Giống Dưa Bở Vàng Thơm Số 1
guồn gốc:
Viện Cây Lương thực và cây thực phẩm.
Giống được chọn lọc theo phương pháp chọn lọc cá thể đồng dạng từ các mẫu giống dưa bở nhập nội năm 1997. Giống được Bộ NN-PTNT công nhận sản xuất thử tại Quyết định số 632/QĐ-TT-CLT ngày 24/12/2010.
Đặc điểm chính:
Thời gian sinh trưởng 70-75 ngày. Thích hợp trồng trong vụ xuân hè, vụ hè tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Dạng hình khỏe, thân và lá xanh đậm, khả năng phân nhánh trung bình. Quả dạng tròn cao, khối lượng quả 1,2-1,3kg, khi chín vỏ màu vàng sẫm, cùi dày, màu trắng ngà, hàm lượng chất khô 5,35%, hàm lượng tinh bột 2,58%, độ Brix 4,8%, rất thơm. Năng suất ổn định đạt 33,7-34,8 tấn/ha. Lưu ý: giống chịu lạnh kém.
Có thể bạn quan tâm
Thời gian thu hoạch hợp lý từ 7- 10 tháng sau khi trồng. Bình quân năng suất củ tươi đạt 33,4 tấn/ha (trong điều kiện thâm canh như Đồng Nai, Tây Ninh có thể đạt 40-50 tấn/ha), hàm lượng tinh bột 27,2%, hàm lượng HCN 105,9 mg/kg chất khô. Thân thẳng, nhặt mắt, thích hợp với điều kiện sinh thái Việt Nam. Dạng củ đồng đều, thịt củ màu trắng, thích hợp với chế biến và thị trường.
Giống lúa nếp ĐT52 có thời gian sinh trưởng ngắn. Tại miền Bắc vụ xuân 130 -135 ngày, vụ mùa 100 - 110 ngày. Miền Trung vụ ĐX 120 - 125 ngày, vụ HT 100 - 102 ngày. Cây cao 98 - 110 cm, cứng cây chống đổ tốt. Năng suất trung bình 60 - 65 tạ/ha, cao đạt 70 - 75 tạ/ha, tăng hơn giống đối chứng TK 90 từ 15 - 20%
Sản xuất dưa chuột ngày càng phát triển nên nhu cầu về giống của người dân khá lớn. Vừa qua, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã nghiên cứu lai tạo thành công giống dưa chuột PC4 phục vụ cho nhu cầu sản xuất. Giống dưa này không chỉ cho năng suất, chất lượng cao, mẫu mã đẹp, mà còn phù hợp với chế biến xuất khẩu.
Đó là các giống lúa chiên trắng và chiên đen được Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn quản lý tài nguyên (CORENARM) thuộc Liên hiệp các Hội KH-KT tỉnh TT- Huế phối hợp huyện Hương Trà phục tráng thành công.
Giống dâu F1- VH15 có nhiều đặc điểm vượt trội. Lá dâu F1- VH15 có chiều dài trung bình từ 25 – 35cm. Đây là kích thước lớn gấp đôi so với lá của giống dâu thông thường ở địa phương. Bên cạnh đó, dâu lai F1 VH15 trồng bằng hạt, có bộ rễ cắm sâu vào mặt đất từ 4-5 m.