Giá Tôm Biến Động Kẻ Khóc, Người Cười
Hai tháng qua, giá tôm sú và tôm thẻ chân trắng biến động mạnh và theo hướng trái chiều với mức chênh lệch 30.000-80.000 đồng/kg. Sự tăng giảm với biên độ dao động quá lớn khiến người nuôi tôm lâm vào cảnh “kẻ khóc, người cười”.
Giá tôm biến động mạnh
Ông Nguyễn Văn Năm ở xã Kiểng Phước (Gò Công Đông - Tiền Giang) cho biết, trong tháng 5, giá tôm sú nguyên liệu loại 40 con/kg được thương lái thu mua với giá 250.000-280.000 đồng/kg, loại 30 con/kg 280.000-300.000 đồng/kg. Với giá này, nông dân có thể lời trên 600 triệu đồng/ha với năng suất bình quân 5 tấn/ha.
Bước vào giữa tháng 6, giá tôm sú bất ngờ giảm tới 100.000 đồng/kg, rồi tăng trở lại khoảng 20.000-30.000 đồng/kg và hiện đang giữ ở mức 190.000-200.000 đồng/kg (loại 40 con/kg); tôm sú loại 30 con/kg giá 230.000-250.000 đồng/kg. Như vậy, lợi nhuận đã giảm gần 300 triệu đồng/ha so với thời điểm thu hoạch trong tháng 5.
Trái với người nuôi tôm sú, nông dân nuôi tôm thẻ chân trắng đang chuyển từ buồn sang vui do giá tôm thẻ liên tục tăng trong 3 tuần đầu tiên của tháng 6 với tổng mức tăng khoảng 30.000 đồng/kg. Cuối tháng 5, ông Lê Thanh Phong ở xã Phước Trung (huyện Gò Công Đông) đứng ngồi không yên vì giá tôm chỉ đạt 70.000-73.000 đồng/kg, nhưng nay tăng vọt lên mức 100.000-105.000 đồng/kg (loại 100 con/kg), tôm thẻ loại 60 con/kg giá 120.000-125.000 đồng/kg nên ông rất phấn khởi vì có thể đạt lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/ha.
Với diễn biến giá tôm thời gian qua, nông dân chỉ cần thu hoạch sớm hay muộn vài ngày là 1ha mặt nước có thể mất hay lãi thêm vài chục triệu đồng. Ông Lê Văn Bình ở xã Tân Thạnh (huyện Tân Phú Đông), cho biết: “Vừa qua, ao tôm thẻ chân trắng của gia đình có dấu hiệu bị bệnh phải thu hoạch sớm nên chỉ bán được với giá 85.000 đồng/kg. Nếu tôm phát triển tốt, chỉ cần kéo dài thời gian nuôi thêm 1 tuần thì tôi có thể bán với giá trên 100.000 đồng/kg”.
EMS làm giảm sản lượng tôm nuôi
Đầu năm 2014, hội chứng tôm chết sớm (EMS) trên tôm toàn cầu được các chuyên gia dự báo sẽ được kiểm soát tốt, sản lượng tôm thế giới dần phục hồi và giá tôm sẽ giảm nhiệt. Tuy nhiên, bước vào quý II/2014, EMS vẫn tiếp tục hoành hành tại một số nước sản xuất tôm thẻ chân trắng lớn trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan… dẫn đến sản lượng tôm thẻ chân trắng chưa phục hồi nên giá loại tôm này có xu hướng tăng trở lại.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đầu năm 2014, EMS chỉ xuất hiện ở phía Đông và Tây Nam Quảng Đông và các tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đến nay EMS đang lan rộng tại khu vực sông Châu và Trạm Giang, các trại nuôi tôm ở miền Bắc Trung Quốc đã phải ngừng thả nuôi.
Tại Thái Lan, EMS cũng đang ảnh hưởng lớn đến vùng nuôi tôm nước lợ của quốc gia này. Ước tính, sản lượng tôm quý I/2014 của Thái Lan chỉ đạt 30.000 tấn so với 100.000 tấn của cùng kỳ các năm trước. Còn trong quý II/2014, diện tích thả nuôi tôm của Thái Lan có thể giảm do nhiệt độ thấp và tỷ lệ tôm chết cao.
Mặt khác, theo Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, những tháng đầu năm 2014, giá tôm thẻ chân trắng liên tục giảm, trong khi tôm sú vẫn duy trì ở mức cao và tiêu thụ mạnh nên nhiều nông dân chuyển sang nuôi tôm sú.
Tuy nhiên, do thời gian nuôi tôm sú thâm canh và bán thâm canh phải trên 4 tháng mới cho thu hoạch nên sản lượng tôm sú trên thị trường những tháng đầu năm thấp, dẫn đến giá tôm sú tăng mạnh. Hơn 1 tháng qua, sản lượng tôm sú thu hoạch tăng dần nên giá loại tôm này đã trở về mức bình thường.
Có thể bạn quan tâm
Giữa trưa, trong cái nắng chói chang của mùa hè, trên đồng muối thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước) nhưng hàng chục diêm dân mải miết lao động. Người cào, người gánh, người vận chuyển muối lên xe đưa đi tiêu thụ, tất cả đều rất hối hả.
Không đầu tư thêm nhà máy chế biến cá tra phi lê ở ĐBSCL - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) tại buổi lấy ý kiến dự thảo “Quy hoạch phát triển sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL đến năm 2020” tổ chức tại Cần Thơ vào ngày 10/7.
Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk có 5 loại hình cà phê bền vững gồm: 4C, UTZ Certified, RFA và Fairtrade. Tuy nhiên với cà phê canh tác theo tiêu chuẩn 4C (canh tác dựa trên những tiêu chuẩn về kinh tế, môi trường, xã hội) được xem là loại hình phổ biến nhất do yêu cầu kỹ thuật ở mức cơ bản dễ tiếp cận đối với người dân.
Năm 2014, Vĩnh Châu có 6.205 ha trồng hành tím, sản lượng đạt 110.126 tấn. Mặc dù cán bộ nông nghiệp địa phương hướng dẫn nông dân nâng cao kỹ thuật canh tác và chất lượng sản phẩm hành tím, nhất là bón phân cân đối, khuyến cáo sử dụng phân hữu cơ để nâng cao chất lượng và thời gian bảo quản, nhưng vẫn còn một số nông dân canh tác theo tập quán cũ muốn tăng trọng lượng, bón thừa phân urê.
Ông Trần Thanh Phương, ở ấp Tường Thắng B, xã Vĩnh Thanh là một trong số những người đầu tiên nuôi cá bống tượng ở huyện Phước Long. Với diện tích 1,1 ha đất nông nghiệp, trước đây chỉ độc canh cây lúa, ông nhận thấy nếu chỉ độc canh cây lúa thì kinh tế gia đình khó được cải thiện.