Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hà Tĩnh: Lúa, Lạc Chết Khô Vì Nắng Hạn

Hà Tĩnh: Lúa, Lạc Chết Khô Vì Nắng Hạn
Ngày đăng: 14/06/2012

 Thời điểm này đang vào chính vụ thu hoạch lúa đông xuân nhưng rất nhiều bà con nông dân ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) không mặn mà ra đồng thu hoạch vì lúa cháy khô, teo tóp thiệt hại sau đợt nắng nóng kéo dài.

Chị Nguyễn Thị Vương ở thôn 3, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà cho biết: “Vụ đông xuân này, gia đình tôi cấy 3 sào lúa nhưng hơn một nửa diện tích không cho thu hoạch. Nguyên nhân là nắng nóng kéo dài, lúa trổ bông gặp hạn nên teo tóp và khô dần. Không chỉ lúa mà 3 sào lạc của gia đình tôi củ rất ít, teo tóp hết”.

Sát ruộng chị Vương là ruộng lúa của chị Lê Thị Nhung cháy khô. Chị Nhung buồn bã: “Lúa này gặt về cho trâu cũng không thèm ăn, chỉ dùng vào việc nhóm lửa”.

Ông Lê Văn Thông- Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Châu cho biết: Vụ đông xuân năm nay, Thạch Châu xuống giống 70ha lúa, 245ha lạc và 50ha ngô. Nhưng đợt nắng nóng kéo dài vừa qua rơi đúng vào thời điểm cây lúa trỗ bông, cây lạc và ngô đơm hoa nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng. Qua thống kê đến thời điểm này có 40ha lạc và khoảng 5ha lúa mất trắng. So với mùa vụ năm trước đây, năng suất lúa đạt từ 2 đến 3 tạ/sào (3,2 tấn/ha) nay chỉ đạt 1,5 tạ/sào.

Ông Đặng Văn Hiển- Trưởng phòng NNPTNT huyện Lộc Hà cho biết: Vụ đông xuân 2011-2012, toàn huyện xuống giống 1.923ha cây lúa, 1.401ha lạc và 224ha ngô, nhưng đến thời điểm này đã có 533ha cây trồng bị mất trắng, trong đó cây lúa 132ha, lạc 193ha và cây ngô 192ha.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ phủ nhận việc bán phá giá gà Mỹ tại Việt Nam Mỹ phủ nhận việc bán phá giá gà Mỹ tại Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Trứng và gia cầm Hoa kỳ (USAPEEC) - ông Jim Sumner đã phủ nhận việc bán phá giá gà Mỹ tại Việt Nam như thông tin một số báo chí Việt Nam đưa thời gian gần đây.

05/08/2015
Xuất khẩu tôm cuối năm sẽ khởi sắc Xuất khẩu tôm cuối năm sẽ khởi sắc

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 6 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam đạt hơn 1,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2014.

05/08/2015
Xuất khẩu cao su, cà phê cùng sụt giảm Xuất khẩu cao su, cà phê cùng sụt giảm

Là hai mặt hàng chủ lực trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu nhưng từ đầu năm đến nay, giá trị xuất khẩu cà phê, cao su thường xuyên trong tình trạng sụt giảm so với cùng kỳ năm trước.

05/08/2015
Niềm vui chuyển đổi cây trồng Niềm vui chuyển đổi cây trồng

Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp của xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, đã có những chuyển biến tích cực. Kinh tế vườn, nhất là cây cam sành cho thu nhập cao.

05/08/2015
Tái cơ cấu ngành chăn nuôi Tái cơ cấu ngành chăn nuôi

Chăn nuôi là một trong những thế mạnh của nông nghiệp vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, thời gian qua, việc phát triển các mô hình chăn nuôi gặp nhiều khó khăn như bị dịch bệnh, thiên tai, giá thức ăn tăng cao, trong khi thị trường tiêu thụ không ổn định... Phát triển bền vững sản xuất chăn nuôi đang là vấn đề mà các địa phương tập trung tái cơ cấu.

05/08/2015