Hai mô hình sáng tạo trong nông nghiệp
Tác giả của giải pháp cải tiến kỹ thuật ghép mai cảnh là nông dân Phạm Văn Đông (phường Phước Hải, TP. Nha Trang).
Hiện nay, vườn mai của ông Đông tại thôn Dầu Sơn, xã Suối Tân (huyện Cam Lâm) có hàng ngàn cây mai cảnh.
Từ những cây mai già cỗi, bị lãng quên trong các vườn, ông Đông đã mua về chăm bón, phục hồi và làm đẹp bằng cách ghép thêm bộ cánh mới.
Theo ông Đông, đối với cây mai, việc chăm sóc cần theo dõi chặt chẽ.
Cây ngoài vườn muốn đưa vào chậu phải chọn tiết trời ấm áp, lá bắn đọt non; khi ghép cũng phải đợi cho mai đủ 3 tầng lá, lá già rụng xuống, rễ phát triển ổn định mới tiến hành ghép.
Sau khi ghép, cần theo dõi chặt chẽ việc xử lý thuốc, sâu bệnh, bảo đảm cho cây phục hồi nhanh, bởi giai đoạn này các quá trình sinh lý của cây diễn ra chậm, yếu, dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.
Vườn mai của ông đã được đầu tư hoàn chỉnh hệ thống tưới, phun thuốc.
Theo ông, một cây mai sau khi ghép cho lợi nhuận gấp 5 lần so với cây mai bình thường.
Nhờ chí thú với nghề, ông thu nhập 200 - 300 triệu đồng/năm.
Trong khi đó, 2 năm qua, ông Nguyễn Tấn Lạc (phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh) tâm huyết với mô hình trồng ớt bằng trụ.
Dụng cụ trồng ớt của ông gồm một trụ chính làm bằng ống nhựa PVC, xung quanh có khoét lỗ, tầng này cách tầng kia 30cm.
Ông dùng ống PVC loại nhỏ hơn, vát xéo mặt, cắm chéo vào trụ chính, chứa đất trồng lên đến 2/3.
Đất trồng ớt bao gồm: vôi, phân NPK, tro, có trộn ít kali đem ủ một thời gian cho thấm rồi đưa vào ống chính.
Ở giữa ống chính bố trí một ống PVC khác có đục lỗ để dẫn nước và phân.
Ớt được gieo ươm bên ngoài, khi cây đủ độ lớn thì đem cấy vào trong các ống đặt vát.
Một trụ như vậy có thể trồng 9 - 12 cây ớt.
Qua 2 vụ, ông Lạc nhận thấy trồng ớt theo cách này có thể tiết kiệm được nước, đất, phân; cây trồng ít bị sâu bệnh, dễ theo dõi, chăm sóc; khi thu hoạch chỉ cần trải bạt dưới gốc trụ và dùng kéo cắt trái.
Trồng ớt bằng trụ cho sản lượng 4,5 - 5kg/trụ, cao gấp nhiều lần so với cách trồng thông thường.
Có thể bạn quan tâm
Đầu năm 2012, có 20 hộ nuôi tôm ở thôn Sơn Hải 1 (xã Phước Dinh, Thuận Nam, Ninh Thuận) liên kết nhau thành lập Tổ nuôi tôm an toàn bền vững (NTATBV) và đã mang lại nhiều lợi ích cho các hộ tham gia, đồng thời có tác động tích cực đến việc bảo vệ môi trường sinh thái ở địa phương.
Tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi diễn ra ở hầu hết các vùng trọng điểm nuôi tôm, trong đó các tỉnh khu vực ĐBSCL thiệt hại nặng nề nhất. Dịch bệnh hoại tử gan tuỵ cấp xuất hiện trên cả 2 đối tượng nuôi chính là tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Theo báo cáo của Tổng Cục thuỷ sản, diện tích tôm bệnh chiếm gần 30% diện tích tôm nuôi, chủ yếu là bệnh đốm trắng, đầu vàng và gan tuỵ cấp.
Trong 5 tháng đầu năm 2014, vượt qua khó khăn, các mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đang dần hồi phục. Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2014, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam dự kiến đạt khoảng 7 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2013. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị toàn thể của VASEP tổ chức ngày 12/6 tại TP Hồ Chí Minh.
Vài năm trước, diện tích nuôi cá mú, cá chẻm trên địa bàn TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) phát triển rất lớn, nhưng do gặp dịch bệnh, năng suất thấp, rớt giá, lãi không cao nên nhiều hộ đã chuyển sang nuôi ốc hương hay trồng rong. Tuy nhiên năm nay việc nuôi cá mú, cá chẻm lại rất thuận lợi, giá bán cao nên người nuôi rất phấn khởi.
Để nâng cao chất lượng nguồn nguyên liệu thủy sản xuất khẩu, phòng ngừa trường hợp các thị trường nhập khẩu sẽ tẩy chay các mặt hàng tôm Việt Nam, gây hậu quả lớn cho nền kinh tế, ngày 11 tháng 6 năm 2014, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Hoàng Sa đã có ý kiến chỉ đạo thực hiện công tác ngăn chặn tình trạng bơm chích tạp chất, thu mua, vận chuyển nguyên liệu thủy sản chứa tạp chất.