Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từmô Hình Chuyển Đổi Sang Trồng Táo Và Ổi Ở Tân Chi

Hiệu Quả Từmô Hình Chuyển Đổi Sang Trồng Táo Và Ổi Ở Tân Chi
Ngày đăng: 02/06/2014

Đi trên quốc lộ 38, qua địa phận xã Tân Chi (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), người đi đường dễ dàng nhìn thấy những hàng bán táo, ổi quanh năm hai bên đường. Trò chuyện với người bán hàng chúng tôi được biết táo, ổi ở đây chủ yếu từ những khu vườn của thôn Văn Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du cung cấp.

Chúng tôi đến thăm vườn của anh Nguyễn Đăng Lộc một trong những người trồng táo, ổi từ nhiều năm nay và cũng là chủ nhiệm Hợp tác xã Văn Trung. Từ năm 2006 sau khi nhận thấy trồng lúa nước ở địa phương không hiệu quả, nhiều gia đình trong thôn đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng táo và ổi, anh Lộc là người đi tiên phong với phương thức đổi ruộng cho nhau. Sau khi cải tạo diện tích đất, gia đình anh trồng hơn 1 mẫu với gần 200 gốc ổi và hơn 200 gốc táo. Năm 2013 gia đình anh thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Anh tiết lộ, có được hiệu quả kinh tế cao như vậy, anh đã chủ động cho ổi ra trái vụ; để điều chỉnh được ổi ra trái vụ thì tháng 4, tháng 5 phải cắt cành, ổi có thể ra được 4 vụ/năm, tháng 9 bắt đầu thu hoạch lứa đầu, thu đến tháng 3 sang năm mới hết quả, vào thời điểm trái vụ có thể bán được giá cao gấp 2 lần so với thời điểm chính vụ. Còn đối với cây táo chỉ trồng 1 lần nhưng duy trì khả năng cho trái rất lâu, ít tốn công chăm sóc.

Chỉ mất thời gian ngắn khoảng hơn 1 năm là cây đã bắt đầu cho trái, thường thì khi cây bắt đầu ra hoa anh bón Kali để trái con phát triển được giòn và trái to. Để táo sớm đậu quả vào đầu vụ bán sẽ được giá hơn so với cuối vụ, yếu tố kĩ thuật mà anh Lộc quan tâm là cần cung cấp đủ lượng nước tưới và duy trì độ ẩm cho cây vào mùa nắng nóng.

Hiện nay trên địa bàn thôn Văn Trung đã có hàng chục hộ trồng táo, ổi với tổng diện tích trên 20 ha, dự kiến năm 2014 thôn sẽ tiếp tục cho chuyển đổi để nâng tổng số diện tích trồng táo, ổi lên 30 ha chiếm 35% diện tích đất nông nghiệp của thôn.

Năm 2014 thôn Văn Trung sẽ tiếp tục cho chuyển đổi nhằm dần hình thành vùng chuyên canh táo, ổi có hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình trong thôn có hộ anh Nguyễn Đăng Hiển năm 2013 với hơn 4 mẫu trồng táo, ổi đã cho gia đình anh thu nhập gần 600 triệu đồng. Trong năm nay anh Hiển tiếp tục mở rộng diện tích lên 7 mẫu để tiếp tục trồng và làm vườn ươm cành táo áo bán cho các hộ làm vườn trong và ngoài tỉnh.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi và áp dụng đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc đã giúp nhiều hộ dân thôn Văn Trung có thu nhập khá, đồng thời dần hình thành vùng chuyên canh có hiệu quả kinh tế cao. Có thể trong tương lai không xa, đây là nơi cung cấp một số lượng lớn táo, ổi lớn và có thương hiệu.


Có thể bạn quan tâm

4 nhiệm vụ cho nông nghiệp giai đoạn mới 4 nhiệm vụ cho nông nghiệp giai đoạn mới

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của ngành NN & PTNT và Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV ngành nông nghiệp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nêu 4 nhiệm vụ quan trọng về chiến lược phát triển ngành nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn mới.

18/11/2015
Xã miền núi có 41 tỷ phú Xã miền núi có 41 tỷ phú

Phù Lưu là xã miền núi của huyện Hàm Yên (Tuyên Quang), trong đó đồng bào DTTS chiếm 86% với 8 dân tộc sinh sống. Năm 2014, tổng thu nhập từ cam của xã đạt gần 1.100 tỷ đồng, nhiều hộ thu nhập 1 - 2 tỷ đồng/năm.

18/11/2015
Xử lý nghiêm các vi phạm về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi Xử lý nghiêm các vi phạm về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng trong thời gian tới cần phải xử lý được các vấn đề nổi cộm đang gây bức xúc trong nhân dân, nhất là vấn đề chất cấm, kháng sinh và bảo vệ thực vật.

18/11/2015
Tôn vinh 100 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu quốc gia 2015 Tôn vinh 100 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu quốc gia 2015

Sáng 17/10, tại Hà Nội, Cục Công nghiệp địa phương phối hợp với Tạp chí Công Thương tổ chức Lễ tôn vinh 100 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu quốc gia 2015.

18/11/2015
Ngành chăn nuôi Việt Nam với TPP vẫn có lộ trình để chuẩn bị Ngành chăn nuôi Việt Nam với TPP vẫn có lộ trình để chuẩn bị

Tại hội thảo “Tác động của TPP và hội nhập kinh tế tới ngành chăn nuôi Việt Nam” ông Ngô Chung Khanh, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên khẳng định: “Không phải ký FTA là nhập khẩu tăng lên. Hoặc không phải cứ ký FTA là Việt Nam không xuất khẩu được.”

18/11/2015