Trang chủ / Cây ăn trái / Nhãn

Giống Nhãn Chín Muộn PH-M99-1.1

Giống Nhãn Chín Muộn PH-M99-1.1
Ngày đăng: 24/06/2013

Giống nhãn chín muộn PH-M99-1.1 (Phố Hiến muộn)

1. Nguồn gốc

Giống nhãn chín muộn PH-M99-1.1 được Viện Nghiên cứu Rau quả phát hiện tại xã Hàm Tử, Châu Giang, Hưng Yên và thực hiện khảo nghiệm ở một số tỉnh miền núi phía Bắc và Nghệ An từ năm 2000.

2. Đặc điểm của giống

- Về lá: Số lá chét khoảng 9,5 lá; dài lá chét 17,5 cm; chiều rộng lá chét 3,8 - 4,0 cm; phiến lá to màu xanh nhạt, hơi mỏng, ít bóng và phẳng.

- Thời gian ra hoa đậu quả: nở hoa từ 1/3 đến 5/4, thời gian thu hoạch tập trung từ 25/8 đến 1/9, thuộc vào nhóm chín muộn.

- Về quả: quả tròn có màu vàng sáng, vỏ dày, có nhiều gai nổi rõ, ít bị nứt quả, khối lượng quả 11,5 - 11,8 g/quả; tỷ lệ cùi/quả đạt trên 70%. Chỉ tiêu này cho thấy giống nhãn chín muộn PH-M99-1.1 thuộc loại quả to, tỷ lệ cùi/quả rất cao (cây mẹ đến 74,8%).

- Cây nhãn chín muộn PH-M99-1.1 trồng khảo nghiệm ở năm thứ 4 đạt năng suất 8 - 10kg/cây, cao hơn 60 - 100% so với giống địa phương. Khối lượng quả và tỷ lệ cùi/quả sai khác không đáng kể so với quả của cây mẹ.

- Chất lượng quả: ăn ngọt đậm, ít thơm, đường tổng số 15 - 18%, độ Brix 18 - 20%. Các chỉ số này nói lên chất lượng của giống nhãn này khá cao. Tuy vậy ở các điểm khảo nghiệm khác nhau các chỉ số chất lượng quả khác nhau và thực tế phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện chăm sóc, phân bón, tưới nước,… Chất lượng quả trên cây mẹ tại Hưng Yên luôn cao hơn các nơi khảo nghiệm khác, thể hiện tính chất khác biệt của vùng tạo nên hàng hoá đặc sản.

- Tính toán bước đầu hiệu quả kinh tế của nhãn chín muộn PH-M99-1.1 cho thấy nhãn chín muộn PH-M99-1.1 ở tuổi 4 với mật độ 500 cây/ha cho năng suất quả 4,5 tấn/ha, tổng thu 36 triệu đồng/ha và thu lãi 18 triệu đồng/ha (giống đại trà năng suất 2,5 tấn/ha, tổng thu 12,5 triệu đồng/ha và lỗ 5,5 triệu đồng/ha).


Có thể bạn quan tâm

Chế Biến Nhãn Sau Thu Hoạch Sử Dụng Phương Pháp Thủ Công Chế Biến Nhãn Sau Thu Hoạch Sử Dụng Phương Pháp Thủ Công

Khi vỏ quả nhãn chuyển từ màu vàng nhạt sang màu vàng, từ dày, xù xì chuyển sang mỏng và nhẵn thì tiến hành thu hoạch. Sau đó chọn loại nhãn ngon, cùi dày, hạt nhỏ, ráo nước để làm long nhãn.

27/09/2012
Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nhãn Trưởng Thành Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nhãn Trưởng Thành

Nhiệt độ thích hợp cho cây nhãn sinh trưỏng và phát triển là từ 21 – 27 độ C. Mùa hoa nở nhàn cần nhiệt độ cao hdn là 25 – 31 độ C. Còn mùa đồng kéo dài một thòi gian nhiệt độ thấp để phân hóa mầm hoa. Đặc biệt, nhản là tầy ưa nàng, nếu bị rợp cây sè it quả. nhừng cành nhặn đầy đủ ánh nắng sè sình nhì du quả.

03/03/2013
Giống Nhãn Chín Muộn PH-M99-2.1 Giống Nhãn Chín Muộn PH-M99-2.1

Bước đầu tính toán hiệu quả kinh tế cho thấy, nhãn PH-M99-2.1 ở tuổi 4 cho năng suất quả 4,0 tấn/ha (mật độ 500 cây/ha, trung bình 8kg quả/cây), tổng thu 32 triệu đồng/ha và lãi 14 triệu đồng/ha (giống đại trà năng suất 2,5tấn/ha, tổng thu 12,5 triệu đồng/ha và lỗ 5,5 triệu đồng/ha)

24/06/2013
Bảo Quản Và Chế Biến Nhãn Bảo Quản Và Chế Biến Nhãn

Để bảo quản được lâu cần hái đúng độ chín, không nên để quả chín trên cây rồi mới hái, vì quả sẽ nhạt, độ tươi ngon sẽ giảm do đó không giữ được phẩm chất của giống, mặt khác hái quá độ chín sẽ không giữ được lâu.

26/07/2013
Khái Quát Chung Về Cây Nhãn Khái Quát Chung Về Cây Nhãn

Nhãn cùng họ với cây vải, chôm chôm, là cây á nhiệt đối và nhiệt đới. Nhãn được trồng nhiều ở Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Nhãn là cây ăn quả được phát triển mạnh trong những năm gần đây do hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, quả nhãn chứa nhiều dinh dưỡng, có thể ăn tươi, sấy khô hay đóng hộp.

03/03/2013