ngành chăn nuôi khác, đồng thời thời gian nuôi ngắn, các hộ dân xoay vòng vốn nhanh, tận dụng thức ăn tự nhiên với tỷ lệ cao.
Chất lượng cá ngừ sau thu hoạch so với năm ngoái vẫn chưa được cải thiện, ảnh hưởng đến xuất khẩu sản phẩm giá trị cao (cá ngừ tươi để chế biến sashimi), trong khi nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường chính đều giảm tiếp tục ảnh hưởng đến giá trị xuất khẩu của Việt Nam, khiến tổng xuất khẩu giảm 12,5% chỉ đạt 363 triệu USD.