Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hai Giống Lúa Thuần Được Công Nhận

Hai Giống Lúa Thuần Được Công Nhận
Ngày đăng: 18/09/2011

Cục Trồng trọt, Bộ NN- PTNT vừa có Quyết định số 431/QĐ - TT - CLT ngày 8/9/2011 công nhận hai giống lúa quốc gia cho Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh.

1. Giống lúa ĐT34: Do Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh chọn tạo từ năm 2000, được Cục Trồng trọt công nhận sản xuất thử tháng 8/2009. Từ vụ mùa 2009 đến hết vụ xuân 2011 (4 vụ), giống lúa ĐT34 đã được triển khai sản xuất thử ở 9 tỉnh, với tổng diện tích sản xuất thử là 1.019 ha.

Giống lúa ĐT34 có thời gian sinh trưởng ngắn: Miền Bắc vụ xuân 130 -135 ngày, vụ mùa 104 - 106 ngày. Miền Trung vụ ĐX 115 - 118 ngày, vụ HT 98 - 100 ngày. Cây cao 104 - 113 cm, đẻ nhánh khá, sinh trưởng mạnh. Bông to, nhiều hạt 160 -172 hạt/bông, trọng lượng 1.000 hạt cao 25 - 26,4 gam. Năng suất ổn định, trung bình đạt 60 - 65 tạ/ha, cao đạt 75 - 80 tạ/ha, tăng hơn giống đối chứng là giống Khang dân 18 từ 13,2 - 24,5%, chất lượng cơm mềm, vị đậm, ăn ngon hơn Khang dân 18. Tính thích ứng rộng, gieo cấy được ở nhiều vùng sinh thái từ các tỉnh miền núi phía Bắc đến các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ.

Ngay sau khi được công nhận chính thức, giống lúa ĐT34 đã được Công ty CP Tập đoàn Điện Bàn, Quảng Nam mua bản quyền với giá 600 triệu đồng. Theo hợp đồng ký kết giữa hai bên, Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh vẫn là đơn vị sản xuất giống gốc (siêu nguyên chủng) bán cho Tập đoàn Điện Bàn, riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giống này vẫn do Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh cung ứng phục vụ sản xuất.

2. Giống lúa Nếp ĐT52: Do Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh chọn tạo từ vụ xuân 2003. Kể từ vụ mùa 2008 đến hết vụ xuân 2011 (6 vụ) giống nếp ĐT 52 được khảo nghiệm sản xuất tại 10 tỉnh, tổng diện tích khảo nghiệm là 820,4 ha. Tháng 7/2010 giống đã được Bộ NN-PTNT cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới cho công ty.

Giống lúa nếp ĐT52 có thời gian sinh trưởng ngắn. Tại miền Bắc vụ xuân 130 -135 ngày, vụ mùa 100 - 110 ngày. Miền Trung vụ ĐX 120 - 125 ngày, vụ HT 100 - 102 ngày. Cây cao 98 - 110 cm, cứng cây chống đổ tốt. Năng suất trung bình 60 - 65 tạ/ha, cao đạt 70 - 75 tạ/ha, tăng hơn giống đối chứng TK 90 từ 15 - 20%. Chất lượng gạo hạt dài trắng đục, cơm mềm dẻo và rất bóng cơm, có mùi thơm nhẹ, ăn không ngán, ngon hơn nếp TK 90, tương đương nếp Thái và nếp hạt dài Điện Biên. Tính thích ứng rộng, chống chịu với sâu bệnh tốt.

Nếp ĐT52 là giống lúa có năng suất cao nhất trong các giống nếp đang được gieo cấy hiện nay, chất lượng chỉ thua nếp cái hoa vàng. Giá thóc nếp ĐT52 tại nhiều nơi hiện cao gấp 1,5 lần thóc Khang dân 18. Với những ưu điểm vượt trội trên, giống lúa nếp ĐT52 đã được Bộ NN-PTNT công nhận đặc cách không phải qua sản xuất thử, và đây cũng là giống thứ hai của cả nước được công nhận đặc cách.

Hiện giống lúa nếp ĐT52 được một công ty giống cây trồng ở miền Bắc trả giá 1 tỷ đồng để mua bản quyền độc quyền kinh doanh, song Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh quyết định không bán để công ty tự kinh doanh. Được biết đây cũng là giống lúa đầu tiên của Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh được Bộ NN-PTNT cấp bằng Bảo hộ giống cây trồng.

Như vậy đến hết năm 2011, Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh đã nghiên cứu được 538 giống lúa mới các loại. Kết quả đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức 10 giống lúa quốc gia, công nhận tạm thời 2 giống lúa. Các giống lúa được công nhận trước đây như Khang dân 18, Q5, Hương thơm số 1 của Cty CP Giống cây trồng Quảng Ninh trên thực tế đồng ruộng đã chứng minh, đó không chỉ là những giống lúa chủ lực của tỉnh Quảng Ninh, mà còn là giống chủ lực chiếm diện tích lớn của các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Hy vọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới, hai giống lúa mới ĐT34 và nếp ĐT52 của công ty vừa được công nhận sẽ góp phần quan trọng tăng năng suất và sản lượng lương thực, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Để biết thêm thông tin về 2 giống lúa này, các Cty giống, địa phương và bà con liên hệ với Cty CP Giống cây trồng Quảng Ninh theo số ĐT: 033.3870066; Cty CP Tập đoàn Điện Bàn, ĐT: 0511.3819688.


Có thể bạn quan tâm

Giống lúa thơm SV181 cho năng suất cao Giống lúa thơm SV181 cho năng suất cao

Hôm qua 13.8, tại xã Tam Thành (Phú Ninh), Sở NN&PTNT phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Giống cây trồng Quảng Bình tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả của các mô hình sản xuất trình diễn giống lúa thơm chất lượng cao SV181.

14/08/2015
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học

Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Cam Lộ (Quảng Trị), nhiều người dân đã phát triển chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học, trong đó, hợp tác xã (HTX) Thống Nhất (khu phố 4, thị trấn Cam Lộ) là đơn vị tiên phong với nhiều cách làm hay, hiệu quả. Việc chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường.

14/08/2015
Lao đao vì giá trứng vịt giống giảm Lao đao vì giá trứng vịt giống giảm

Thời gian qua, những hộ nuôi vịt đẻ trên địa bàn TX. Gò Công và huyện Gò Công Tây đứng ngồi không yên vì giá trứng vịt giống giảm. Nhiều người đã phải bán đi đàn vịt đẻ của mình vì thua lỗ.

14/08/2015
Nâng cao hiệu quả ngành thủy sản Nâng cao hiệu quả ngành thủy sản

Qua 2 năm thực hiện tái cơ cấu, mục tiêu phát triển thủy sản bền vững, xây dựng ngành theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh trên thị trường đang có hướng đi mang tính khả thi cao, từng bước gỡ khó cho thủy sản.

14/08/2015
 Benchmark phát triển nuôi cá rô phi Benchmark phát triển nuôi cá rô phi

Công ty Benchmark Holdings có trụ sở tại Anh đã thâu tóm công ty nghiên cứu và nuôi trồng thủy sản Na Uy Akvaforsk Genetics Center (AFGC) và 80% cổ phần của công ty nuôi cá rô phi của Mỹ Akvaforsk Genetics Center (Spring Genetics). Thương vụ này trị giá 17,8 triệu USD.

14/08/2015