Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Gỡ gánh nặng cho doanh nghiệp, người nuôi cá tra xuất khẩu

Gỡ gánh nặng cho doanh nghiệp, người nuôi cá tra xuất khẩu
Ngày đăng: 26/10/2015

Nhằm tháo gỡ những khó khăn, bất cập, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sửa đổi, bổ sung Nghị định 36.

Thông tin trên đã tạm cởi được “gánh nặng” cho các doanh nghiệp, người nuôi.

Nuôi tự phát sẽ khó tồn tại

Có thể nói nhiều năm qua, người nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long luôn trong tình trạng thua lỗ, nợ vốn ngân hàng, nợ tiền vật tư.

Theo ông Vương Học Vinh, giảng viên trường Đại học An Giang, phần lớn người nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long thường không theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, dẫn đến tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi cao (trên 50%).

Các hộ nuôi sử dụng thuốc kháng sinh tràn lan, nguồn nước nuôi ô nhiễm nghiêm trọng dẫn đến dịch bệnh kéo dài, khó kiểm soát.

Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra thường làm theo đơn đặt hàng.

Tỷ lệ hàng bị trả về hoặc “bán tháo” thường cao.

Nhiều doanh nghiệp không có vùng nguyên liệu cũng tham gia làm hàng xuất khẩu.

Bởi vậy, việc tranh mua, tranh bán trong vùng nguyên liệu diễn biến phức tạp.

Khi giá xuất khẩu xuống thấp, doanh nghiệp "bỏ chạy," người nuôi lâm vào cảnh không bán được cá, dẫn đến thua lỗ kéo dài.

Nhiều nông hộ ở Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp...phải phá sản, treo ao.

Trước thực trạng trên, Chính phủ ban hành Nghị định 36/2014/NĐ-CP để quy hoạch và đưa ra các quy chuẩn đối với việc nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra.

Nhưng từ khi Nghị định có hiệu lực thi hành từ 20/6/2014, các doanh nghiệp, chính quyền địa phương lại kêu ca khó thực hiện vì nhiều quy định chưa phù hợp.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, một số tỉnh chậm rà soát, phê duyệt quy hoạch chi tiết vùng nuôi, chế biến cá tra ở địa phương.

Việc làm này ảnh hưởng đến tiến độ cấp mã số ao nuôi và xác nhận đăng ký nuôi cá tra thương phẩm, ứng dụng và chứng nhận quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGap).

Đến nay, mới có gần 50% diện tích nuôi cá tra được chứng nhận VietGap, trong khi Nghị định 36 đặt ra mục tiêu đến hết năm 2015 các cơ sở nuôi cá tra thương phẩm phải áp dụng và được chứng nhận VietGap và các chứng nhận quốc tế tương đương.

Theo Hiệp hội cá tra Việt Nam, từ tháng 1-9, diện tích thả nuôi cá tra Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đạt 2.700ha, giảm 3%.

Diện tích thu hoạch hơn 2.600ha, giảm 5%.

Sản lượng đạt hơn 744.000 tấn, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoài.

Hợp tác sản xuất theo VietGap

Theo ông Nguyễn Văn Phú, ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, Đồng Tháp, gia đình nuôi cá tra từ năm 2007 với diện tích 1,2ha.

Mới đầu, gia đình gặp nhiều khó khăn vì mất nhiều vốn đầu tư, con giống, kỹ thuật nuôi, và đầu ra.

Nhưng từ năm 2010 ông Phú liên kết với doanh nghiệp thu mua là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Vương và công ty cung cấp thức ăn thủy sản Sao Mai, mô hình đã dần đi vào sản xuất ổn định, đồng thời mở rộng diện tích nuôi lên 2,8ha.

Ông Phú chia sẻ, trên thực tế, nhiều nông dân nuôi cá tra thiếu sự liên kết, bao tiêu sản phẩm từ doanh nghiệp nên dễ rơi vào tình trạng thiếu vốn.

Doanh nghiệp khi không liên kết với nông dân dễ bị thiếu nguyên liệu chế biến.

Trường hợp doanh nghiệp tự mở rộng vùng nuôi phải mất nguồn vốn lớn.

Khi nuôi tập trung cũng dễ phát sinh dịch bệnh, gây thiệt hại lớn về năng suất, sản lượng.

Theo ông Trần Văn Hài, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát Tiến chia sẻ, nhà máy chế biến của Phát Tiến hoạt động với công suất 180 tấn nguyên liệu/ngày.

Để có nguồn nguyên liệu ổn định và chất lượng, thời gian qua, Công ty liên kết với các hộ nông dân để nuôi cá tra nguyên liệu.

Công ty cung cấp cơ sở hạ tầng, vốn và con giống, thức ăn, thuốc thủy sản cho người nuôi.

