Hà Nội Có 5.000 Ha Rau An Toàn
Tính đến quý I/2014, Hà Nội đã tiếp tục rà soát, định vị được thêm 500 ha rau an toàn (RAT) để tập trung quản lý, chỉ đạo, nâng tổng diện tích RAT năm 2014 lên 5.000 ha.
Theo Chi cục BVTV Hà Nội, tính đến quý I/2014, Hà Nội đã tiếp tục rà soát, định vị được thêm 500 ha rau an toàn (RAT) để tập trung quản lý, chỉ đạo, nâng tổng diện tích RAT năm 2014 lên 5.000 ha.
Chi cục phối hợp với các địa phương quản lý, chỉ đạo các vùng RAT tập trung có diện tích lớn theo dự án được phê duyệt, cụ thể Văn Đức - Gia Lâm (250 ha); Duyên Hà - Thanh Trì (57 ha), Thanh Đa - Phúc Thọ (50 ha), Vân Côn - Hoài Đức (40 ha)… Các vùng này được tổ chức quản lý khép kín từ khâu SX đến tiêu thụ RAT gắn với xây dựng thương hiệu, sản phẩm RAT đang đưa ra tiêu thụ trên thị trường thuận lợi.
Thành phố đã hướng dẫn, giám sát và cấp giấy chứng nhận cho 18 vùng SX RAT theo VietGAP với tổng diện tích trên 150 ha. Duy trì quản lý 11 nhóm SX hữu cơ với diện tích khoảng 12 ha tại Thanh Xuân - Sóc Sơn, trong đó có 1 mô hình chuyển đổi một vùng rau quy mô 6 ha sang SX rau hữu cơ do Chi cục BVTV phối hợp với HTX Thanh Xuân thực hiện.
Nhằm kết nối SX và tiêu dùng, Chi cục BVTV Hà Nội đã phối hợp với Cty Vietxan xây dựng và vận hành "Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội" để thực hiện việc giới thiệu, quảng bá các cơ sở SX RAT trên sàn; hỗ trợ tiếp thị, kết nối các đơn vị tham gia sàn với khách hàng tiêu thụ RAT. Chi cục đang xây dựng website RAT Hà Nội, đồng thời số hóa bản đồ cơ sở SX, sơ chế, kinh doanh RAT và xây dựng nhãn hiệu chứng nhận RAT Hà Nội.
Tại các vùng RAT, nông dân được đào tạo thông qua nhiều hình thức như huấn luyện IPM (kéo dài 1 vụ SX), lớp tập huấn ngắn hạn, lớp đào tạo SX RAT theo VietGAP…
Ở các vùng SX tập trung, nông dân được thử nghiệm và chuyển giao TBKT có hiệu quả vào SX RAT. Các địa phương cũng đã xây dựng 4 cơ sở sơ chế RAT gắn với vùng RAT tập trung có công suất lớn từ 2 - 5 tấn/ngày tại các xã Văn Đức - Gia Lâm; Yên Mỹ, Duyên Hà - Thanh Trì; Thanh Đa - Phúc Thọ…
Các dự án vùng RAT tập trung khác đã dược phê duyệt đều có hạng mục nhà sơ chế. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố hiện có 36 cơ sở sơ chế nhỏ của các HTX, DN đang hoạt động, công suất trung bình từ 200 - 1.000 kg/cơ sở/ngày.
Các cơ sở sơ chế RAT đều được quản lý chặt chẽ theo quy định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sơ chế rau…
Về phát triển mạng lưới tiêu thụ RAT, theo rà soát, đến hết quý 1/2014, có hơn 80 cửa hàng bán RAT có đầy đủ điều kiện theo quy định, sản lượng tiêu thụ trung bình từ 50 - 120 kg/cửa hàng/ngày.
Có khoảng 180 điểm bán của các siêu thị có kinh doanh RAT.
Có thể bạn quan tâm
Hoạt động chăn nuôi đang có dấu hiệu khởi sắc, có lợi cho người nông dân. Đó là nhận định của ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tại Hội nghị đánh giá kết quả triển khai mô hình chăn nuôi liên kết theo chuỗi giá trị gia tăng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 2/12, tại Hà Nội.
Những năm gần đây, nông dân huyện Năm Căn không ngừng tìm hướng đi mới trong sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Mô hình nuôi sò huyết giờ đã trở thành phong trào và giúp nhiều nông dân có thu nhập ổn định.
Cầm trên tay một khay bắp hạt, bà Trần Thị Sạ bước ra bên hiên nhà dưới gọi “lộc, lộc, lộc...” cả chục chú hươu mới trưởng thành chạy ùa ra trước sân chuồng đón mừng một bữa trưa thường nhật. Bỗng có khách lạ vào tham quan, chúng ngơ ngác chạy lùi ra xa. Bà Sạ kể: “Hồi mới đưa về xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng này, nuôi nhốt hai chục con hươu (còn gọi là con lộc) trong chuồng nhà mãi đến mấy tháng sau, chúng mới quen dần tiếng gọi, tiếng chân đi của chủ nhà…”.
Giống lúa năng suất, chất lượng cao Japonica ĐS 1 được trồng thử nghiệm thành công tại thôn Cốc Cai, xã Mậu Duệ (Yên Minh) trong vụ Xuân, vụ Mùa năm 2013.
Chúng tôi tìm đến vườn tiêu của anh Lê Văn Cương, hội viên Hội Nông dân xã Long Hưng, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước. Đập vào mắt chúng tôi là những trụ tiêu xanh um, xếp hàng thẳng tắp đang sản xuất theo quy trình VietGap.