Hậu Giang Thiếu Nguồn Giống Gia Súc, Gia Cầm Tốt Cho Chăn Nuôi
Theo thống kê của ngành chuyên môn, chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Hậu Giang hiện nay tồn tại cả hai phương thức là chăn nuôi nhỏ lẻ theo hình thức nông hộ chiếm 67% và phương thức tập trung, trang trại chiếm khoảng 33%. Một điều đáng quan ngại là thiếu nguồn con giống tốt phục vụ phát triển sản xuất cho chăn nuôi tập trung.
Cụ thể, giống heo tự túc trong dân để nuôi nông hộ đáp ứng khoảng 82,5%, cung cấp từ một số tỉnh lân cận là 17,5%. Giống gà tự túc trong dân đáp ứng 22,5%, cung cấp từ các tỉnh chiếm 77,5%; giống thủy cầm tự túc trong dân chỉ 5%, cung cấp từ ngoài tỉnh vào tới 95% (khoảng 2,8 triệu con/năm).
Qua đó cho thấy người chăn nuôi chưa chủ động được nguồn giống, chất lượng giống không đảm bảo, nhất là vào những thời điểm khan hiếm, điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến chăn nuôi và nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất cao.
Có thể bạn quan tâm
Hướng mới trong phát triển chăn nuôi trâu bò ở Võ Nhai Những năm gần đây, hình thức chăn nuôi gia súc của người dân trên địa bàn huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi trâu, bò tập trung, mang tính hàng hóa đã hình thành đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Kháng kháng sinh nguy cơ hiện hữu đối với ngành chăn nuôi Nếu không quản lý và nâng cao kiến thức sử dụng cho người chăn nuôi, kháng sinh sẽ tràn lan trên thị trường, những chủng kháng thuốc từ động vật có thể lây truyền sang người tạo ra gánh nặng cho y tế cộng đồng, gây tổn thất lớn cho người dân.
Tỷ lệ lưu hành vi rút tai xanh ở Nghệ An là 11% Theo kết quả giám sát chủ động của Cơ quan thú y vùng III về sự lưu hành mầm bệnh tai xanh, từ phân tích mẫu huyết thanh cho thấy, tại Hà Tĩnh tỷ lệ lưu hành vi-rút tai xanh lên tới 40%, tại Nghệ An là 11%.
Gà Hồ và hành trình đến với thương hiệu nổi tiếng những người gìn giữ giống gà quý Trải qua những năm tháng chiến tranh liên miên và những biến động của xã hội, một phần do eo hẹp kinh tế, phần chạy theo cơ chế thị trường, giống gà Hồ dần bị mai một.
Nguy cơ mất thị trường thủy sản Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng số lô hàng thủy sản bị cảnh báo tại các thị trường đã gần bằng cả năm ngoái (181 lô so với 187 lô). Tôm là mặt hàng bị cảnh báo nhiều nhất với 82 lô (cả năm 2014 có 86 lô tôm bị cảnh báo)...