Hải sâm lại dạt vào bờ biển Thuận An, dân hốt đem bán
Có người dân nhặt được gần 50kg hải sâm tại bờ biển Thuận An
Người dân ở đây cho biết cách đây vài ngày, trong lúc tắm biển, họ phát hiện một loài sinh vật hình thù như hải sâm trôi dạt vào vùng bờ biển Thuận An.
Một số người cho rằng đó là con hải sâm nên đổ xô ra bờ biển nhặt về ăn, có người còn mang ra chợ bán.
Sự việc sau đó lan truyền đến nhiều người. Nhiều du khách đổ về đây tắm biển, bắt gặp hiện tượng này đã vô cùng ngạc nhiên. Người dân ở xã khác nghe tin cũng kéo đến bãi biển tìm hải sâm.
Ông Nguyễn Văn Minh (thôn An Hải, thị trấn Thuận An) cho biết ông nhặt được khoảng 20kg và đang đóng bao ở trong tủ lạnh, một số ông đem phơi để ngâm rượu.
“Nhiều người biết tin sớm nên đã nhặt được nhiều hơn, có người nhặt được gần 50 kg”, ông Minh nói.
Ông Nguyễn Văn Thạnh, một ngư dân ở đây cho biết một số người thấy lạ nên cũng đổ xô ra biển nhặt nhưng không dám ăn vì lo rằng nguồn gốc do nước lạ thả ra. Theo ông Thạnh những người nhặt được nhiều thì đem ra chợ bán với giá 500.000 đồng/kg.
Sáng 24-9, tại khu vực bờ biển Thuận An vẫn còn một số hải sâm đã chết dạt vào bờ. Một số người dân vẫn ra bờ biển với hi vọng nhặt được hải sâm về bán.
Việc hải sâm dạt vào các bờ biển Thừa Thiên - Huế, theo những ngư dân địa phương là một hiện tượng lạ. Ông Nguyễn Văn Vận, một ngư dân ở Thuận An cho hay: “Từ khi sinh ra đến giờ đã hơn bảy mươi năm tôi mới thấy loài này trôi dạt vào bờ”.
Theo ông Nguyễn Quang Vinh Bình, chi cục trưởng Chi cục quản lý nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết: ”Vùng biển Thừa Thiên - Huế không có nhiều hải sâm, nhưng ở các tỉnh miền Nam chuyện này đã xảy ra. Đây là do sự thay đổi của dòng hải lưu khiến hải sâm dạt vào bờ”.
Có thể bạn quan tâm
Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội phối hợp cùng các huyện, thị xã triển khai nhiều chương trình tập huấn kỹ thuật và xây dựng các mô hình trình diễn nuôi trồng thủy sản (NTTS) bằng phương pháp mới, theo hướng an toàn sinh học.
Chà rạo là nghề truyền thống của ngư dân ở một số vùng biển trong nước, trong đó có Bình Định, song nghề này đã dần mai một. Vừa qua, UBND xã cùng Hội Ngư dân xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn - Bình Định) đã xây dựng mô hình khai thác hải sản bằng nghề chà rạo có kết quả, năng suất, sản lượng đánh bắt ngày càng tăng.
Những tháng đầu năm 2013, nghề nuôi cá tra thâm canh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tiếp tục gặp khó do chi phí đầu vào tăng cao nhưng giá cá tra không ổn định và thấp hơn giá thành sản xuất trong thời gian dài... dẫn đến diện tích nuôi cá giảm.
Trước tình hình chất lượng cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam đang giảm sút mạnh, có nguy cơ mất thương hiệu trên thị trường thế giới, Bộ NN-PTNT vừa đưa ra hướng dẫn kỹ thuật và phương pháp thu câu, xử lý, sơ chế, bảo quản cá ngừ khai thác bằng nghề câu, đồng thời xây dựng và chuẩn bị triển khai đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi.
Trước thực trạng người chăn nuôi đang gặp khó khăn vì thua lỗ do dịch bệnh, giá thức ăn tăng cao, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chủ động tổ chức các chuỗi liên kết nhằm hỗ trợ người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm. Đây là bước đi tích cực, phù hợp, không chỉ đem lại lợi ích cho các "nhà" tham gia chuỗi sản xuất - tiêu thụ mà còn là một biện pháp bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước.