Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất đậu phụng ở Cát Tài (Bình Định)

Nông dân tham gia MH được Trung tâm KNKN hỗ trợ kinh phí mua đậu giống, tập huấn kỹ thuật sử dụng chế phẩm Trichoderma phòng trừ bệnh chết ẻo và bộ chế phẩm của Công ty TNHH Hóa nông Hợp Trí cho cây đậu phụng. Kết quả, năng suất bình quân 70 tạ/ha (đậu tươi), tăng hơn 15 - 20 tạ/ha so với đối chứng.
Từ ngày 16 - 24.7, bà con đã thu hoạch và bán được 185 tấn sản phẩm cho Công ty Tất Thắng theo hợp đồng đã ký, với giá 10.500 đồng/kg; thu nhập bình quân hơn 73,5 triệu đồng/ha; sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 25 triệu đồng/ha, cao hơn ngoài MH gần 10 triệu đồng/ha. MH giúp tăng năng suất, sản lượng, tăng thu nhập trên một diện tích đất canh tác, rút ngắn được thời vụ sản xuất từ 10 - 15 ngày.
Việc DN ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm ngay từ đầu vụ cũng giúp nông dân yên tâm đầu tư sản xuất, diện tích đậu phụng được trồng đạt 31 ha so với kế hoạch ban đầu là 30 ha. MH tiếp tục cho thấy hiệu quả liên kết “4 nhà” trong sản xuất theo hình thức liên kết sản xuất theo chuỗi gắn với bao tiêu sản phẩm.
Có thể bạn quan tâm

Hơn 2 tháng thu hoạch vụ lúa đông - xuân, nhưng đến nay vẫn còn hơn 300 tấn lúa giống thảo dược ở huyện Duy Xuyên chưa tiêu thụ được.

Sau đợt nắng nóng gay gắt, liên tiếp trong các ngày qua trên địa bàn huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã xuất hiện mưa lớn trên diện rộng. Những cơn mưa vàng này đã giúp cho hàng trăm hecta chè tránh bị chết khô do hạn, đồng thời bổ sung thêm lượng nước tưới giúp cho nhiều diện tích chè cháy được hồi xanh.

Bệnh “chết nhanh” hay còn gọi với tên bệnh thối gốc - chết dây là bệnh hại phổ biến trên cây hồ tiêu mà đến nay chưa có giải pháp xử lý triệt để. Mặc dù trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mới chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ, tuy nhiên ngành nông nghiệp đã khuyến cáo các nhà vườn cần thường xuyên kiểm tra, không để bệnh lây lan trên diện rộng, nhất là vào mùa mưa.

Vụ mía vừa qua, toàn huyện Cao Phong (Hòa Bình) trồng khoảng 2.611,8 ha mía, gồm 1.249,1 ha mía tím, 1.330,7 ha mía trắng ép nước và 32 ha mía nguyên liệu. Nếu như những năm trước, đến thời điểm giữa tháng 5, cơ bản toàn bộ diện tích mía trên địa bàn huyện đã được thu hoạch và tiêu thụ tốt với mức giá bán đảm bảo thu nhập khá cho hộ trồng mía.
Tập đoàn Nestlé và SDC tài trợ 2 triệu euro hỗ trợ quản lý nước hiệu quả cho 50.000 nông dân trồng cà phê ở năm tỉnh Tây Nguyên.