Khi thu hoạch, doanh nghiệp thu mua theo giá thị trường.

Lợi nhuận sẽ được chia theo tỷ lệ 1:3 cho nông dân và doanh nghiệp.

Cho đến thời điểm này, Phát Tiến đã đầu tư cho 10 hộ nuôi cá tra với diện tích 40ha.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ngành cá tra tổ chức lại sản xuất theo hướng chuỗi giá trị là cách thức gắn kết chặt chẽ và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các khâu nuôi, chế biến và xuất khẩu.

Trong đó, các địa phương chú trọng mô hình quản lý cộng đồng như hợp tác xã, nhóm, hiệp hội nuôi cá tra; phát huy vai trò của các Hội, Hiệp hội trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên để đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp đầu tư và tiêu thụ cho ngành cá tra./.


Có thể bạn quan tâm

Khi Chủ Nhiệm Thành Giám Đốc... Khi Chủ Nhiệm Thành Giám Đốc...

Cùng với sự vận động của nền kinh tế, mô hình hợp tác xã (HTX) ngày nay có những bước thay đổi đáng kể. Đó không chỉ là sự thay thế dần dần của danh xưng "chủ nhiệm HTX" thành "giám đốc HTX", mà còn là áp lực đổi mới trong tư duy, nhận thức của những người được coi là "đầu tàu" của đoàn tàu kinh tế tập thể.

29/07/2014
Tính Đến 15/7, Các Nhà Máy Còn Tồn Kho Gần 460.000 Tấn Đường Tính Đến 15/7, Các Nhà Máy Còn Tồn Kho Gần 460.000 Tấn Đường

Ông Đoàn Xuân Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và nghề muối cho biết tính đến 15/7, lượng đường tồn tại kho các nhà máy là 457.890 tấn, cao hơn cùng kỳ năm trước 32.160 tấn.

29/07/2014
Công Ty Tafishco Khởi Động Dự Án Chuỗi Liên Kết Sản Xuất - Chế Biến - Xuất Khẩu Cá Tra Công Ty Tafishco Khởi Động Dự Án Chuỗi Liên Kết Sản Xuất - Chế Biến - Xuất Khẩu Cá Tra

Dự án do Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thuận An (Tafishco) đầu tư với tổng nguồn vốn hơn 282,6 tỷ đồng, tổng diện tích mặt nước vùng nuôi 43,9 héc-ta (vùng nuôi của doanh nghiệp 18,6 héc-ta, liên kết với 8 hộ nông dân nuôi cá 25,3 héc-ta). Tổng vốn vay thực hiện dự án hơn 234,7 tỷ đồng, từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

08/08/2014
Sức Chứa Của Các Kho Dự Trữ Ngũ Cốc Trung Quốc Tăng Mạnh Sức Chứa Của Các Kho Dự Trữ Ngũ Cốc Trung Quốc Tăng Mạnh

Phát biểu tại một hội nghị vừa được tổ chức ở tỉnh Hàng Châu (Trung Quốc), Ren Zhengxiao, một quan chức cao cấp của Cơ quan quản lý ngũ cốc quốc gia, cho biết trong năm 2013, Trung Quốc có các kho dự trữ ngũ cốc với tổng sức chứa trên 300 triệu tấn.

29/07/2014
Nuôi Ngan Địa Phương Ở Tiên Yên (Quảng Ninh) Nuôi Ngan Địa Phương Ở Tiên Yên (Quảng Ninh)

Đến nay, trên địa bàn huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế nông trại, gia trại mang tính sản xuất hàng hoá ngày càng cao như: Mô hình nuôi ong lấy mật, nuôi vịt lấy trứng, gà Tiên Yên, ngan... Trong đó, khôi phục và phát triển việc nuôi ngan địa phương là một trong những mô hình tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân. Huyện Tiên Yên có diện tích mặt nước rộng, thích hợp cho phát triển chăn nuôi thuỷ cầm, thuỷ sản theo hướng chăn nuôi tập trung. Từ lâu, người dân trên địa bàn huyện đã tiến hành nuôi ngan địa phương (hay còn gọi là ngan Tiên Yên) khá hiệu quả. Ngan Tiên Yên có đặc điểm thân hình tròn, gọn, trọng lượng lúc 5 tháng tuổi đạt 2,5-3kg/con. Thịt ngan Tiên Yên thơm ngon và có hương vị đặc biệt. Ngan địa phương ở đây được nuôi theo hình thức chăn thả, thức ăn chủ yếu là những sản phẩm nông nghiệp sẵn có của địa phương. Ngan Tiên Yên có thịt ngon nên được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều. Vì vậy, thời gian qua, ngan Ti

08/08/2014