Hỗ trợ doanh nghiep thủy sản tiếp cận bền vững thị trường EU
Hội thảo do Dự án Hỗ trợ Thương mại và Đầu tư châu Âu EU – MUTRAP phối hợp cùng với Vụ Hợp tác quốc tế- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức nhằm phân tích các thiếu hụt giữa quy định SPS của Việt Nam so với EU. Từ đó đề ra các khuyến nghị giúp các doanh nghiệp xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam có thể tiếp cận bền vững vào thị trường EU.
Ông Lê Thanh Hòa - Đại diện Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện nay các tiêu chuẩn và quy chuẩn của Việt Nam đang thấp hơn so với EU. Do đó, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đang gặp phải nhiều rào cản kỹ thuật tại các thị trường nhập khẩu. Nếu như năm 2002 Việt Nam chỉ có khoảng 26 sản phẩm bị các nước cảnh báo mất ATVSTP thì đến năm 2012 con số này lên đến 64 sản phẩm.
Theo thống kê mới nhất, từ năm 2010 đến hết tháng 5/2015, Việt Nam có 183 lô hàng thủy sản bị cảnh báo. Điều đáng nói, đa số lô hàng bị cảnh báo đều không đạt tiêu chuẩn vật lý, hóa học, sinh học. Trong đó, tổng số lô hàng không đạt tiêu chuẩn về sinh học chiếm tỷ lệ cao. Ngoài các yêu cầu nói trên thì mỗi thị trường nhập khẩu lại yêu cầu một chuẩn khác nhau, chẳng hạn EU là GlobalGAP nhưng Hàn Quốc, Mỹ lại yêu cầu chuẩn của họ. Trước yêu cầu khắt khe trên, các DN Việt cần sớm thay đổi thói quen sản xuất và kinh doanh nhằm tạo sự tin tưởng cho thị trường.
Ông Nguyễn Tử Cương- Trưởng ban phát triển thủy sản bền vững, Hội nghề cá Việt Nam cho hay, việc cần làm hiện nay của ngành thủy hải sản Việt Nam không phải là chạy theo các quy chuẩn của từng thị trường mà phải xây dựng một quy chuẩn riêng của mình là VietGAP và chứng minh được là mình tốt để họ chấp nhận. Ngoài ra, DN cần chú trọng đến việc ghi nhãn mác để bảo vệ thương hiệu thủy sản Việt Nam. Nguyên nhân do Việt Nam có hàng trăm DN xuất khẩu thủy sản nhưng sản phẩm do Việt Nam ghi nhãn rất ít. Hầu hết sản phẩm thủy sản xuất khẩu được đóng gói tại nước nhập khẩu với tên khác. Điều này vô hình chung tạo ra mức giá mới nhưng DN Việt Nam lại không được hưởng lợi.
Có thể bạn quan tâm
Đất nông nghiệp có tác động rất lớn đến đời sống của nông dân. Việc bảo vệ và phát triển đất nông nghiệp nói chung, đất trồng lúa nói chung không những đảm bảo an ninh lương thực mà còn góp phần to lớn đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu…
Giống lúa bắc thơm 9 của Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam (SSC) đã được Cục Trồng trọt công nhận cho sản xuất thử tại các tỉnh phía Bắc theo Quyết định số 556/QĐ-TT-CLT ngày 9.12.2013.
Hà Nội hiện có 1.042 chợ và 417 siêu thị, cửa hàng kinh doanh sản phẩm thịt gia súc, gia cầm. Có 4.194 cơ sở tiêu thụ các sản phẩm gia súc có sử dụng và bảo quản sản phẩm gia súc, gia cầm tươi sống. Song đến nay, chuỗi liên kết tiêu thụ này vẫn còn rất nhiều bất cập.
Tại nhiều nơi chăn nuôi bò sữa của Hà Nội, do các hộ nuôi chưa có sự liên kết với nhau, chăn nuôi còn nhỏ lẻ, nên việc tiêu thụ sữa tươi gặp rất nhiều khó khăn.
“Nếu không tận mắt, tôi không tưởng tượng được ngành sản xuất sữa ở Việt Nam phát triển với công nghệ cao như vậy”- ông Dmitry Stepanenko - Bộ trưởng Nông nghiệp và Lương thực tỉnh Moscow (Nga) cho biết trong chuyến thăm trang trại Tập đoàn sữa TH ở Nghệ An ngày 21.10.