Giống đậu cô ve leo siêu cao sản VC5
Giống đậu cô ve leo siêu cao sản VC5 do Bộ môn Cây thực phẩm, Viện Cây lương thực - Cây thực phẩm chọn lọc thành công từ tập đoàn giống đậu cô ve nhập nội.
Đậu cô ve leo CV5 năng suất, chất lượng cao
Giống đã được phổ biến ra sản xuất diện rộng từ tháng 1/2018.
Đặc điểm: Thời gian sinh trưởng 85 - 95 ngày. Khả năng sinh trưởng phát triển tốt. Thân cây màu tím. Lá xanh đậm. Hoa trắng phớt tím. Hạt màu tím đậm. Chiều dài thân chính 3,5 - 4,5m, đốt thân ngắn, ra hoa sớm, tập trung. Quả dài 18 - 23cm, chiều rộng quả 1,4 - 1,8cm, ít hạt (trung bình mỗi quả có 8 - 9 hạt), ruột đặc, vỏ nhẵn màu xanh non, hấp dẫn, ăn giòn đậm hơn các giống đậu cô ve khác.
Giống đậu cô ve leo VC5 rất sai quả. Quả ra thành từng chùm, mỗi chùm có 3 - 5 quả. Nếu thu quả đúng tiêu chuẩn sẽ quả kéo dài thời gian thu hoạch tới 35 - 45 ngày. Năng suất rất cao, bình quân đạt 22 - 24 tấn quả/ha.
Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật:
Thời vụ (các tỉnh miền Bắc): Vụ xuân hè gieo từ 20/1 - 15/2. Vụ thu đông gieo 25/8 - 15/9. Vụ đông xuân gieo 5/10 - 15/11.
Làm đất, lên luống: Đậu cô ve leo VC5 có thể gieo trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất trồng trên đất phù sa sông, hoặc đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng, pH từ 6 - 6,5. Cày phơi ải đất 12 - 15 ngày, sau đó làm nhỏ, lên luống cao 25 - 30cm, rãnh rộng 30cm, mặt luống rộng 60 - 80cm, gieo 1 hàng/luống, sau cắm 2 luống kép/1 giàn hoặc luống rộng 1,5 - 1,8m thì gieo 2 hàng/luống và cắm 1 luống/giàn. Gieo hạt theo hốc cách nhau 35 - 40cm, để 2 cây/hốc và hàng x hàng 1,2 - 1,3m, sau gieo lấp đất phủ kín hạt.
Phân bón (cho 1ha): 20 tấn phân hữu cơ hoai mục + 120kg N + 100kg P2O5 + 120kg K2O, tương đương 20 tấn phân hữu cơ mục + 260kg đạm ure + 500kg lân supe + 200kg kaliclorua hay 20 tấn phân hữu cơ + 50kg đạm tưới ban đầu + 500kg NPK (13:13:13-TE) dùng bón/tưới thúc.
Cách bón: Bón lót toàn bộ phân lân, phân hữu cơ, 1/2 lượng đạm, 1/2 lượng kali hoặc 1/2 lượng NPK. Bón thúc hết số phân còn lại khi cây bắt đầu ra hoa rộ. Có thể bón phân qua lá khi vườn cây sinh trưởng kém.
Chăm sóc khác: Duy trì độ ẩm đất 70% trong ruộng đậu, đặc biệt đảm bảo nước cho cây vào các thời kỳ cây ra hoa và nuôi quả lớn. Chú ý tiêu thoát nước kịp thời, không để cây bị úng ngập do mưa lớn kéo dài. Khi cây có 5 - 6 lá thật thì tiến hành cắm giàn theo kiểu chữ A hoặc chữ X, cần làm giàn cao 2,5 - 3m cho cây leo thì mới đạt năng suất cao. Ngắt bỏ sớm các lá già, lá bị sâu bệnh hại nặng, để tạo độ thông thoáng cho ruộng đậu, gia tăng năng suất.
Phòng trừ sâu bệnh: Đậu cô ve leo nói chung, thường bị một số sâu bệnh hại chính như, rệp, ruồi đục lá, sâu đục quả, nhện đỏ, bệnh lở cổ rễ, bệnh thán thư, bệnh, phấn trắng. Cần xử lý triệt để sâu bệnh ở giai đoạn cây con. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc vi sinh, thảo mộc. Phun phòng khi vết bệnh mới phát sinh, phun trừ khi sâu non tuổi nhỏ. Không luân canh đậu cô ve với các cây trồng cùng họ (bầu, bí, mướp, cà bát, cà pháo...). Thu gom tiêu huỷ triệt để tàn dư thực vật trước và ngay sau vụ thu hoạch.
Thu hoạch quả phải đảm bảo đủ thời gian cách ly sử dụng thuốc BVTV và phân đạm để sản phẩm đạt các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thu hoạch 1 - 2 lần/ngày, hái quả đúng độ chín (khi vết hạt hiện rõ trên thân quả), không thu quả già, chất lượng quả sẽ kém và giảm năng suất.
Địa phương đã áp dụng thành công: Đậu cô ve leo VC5 đã trồng đạt hiệu quả cao trên diện rộng tại các tỉnh, thành phố như Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội và Hải Phòng.
Có thể bạn quan tâm
Đậu cô ve là loại rau quả được trồng gần như quanh năm nhưng bị nhiều loại sâu hại tấn công. Lâu nay bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép với nhiều lần phun và nồng độ phun gấp 2-3 lần mức cho phép, không đảm bảo thời gian cách ly, gây mất an toàn cho người sử dụng
Trong những năm gần đây, việc xuất khẩu đậu cô ve leo dưới dạng hàng tươi và hàng lạnh đông cho các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kông
Đậu cô ve lùn, còn gọi là đậu xanh. Quả màu xanh, hạt nâu, cây lùn không leo. Ăn quả xanh có thể để giả ăn hạt. Quả ăn không ngon bằng đậu vàng. Tính chống chịu khá hơn đậu vàng.
Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh thì toàn tỉnh hiện có gần 4.600 ha rau ăn quả, gần 3.600 ha cây ăn quả và diện tích các loại cây này được dự báo là ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, một thực tế là nhiều vườn cây ăn quả, rau ăn quả trên địa bàn các huyện, thị xã bị sâu bệnh tấn công nhiều, làm cho hiệu quả kinh tế không cao; trong đó, ruồi đục quả chính là kẻ thù gây hại nguy hiểm mà bà con khó diệt trừ nhất.
Đậu cô ve là loại rau quả được trồng gần như quanh năm nhưng bị nhiều loại sâu hại tấn công. Lâu nay bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép với nhiều lần phun và nồng độ phun gấp 2-3 lần mức cho phép, không đảm bảo thời gian cách ly, gây mất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bà con áp dụng một số biện pháp canh tác hợp lý thì sẽ có những sản phẩm rau an toàn.